ข่าว

"RSV" พบติดเชื้อสูง เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก ภูมิจาก แม่ ป้องกันนานสุด 6 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยง ระบุ "RSV" พบติดเชื้อสูง เป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้อีก เปิดข้อมูลงานวิจัย พบ ภูมิต้านทานจาก แม่ สู่ลูก จะเริ่มลดลงใน 6 เดือน

หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า "RSV" ในเด็กไทย มีอุบัติการณ์การติดเชื้อที่สูง เป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้อีก เปิดข้อมูล งานวิจัย "RSV" ของศูนย์ ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร International Journal of Infectious Disease จะเห็นได้ว่าภูมิต้านทานส่งต่อจากมารดาและจะลดลงอย่างรวดเร็วภายใน 6 เดือน หลังจากนั้นก็จะมีการติดเชื้อขึ้นเป็นจำนวนมากในปีแรก และปีต่อๆ มา หรืออาจกล่าวได้ว่าเมื่อโตถึงอายุ 4 ขวบ เกือบทุกคนเคยติดเชื้อ "RSV" และมีบางคนมีการติดเชื้อซ้ำ หรือซ้ำแล้วซ้ำอีกเกือบทุกปี

 

การศึกษานี้เป็นการศึกษาระยะยาว ในเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 4 ปี มีการตรวจหาภูมิต่อเชื้อ "RSV" โดยเห็นว่า ภูมิจาก แม่ จะส่งมาปกป้องลูกน้อยได้ในระยะเวลาค่อนข้างสั้น และเมื่อภูมิลดลง หรือหมดไป เด็กก็จะเริ่มมีการติดเชื้อ จึงไม่แปลก การติดเชื้อเห็นได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็น เด็กเล็ก และจะสูงขึ้นหลัง 6 เดือนขึ้นไป การติดเชื้อปีนี้แล้วปีหน้าก็อาจจะมีการติดเชื้อได้อีก 

 

โดยทั่วไปการติดเชื้อใน เด็กเล็ก อาการจะรุนแรงมากกว่าเด็กโต และเมื่ออายุเกิน 3 ขวบไปแล้ว การติดเชื้อ "RSV" ส่วนใหญ่อาการจะไม่มากแล้ว และเมื่อเกิน 5 ขวบ ก็ยังมีการติดเชื้อได้ แม้กระทั่งในผู้ใหญ่ จะไปสร้างปัญหาอีกครั้งหนึ่งในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นเดียวกับ โรคทางเดินหายใจ อื่นๆ และก็เช่นเดียวกับ โควิด19

 

การศึกษาระยะยาวในกลุ่มประชากรเด็ก ใช้เวลาทำการศึกษามากกว่า 5 ปี ได้เห็นข้อมูลของเด็กไทยชัดเจน โดยเฉพาะระดับการตรวจพบภูมิต้านทาน และการตรวจ พบว่ามีการเป็นซ้ำ ข้อมูลที่ได้จะเป็นประโยชน์ในอนาคตในกรณีที่มี วัคซีน ในการป้องกัน ก็ควรจะให้ก่อน 6 เดือนแรก

 

การศึกษาที่กำลังทำอยู่ ดู สายพันธุ์ ของไวรัสที่มีการติดเชื้อซ้ำ พบว่าถึงแม้จะเป็นไวรัสกลุ่มเดียวกัน RSV-A หรือ RSV-B ก็ยังสามารถเป็นซ้ำได้ แม้กระทั่ง สายพันธุ์ย่อย เดียวกันเช่น ON1 ติดแล้วก็ยังเป็นซ้ำได้อีก 

 

รายละเอียดการศึกษาโครงจะมีการเผยแพร่ในวารสารนานาชาติต่อไป ซึ่งข้อมูลที่ทำมีความสำคัญมากเป็นองค์ความรู้ใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องของการที่จะนำวัคซีนมาใช้ จึงไม่เป็นเรื่องง่าย ในการป้องกันการติดเชื้อ "RSV"

 

ดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ