ข่าว

"กอนช." แจงภาพดาวเทียมแค่น้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กอนช." แจงภาพดาวเทียม เป็นเพียงน้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลดลง หลัง 2 เขื่อนภูมิพล - สิริกิติ์ หยุดระบายน้ำ จ่อปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา - ป่าสักฯ พร้อมเร่งระบายน้ำลงสู่ทุ่งรับน้ำทั้ง 10 แห่ง มั่นใจกทม.-ปริมณฑล คันกันน้ำยังเอาอยู่

11 ต.ค.2565  ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)  เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์มีแนวโน้มที่จะลดลงต่อเนื่อง

 

ขณะที่ในโลกออนไลน์ มีการเผยแพร่ ภาพถ่ายดาวเทียม ของ GISTDA ว่า มวลน้ำว่าจะไหลงลงสู่ กทม. และปริมณฑลนั้น  ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่เป็นมวลน้ำที่เกิดจากฝนตกในพื้นที่ จะค้างทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวแล้ว และมวลน้ำที่ท่วมในพื้นที่ลุ่มเป็นส่วนใหญ่ จะไม่ส่งผลกระทบทำให้เกิดน้ำหลากลงมาท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง แต่จะทยอยไหลลงสู่แม่น้ำสายหลัก เช่น แม่น้ำปิง แม่น้ำยม แม่น้ำน่าน และไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำดังกล่าวลดระดับต่ำกว่าน้ำในทุ่ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใต้ กอนช.จะสูบน้ำส่วนนี้ออกให้เหลือไว้เฉพาะเพื่อใช้เตรียมแปลงเพาะปลูกข้าวในฤดูกาลถัดไป ดังนั้นประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับกระทบจากมวลน้ำดังกล่าวแต่อย่างใด 

 

 

ภาพถ่ายดาวเทียม จาก GISTDA

 

 

 

 

ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล  เลขาฯ สนทช.

 

 

ขณะที่การบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยานั้น ทั้ง 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำรวมกันคิดเป็นร้อยละ 79 ของปริมาณการกักเก็บ โดยเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์นั้น ขณะนี้ได้หยุดการระบายและน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนจะกักเก็บไว้ทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน

 

อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยานั้น กอนช. ได้วางแผนบริหารจัดการน้ำด้วยการผันน้ำมากกว่า 500 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) /วินาที ออกทางฝั่งตะวันออกผ่านคลองชัยนาท-ป่าสัก และฝั่งตะวันตก ผ่านคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง แม่น้ำน้อย แม่น้ำท่าจีน

 

 

"กอนช." แจงภาพดาวเทียมแค่น้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลด

 

 

ล่าสุดมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 65  อยู่ที่ 3,159 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกันน้ำ ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทั้งนี้ กอนช. กำลังพิจารณาที่จะลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาลง เนื่องจากปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงมาเริ่มมีปริมาณที่ลดลง

 

 

"กอนช." แจงภาพดาวเทียมแค่น้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลด

 

 

อย่างไรก็ตามเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น กอนช. ได้ตัดยอดน้ำส่วนหนึ่งเข้าไปเก็บน้ำในทุ่งรับน้ำทั้ง 10 แห่ง ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 96% ของปริมาณการเก็บกัก หรือประมาณ 1,248 ล้าน ลบ.ม. ยังสามารถรับน้ำได้อีกประมาณ 52 ล้าน ลบ.ม.

 

 


 

"กอนช." แจงภาพดาวเทียมแค่น้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลด

 

 

ส่วนลุ่มน้ำป่าสักขณะนี้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อยู่ที่ 850 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยมีปริมาณน้ำ 1,085 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 113% ของปริมาณการเก็บกัก ขณะที่การระบายออกอยู่ในอัตรา 900  ลบ.ม./วินาที ซึ่ง กอนช. กำลังพิจารณาลดการระบายออกเช่นกัน

 

 

"กอนช." แจงภาพดาวเทียมแค่น้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลด

 

 

ดังนั้น แนวโน้มปริมาณน้ำที่จะไหลลงพื้นที่จังหวัดปทุมธานี  นนทบุรี และกรุงเทพฯ ก็จะมีแนวโน้มลดลงด้วย ซึ่งปัจจุบันน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำบางไทร  ขณะนี้อยู่ที่ 3,094ลบ.ม./วินาที จะไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อพื้นที่ในคันกันน้ำของกรุงเทพฯ ซึ่งคันกั้นน้ำของกรุงเทพฯ มีความสูงประมาณ 2.8-3.0 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ถ้าหากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำบางไทร ไม่เกิน 3,500 ลบ.ม.ต่อวินาที น้ำจะไม่ล้นข้ามคันกันน้ำอย่างแน่นอน

 

"กอนช." แจงภาพดาวเทียมแค่น้ำค้างทุ่ง ชี้ น้ำไหลลง ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มลด

 


เลขาธิการ สทนช. ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ปริมาณฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเริ่มลดลง เข้าสู่ช่วงปลายฤดูฝน และกำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาว ไม่มีพายุเข้ามาอีกแน่นอน โดยประมาณปลายเดือน ต.ค.นี้ ฝนเริ่มลงสู่ภาคใต้ ซึ่งต้องมีการติดตามสถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้เพื่อเตรียมแผนรับมือสถานการณ์น้ำหลากต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำท่วมขังในหลายจุด ที่ยังอยู่ระดับสูงและส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ประชาชน กอนช.ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนบริหารจัดการน้ำอย่างรอบคอบและเป็นระบบ เพื่อจัดการมวลน้ำให้ออกจากพื้นที่โดยเร็ว

 


คมชัดลึก ยังมีเนื้อหาสาระอื่นๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่
Website -  www.komchadluek.net
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด