ข่าว

อย. เตือน ซื้อ "ยาชุด" กินเอง ระวังเภสัชแอบให้ "สเตียรอยด์" อันตรายไตวายได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย. เตือน ซื้อ "ยาชุด" กินเองที่ร้านขายยา ระวังเภสัชแอบจ่าย "สเตียรอยด์" ให้ อันตรายถึงขั้นไตวายได้ หากหยุดกระทันหัน อาจเกิดภาวะช็อก

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสว่า พบผลิตภัณฑ์ "ยาชุด" ต้องสงสัย ฉลากระบุสรรพคุณโอ้อวดเกินจริงและยังระบุสัญลักษณ์ขององค์การเภสัชกรรม

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. เปิดเผยว่า เมื่อนำผลิตภัณฑ์ยาดังกล่าวตรวจสอบด้วยชุดทดสอบอย่างง่าย พบว่า มีการปนเปื้อน "ยาสเตียรอยด์" และ "ยาต้านการอักเสบ" ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ซึ่งจะมีการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ส่งตรวจวิเคราะห์ ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันผลต่อไป และจะดำเนินการติดตามเฝ้าระวังการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาดและ ทางออนไลน์ หากตรวจพบจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย
 

ทั้งนี้ ปัญหา "ยาสเตียรอยด์" ถือเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพคนไทยเป็นเวลานาน เป็นเพราะสรรพคุณของยาสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและกดภูมิต้านทานของร่างกาย สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้ลักลอบนำไปใส่ใน "ยาชุด" หรือนำไปผสมกับ "สมุนไพร" ขายในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาลูกกลอน ยาแผนโบราณ ยาประดง ยาผงสมุนไพร ยากษัยเส้น 

 

โดยเหยื่อส่วนใหญ่มักเป็นผู้สูงอายุที่หาซื้อยามารับประทานเอง ผู้ขายจะใช้กลยุทธ์กล่าวอ้างเป็นยาสมุนไพรปลอดภัยใช้รักษาสารพัดโรค ทั้งกระดูกทับเส้น ปลายประสาทอักเสบ เหน็บชา เก๊าท์ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดเข่า อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น เมื่อรับประทานยาจะเห็นผลในระยะแรก ๆ แต่หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะเริ่มแสดงอาการผิดปกติที่สังเกตได้ 

ตั้งแต่มีใบหน้ากลมอูมเหมือนพระจันทร์ มีโหนกที่แก้ม มีหนอกที่คอ ตัวบวมเริ่มมีไตวาย  ถ้าหยุดยากะทันหัน อาจจะทำให้เกิดภาวะช็อกได้ ยาสเตียรอยด์จึงจัดเป็น ยาควบคุมพิเศษ ร้านยาขายได้เฉพาะผู้ป่วยที่มีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น จึงขอเตือนผู้บริโภคก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ควรตรวจสอบข้อมูลอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือผ่าน Line@FDAThai , Facebook : FDAThai ก่อนทุกครั้ง 

 

หากพบแหล่งผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายหรืออาจไม่ปลอดภัยในการบริโภค ขอให้แจ้งเบาะแสร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล์ [email protected] หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในที่สุด
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ