ข่าว

เดินหน้า "อ่างเก็บน้ำแม่วาง" เชียงใหม่ เร่งผลศึกษา EIA

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมชลประทาน เดินหน้า "อ่างเก็บน้ำแม่วาง" เร่งผลศึกษา EIA หวังยกระดับคุณภาพชีวิตให้เกษตรกรใน 3 อำเภอจังหวัดเชียงใหม่

นายสุรชาติ มาลาศรี   ผอ.สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ราษฎรที่อาศัยในเขต อ.แม่วาง อ.สันป่าตอง และ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ รวม11 ตำบล 82 หมู่บ้าน ประสบปัญหาภัยแล้งน้ำท่วมมายาวนานตั้งแต่ปี 2528

 

 

ทั้งนี้ราษฎรทั้ง 3 อำเภออาศัยน้ำจาก "ลำน้ำแม่วาง" และลำห้วยสาขาเป็นหลักเพื่อใช้การทำเกษตรและอุปโภคบริโภคในช่วงฤดูแล้งน้ำในลำน้ำดังกล่าวมีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำ ด้านพื้นที่การเกษตรขาดแคลนน้ำ ผลผลิตได้รับความเสียหาย

   เดินหน้าอ่างเก็บน้ำแม่วาง

 

และช่วงฤดูฝนน้ำในลำน้ำแม่วางไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่เกษตรสองฝั่งลำน้ำ กรมชลประทานจึงได้ใช้รูปแบบโครงการก่อสร้างขนาดเล็กที่เหมาะสมกับสภาพทางธรณีวิทยาเพื่อแก้ไขปัญหา โดยการสร้างฝายทดน้ำตลอดลำน้ำแม่วางจำนวน 11 แห่ง สามารถเพิ่มพื้นที่รับประโยชน์ได้ 45,500 ไร่ 

 

     ชาวบ้านร่วมแสดงความคิดเห็นต่อโครงการฯ

 

 

อย่างไรก็ดีเกษตรกรและราษฎรยังคงเดือดร้อนขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคน้ำเพื่อการเพาะปลูกในช่วงฤดูแล้งจึงทำหนังสือขอให้กรมชลประทานสร้างโครงการ "อ่างเก็บน้ำแม่วาง" ในปี 2547

และจากการจัดทำรายงานเพื่อวางโครงการ(Pre-feasibility Study) พบว่าพื้นที่หัวงานและอ่างเก็บน้ำมีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตพื้นที่ชั้นคุณภาพลุ่มน้ำชั้น 1 อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขานและป่าแม่วาง

 

 

นอกจากนี้ พื้นที่หัวงานและอ่างเก็บน้ำบางส่วนอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง และอุทยานแห่งชาติออบขาน(เตรียมการ) ซึ่งต้องนำเสนอรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความเห็นชอบก่อนอนุญาตตามขั้นตอนต่อไป

 

 

กรมชลฯเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการจัดหาแหล่งน้ำให้แก่พื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะพื้นที่ชลประทาน จึงได้เริ่มดำเนินการศึกษาและจัดทำรายงานการศึกษาความเหมาะสมและรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการอ่างเก็บน้ำแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อกลางปี 2563

 

 

ที่ตั้งหัวงานอยู่บริเวณหมู่ 1 บ้านใหม่ปางเติม ต.บ้านกาด อ.แม่วาง กักเก็บน้ำต้นทุนเพิ่มได้  25.42 ล้านลบ.ม เสริมสร้างความมั่นคงน้ำอุปโภคบริโภค ส่งน้ำให้พื้นที่เกษตรได้รวม 48,780 ไร่ใน 3 อำเภอดังกล่าวข้างต้น แบ่งเป็นพื้นที่ชลประทานฤดูฝน 38,209 หมื่นไร่ ชลประทานฤดูแล้ง 20,489 ไร่ ช่วยบรรเทาอุทกภัย "ลุ่มน้ำแม่วาง" ช่วงหน้าฝน เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ในพื้นที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ และยังช่วยรักษาระบบนิเวศน์ เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่พื้นที่ป่าไม้บริเวณโดยรอบโดยเฉพาะพื้นที่ท้ายน้ำของลุ่มน้ำแม่วาง

 

 

ซึ่งภายหลังจากรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการปัจฉิมนิเทศโครงการ กรมชลประทานจะนำความคิดเห็นของราษฎรมาปรับปรุงเป็นรายงานฉบับสมบูรณ์นำเสนอต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติก่อนเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของทางคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) เป็นลำดับถัดไป   นายสุรชาติ กล่าว  

 

 

ที่ผ่านมามีการลงพื้นที่เพื่อประชุมรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มราษฎร กลุ่มเกษตรกร กลุ่มประกอบการล่องแพไม้ไผ่ ที่ได้รับผลกระทบอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินโครงการสนองต่อการพัฒนาและจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะยาว  ทั้งเพื่อการชลประทาน อุปโภคบริโภค พัฒนาการเกษตร การท่องเที่ยวทั้งปัจจุบันและความต้องการในอนาคตได้อย่างยั่งยืนที่สุด   ผู้อำนวยการสำนัก ฯ กล่าวตอนท้าย

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2

Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ