ข่าว

"RSV" - "ไข้หวัดใหญ่" - โควิด19 3 โรคระบบทางเดินหายใจ ที่ ระบาด ฤดูกาลเดียวกัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดข้อมูล 3 โรคระบบทางเดินหายใจ "RSV" - "ไข้หวัดใหญ่" - โควิด19 โรคที่ระบาดในฤดูกาลเดียวกัน พบกลุ่มเสี่ยงคือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มี โรคประจำตัว

หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดข้อมูล โรคระบบทางเดินหายใจ ที่เกิดจาก เชื้อ ไวรัส  มีเป็นจำนวนมาก แต่ปัญหาสำคัญแต่เดิมจะเป็น "ไข้หวัดใหญ่" กับ "RSV" และในสมัยก่อน เราไม่ได้ตรวจเพราะวิธีการตรวจยุ่งยากไม่เหมือนสมัยนี้ ทั้ง โควิด19  "RSV" และ "ไข้หวัดใหญ่" มีวิธีการตรวจแบบ ATK จึงทำให้พบโรค ดังกล่าวมากขึ้น การระบาดของโรคทั้ง 3 นี้ จะอยู่ในฤดูกาลเดียวกัน เป็น โรคประจำฤดูกาล และจะมีปัญหาใน กลุ่มเสี่ยงคือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มี โรคประจำตัว หรือที่เรียกว่า 608

 

"RSV" เป็นโรคที่มีมาแต่โบราณ จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่สามารถพัฒนา วัคซีน มาใช้ป้องกันได้ โรคนี้เป็นแล้วเป็นอีกได้ จากการศึกษาที่ศูนย์ที่ผมทำอยู่ เด็กโตขึ้นมาจนถึง 5 ปี แทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่เคยเป็น และแต่ละคนเป็นแล้วเป็นได้อีก บางคนเป็นทุกปี ภูมิต้านทาน ที่เกิดขึ้นจากแม่จะส่งมายังลูก และจะอยู่ประมาณ 6 เดือน ถึงมีภูมิต้านทานส่งต่อมาจากมารดา เด็กเล็ก ก็เป็นได้และมีอาการรุนแรง แต่ส่วนใหญ่จะพบหลังจากที่ภูมิส่งต่อจากมารดาหมดลงแล้วคือตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป ไวรัสนี้มีหลายสายพันธุ์ และจากการติดตามถึงสายพันธุ์เดียวกันก็สามารถเป็นซ้ำได้อีก ความรุนแรงจะมากในขวบปีแรกและเมื่อโตขึ้น ความรุนแรงของโรคก็จะน้อยลง เช่นเดียวกันผู้ใหญ่ก็เป็นได้แต่อาการน้อย และจะไปมี อาการมากในกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือผู้สูงอายุ 608 ไม่มียารักษาโดยตรงรักษาตามอาการ ส่วนใหญ่หายเป็นปกติ

 

"ไข้หวัดใหญ่" ก็เช่นเดียวกัน มีหลาย สายพันธุ์ทั้ง A และ B ที่ระบาดอยู่ในปีนี้เป็นไข้หวัดใหญ่ A สายพันธุ์ H3N2 เกือบทั้งหมด ที่ศูนย์เราติดตามสายพันธุ์อยู่ตลอด วัคซีน ป้องกันได้แต่ประสิทธิภาพไม่สูง ฉีดวัคซีนแล้วก็เป็นได้แต่อาการจะลดลง เช่นเดียวกันกับ โควิด19

 

เช่นเดียวกัน โควิด19 ก็เป็นโรคประจำฤดูกาลไปแล้ว ก็จะพบในฤดูกาลเดียวกัน คือ ฤดูฝน  และจะน้อยลงในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม และจะไปเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในเดือนมกราคมถึงมีนาคม แล้วค่อยลดลงอีกแล้วไปเพิ่มอีกครั้งหนึ่งหลังจาก กลางเดือนมิถุนายน จากการศึกษาทั่วโลกพบว่าความรุนแรงตั้งแต่ยุค โอไมครอน ลดลง แม้กระทั่งเกิด ลองโควิด ก็ลดลง การเกิด MIS-C ใน เด็ก ก็ลดลง และความรุนแรงของ MIS-C ในเด็กก็ลดลง (จากการศึกษาในอิสราเอล) JAMA May19, 2022 เปรียบเสมือนโรคนี้กำลังปรับตัวเข้าสู่โรคประจำฤดูกาล 

 

สมัยก่อนอัตราการเสียชีวิตจาก โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดบวม ปอดอักเสบ ภาวะหายใจล้มเหลวจากการติดเชื้อ เราพบได้มาก แต่เราไม่เคยแยกเชื้อว่าเกิดจากเชื้ออะไร และยังมี ปอดบวม ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้ามาซ้ำเติมอีก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้การดูแลรักษาดีขึ้น อัตราการเสียชีวิตดังกล่าวลดลงอย่างมากถ้าเปรียบเทียบกับสมัยที่ผมดูแลผู้ป่วยเมื่อ 40 ปีก่อน เรารักษา ปอดบวม ในผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก โดยบางครั้งไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีสาเหตุจากอะไร 

 

นอกจาก ไวรัส ที่กล่าวถึงยังมีอีกเป็นจำนวนมากที่ทำให้เกิด โรคทางเดินหายใจ และถ้าจะตรวจให้ครบทุกตัว ก็จะเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก โดยไม่จำเป็น ยกเว้นการศึกษาวิจัย เพื่อให้ทราบว่าขณะนี้อะไรกำลังระบาดอยู่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเราที่เราทำอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ