ข่าว

ชายวัย 70 ปี เจอ "มะเร็งปอด" ระยะสุดท้าย หลังไม่ได้ตรวจร่างกายนาน 2 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชายวัย 70 ปี เจอ "มะเร็งปอด" ระยะสุดท้าย แม้หยุดสูบบุหรี่มานาน 10 ปี พบไม่ได้ตรวจร่างกายมานาน 2 ปี เพราะ โควิด19 ระบาด

นพ. มนูญ ลีเชวงวงศ์  แพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC  ระบุว่า  ช่วงโรคโควิดแพร่ระบาด คนกลัวไม่กล้าออกนอกบ้าน ไม่มาตรวจร่างกายประจำปี ทำให้หลายคนพลาดโอกาส ตรวจพบ มะเร็งระยะต้น มาพบอีกครั้งเป็น "มะเร็งปอด" ระยะสุดท้าย สายเกินไป ช่วยไม่ทันแล้ว ทั่วโลกประสบปัญหาเดียวกันช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด คนเสียชีวิตจาก มะเร็ง เพิ่มขึ้นมากเพราะได้รับการวินิจฉัยช้าไป

นพ. มนูญ ระบุต่อว่า ผู้ป่วยชายอายุ 70 ปี เป็นเบาหวาน ความดันสูง เคยสูบบุหรี่ 1 ซองต่อวัน หยุดสูบมา 10 ปี บ้านอยู่จังหวัดสงขลา ปกติมา ตรวจร่างกาย ประจำทุกปี แต่ช่วงโควิดแพร่ระบาด ไม่ได้เดินทางมาตรวจร่างกายมากกว่า 2 ปีเริ่มไอแห้งๆ 3 สัปดาห์ เบื่ออาหารน้ำหนักลด 2 กิโลกรัม เหนื่อยบ้าง มาพบแพทย์วันที่ 3 ตุลาคม 2565 ตรวจร่างกาย ผอมลง เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวทั้ง 2 ข้าง เอกซเรย์ปอด ครั้งก่อนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ปกติ  ทำคอมพิวเตอร์ปอดเห็นฝ้าขาวทั้งปอดซ้ายและปอดขวาค่า มะเร็ง CEA ในเลือดสูง 7.4 เจาะชิ้นเนื้อจากปอดด้านซ้าย ส่งตรวจไม่พบเชื้อวัณโรค ไม่พบเชื้อรา ตรวจทางพยาธิวิทยา พบเป็น "มะเร็งปอด" ชนิด adenocarcinoma  
 

สรุป: ผู้ป่วยเป็น "มะเร็งปอด" ระยะสุดท้าย ส่งตรวจพิเศษไม่พบยีนกลายพันธุ์ ใช้ยามุ่งเป้าและภูมิคุ้มกันบำบัดไม่ได้ ผู้ป่วยไอ และเหนื่อยมากขึ้น ต้องใช้ออกซิเจนตลอดเวลา ให้เคมีบำบัดครั้งแรกแต่รับไม่ไหว เสียชีวิตอย่างสงบในรพ.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2565

มะเร็งปอด

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด