ข่าว

อันตรายกว่าที่คิด กล่อง "ATK" ใส่เครป กรมอนามัย เตือน ทำแบบนี้ เสี่ยงมะเร็ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอนามัย เตือน เสี่ยงมะเร็งได้ หลังมีภาพ นำกล่อง "ATK" มาใส่เครป แนะ ใช้กระดาษสำหรับบรรจุอาหารโดยตรง จะดีที่สุด

จากกรณีที่มีผู้ใช้ เฟซบุ๊ก ท่านหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพ กล่อง "ATK" ห่อเครป พร้อมข้อความว่า "แบบนี้ก็ได้เหรอ เอากล่องใส่ "ATK" มาใส่ของกิน ตูก็ดันกินจะหมดแล้วเพิ่งสังเกต ไม่รู้หรอกนะว่ามันจะอันตรายเปล่า ไม่รู้หรอกนะว่ากล่องนี้ผ่านการใช้งานมาหรือยัง ได้แต่คิดและก็สงสัย" 

 

 

ภายหลังจากที่โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันอย่างมากมาย ซึ่งก็แยกออกเป็นสองเสียง ซึ่งแน่นอนหลายเสียงที่ไม่เห็นด้วยว่ากล่อง "ATK" ที่ถึงจะใช้แล้วหรือไม่ใช้ก็ตาม ก็ไม่ควรนำมาใส่ของกินแบบนี้ กับอีกมุมหนึ่ได้ออกมาให้ความรู้เพิ่มเติมว่า เป็นกล่องที่ผลิตแต่พิมพ์วันที่ผิด ยังไม่มีการใช้ เอามาใช้แบบนี้ไม่น่าจะเป็นอะไร

 

ล่าสุด นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดี กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้ว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกสุขอนามัย เนื่องจากกล่องนี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการบรรจุอาหาร แม้ว่าเครปจะสะอาด หรือบอกว่ากล่อง "ATK" ยังไม่ผ่านการใช้งาน แต่เมื่อบรรจุลงไปกล่องเราก็ไม่แน่ใจว่ากล่องมีการเคลือบ สารเคมี อะไรบ้าง

 

 

ซึ่งกระบวนการผลิตมักจะมีสารตกค้างจากหมึกพิมพ์ที่มีโลหะหนัก ตะกั่ว ปรอท แคดเมียมจากสี หรือสารเคมีอื่นๆ ยิ่งอาหารร้อน มีน้ำ มีน้ำมัน ยิ่งเสี่ยงที่จะทำให้ดูดซึมเข้าสู่อาหาร และเข้าสู่ร่างกายได้

 

หากร่างกายสะสมสารเหล่านี้เป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เกิด มะเร็ง ดังนั้นไม่สมควรจะนำมาใช้ แม้กระทั่งกระดาษ A4 ขาวๆ ก็ไม่ควรนำมาใช้เพราะมีสารเคมีจากกระบวนการผลิตกระดาษเช่นกัน

 

 

นอกจากนี้ ในปัจจุบันมีอาหารจำนวนมากที่ใช้กระดาษเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้โฟม โดยเฉพาะช่วง โควิด19 จะมีความนิยมมากขึ้น ดังนั้นขอแนะนำร้านค้าต่างๆ ว่าให้ใช้กระดาษสำหรับบรรจุอาหารโดยตรง (Food Grade) จะดีกว่า

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ