ข่าว

"RSV" ระบาดหนักใน เด็กเล็ก - ผู้สูงอายุ ยกเคส หญิง 93 ปี ป่วยหนักกว่าติด โควิด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอมนูญ" ระบุ ช่วงปลายฝนต้นหนาว "RSV" ระบาดใน เด็กเล็ก และ ผู้สูงอายุ หนัก ยกเคส หญิง วัย 93 ปี ติดจากเด็กในบ้าน มีอาการหนักกว่า ช่วงติด "โควิด"

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เปิดเผยว่า ในช่วงปลายฝนต้นหนาวปีนี้ โรคไวรัส "RSV" กำลังแพร่ระบาดใน เด็กเล็ก และ ผู้สูงอายุ โดยยกเคส ผู้ป่วยหญิงอายุ 93 ปี เป็น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ป่วยเป็นโรค โควิด19 วันที่ 30 กันยายน 2565 เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอ 3 วัน ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก เด็กในบ้านอายุ 4 ขวบ ป่วยเป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยตรวจร่างกาย มีไข้ต่ำๆ อุณหภูมิ 37.7 องศาเซลเซียส ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 97% ฟังปอดปกติ เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวปกติ 3,960 เอกซเรย์ปอดปกติ แยงจมูกส่งตรวจรหัสพันธุกรรมเชื้อ 22 สายพันธุ์ พบไวรัส "RSV"

 

สรุป : วินิจฉัยเป็นโรคติดเชื้อไวรัส "RSV" ติดเชื้อจาก เด็กเล็ก ในบ้าน ให้ยาตามอาการ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ยาพ่นขยายหลอดลม

 

4 วันต่อมา ยังมีไอ ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 96% เอกซเรย์ปอด เริ่มพบฝ้าขาวที่บริเวณปอดข้างซ้าย

 

10 วันต่อมา ยังไอต่อเนื่อง มีเสมหะ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 95% เอกซเรย์ปอด มีฝ้าขาวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ข้าง ให้ยาสเตียรอยด์ขนาดต่ำ 5 วัน

 

15 วันต่อมา ไอดีขึ้น เสมหะน้อยลง ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 97% เอกซเรย์ปอด กลับมาเป็นปกติ

 

คนไข้ติดเชื้อ RSV

 

คนสูงอายุเวลาติดเชื้อ "RSV" จะป่วยมากกว่าเด็กเล็กหลายเท่า อาการป่วยของผู้ป่วยรายนี้จากการติดเชื้อ ไวรัส RSV หนักกว่าการติดเชื้อ ไวรัสโควิค19 เมื่อต้นปีเสียอีก เพราะผู้ป่วยได้รับ วัคซีนโควิด ครบโดสและได้ วัคซีนเข็มกระตุ้น แล้ว

 

ขณะนี้ยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัส "RSV" ที่มีประสิทธิภาพ โลกกำลังรอวัคซีนตัวใหม่ลดการป่วยหนักจากไวรัส "RSV" การป้องกันไม่ให้คนสูงอายุติดเชื้อ "RSV" จึงมีความสำคัญ ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด และอย่าให้ เด็กเล็ก ที่ป่วยเป็นหวัดเข้าใกล้คนสูงอายุ

 

ข้อมูล : เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ