ข่าว

"แพทยสภา" สอบ"อาจารย์หมอ" ขับรถชน 3 นักเรียน บนทางม้าลาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แม่คาใจ "หมอ" จอดรถ มาดูเหตุการณ์ 13 วินาที หลังขับชนลูกสาว บนทางม้าลาย ก่อนรีบขับออกไป แจงสาเหตุ ไม่รับเงินเยียวยา เพราะผู้ก่อเหตุ ไม่จริงใจ ไร้สำนึกรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 28กันยายน 2565 ที่สำนักงาน แพทยสภา มูลนิธิเด็กเยาวชน และครอบครัว เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต ผู้ปกครองเด็กนักเรียนโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย 3 ราย ที่ถูก อาจารย์หมอ ขับรถชนขณะข้ามทางม้าลายบริเวณหน้าโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2565 หอบหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ มายื่นหนังสือถึง ศาสตราจารย์ เกียรติคุณ แพทย์หญิง สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา ผ่าน พล.อ.ต.นพ.อิทธิพร  คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา  เพื่อขอให้ตรวจสอบจรรยาบรรณของคุณหมอเนื่องจากมีพฤติการณ์ละเลยคู่กรณีขัดกับวิชาชีพแพทย์ที่ต้องเห็นแก่สุขภาพ ความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ 

 

 

นางสาววันวิสา  เชื้องาม แม่น้องพลอยหนึ่งในสามนักเรียนสันติราษฎร์ที่ถูกชน  กล่าวว่า เรื่องนี้ ต้องขอบคุณทางมูลนิธิเด็กเยาวชน และครอบครัว เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่ติดตามและช่วยเหลือทางด้านคดีความอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เกิดเหตุ  เรารู้มาว่าผู้ก่อเหตุมีที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้โรงเรียน เดินทางผ่านเส้นทางนั้นประจำ  จึงย่อมทราบถึงสัญลักษณ์จราจร และสภาพกฎการจราจรบริเวณนั้นเป็นอย่างดี  แต่กลับไม่หยุดรถให้นักเรียนข้าม จนชนเข้ากับนักเรียน 3 คน หลังเกิดเหตุก็ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรือประสานงานส่งต่อผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด ไม่เคยขอโทษอย่างจริงใจ

"จากวันนั้นจนถึงวันนี้นับเวลากว่าสี่สิบวันแล้ว แม้กระทั่งเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยก็ยังไม่มาพบพูดคุยกับเด็ก ๆ และครอบครัว  ไม่ขอโทษ และยังกล่าวในทำนองว่า อย่ามาดราม่า แต่ได้ให้ตัวแทนบริษัทประกันแจ้งกับเราว่าจ่ายเยียวยาให้เด็ก ๆ 2 ราย รายละ  1,000 บาท และจ่ายให้นักเรียนชายที่คางแตก 3,000 บาท ส่วนตัวเองจะเยียวยาให้เด็ก ๆ คนละ 10,000 บาท โดยได้ฝากเงินจำนวนนี้ไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  แต่ไม่ยอมมาพูดคุยใด ๆเลย  ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากหรือเราเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดาๆเขาจะทำอะไรก็ได้  การมาในวันนี้จึงต้องการให้แพทยสภาตรวจสอบหมอคนนี้ด้วย" นางสาววันวิสา  กล่าว

นางสาวเครือมาศ  ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต กล่าวว่าจากพฤติกรรมของผู้ถูกกล่าวหาสร้างความไม่พอใจแต่ญาติผู้เสียหาย จึงปฏิเสธที่จะรับเงินเยียวยา และเลือกเดินทางพร้อมเครือข่ายเยาวชนฯ มายื่นหนังสือถึง แพทยสภา  โดยมีจุดยื่นและข้อเรียกร้องดังนี้

1.ขอให้ตรวจสอบจรรยาบรรณแพทย์หรือจริยธรรมแห่งวิชาชีพของผู้ก่อเหตุ และพิจารณาโทษ เพราะเหตุการณ์ผ่านมาถึง 40 วันแล้วทางผู้ก่อเหตุยังไม่ได้มีการพูดคุย หรือขอโทษแบบจริงจังกับเด็กและครอบครัว ซึ่งจากเหตุการณ์ชนนักเรียนในวันนั้นก็ไม่ได้ลงมาช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลเด็ก เรียกรถพยาบาล หรือนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลก่อนแต่อย่างใด  จากกล้องวงจรปิดแพทย์ผู้ก่อเหตุลงมาจากรถเพียง 13 วินาที แล้วขับรถออกไปทันที  ในขณะที่เด็กถูกชนคางแตกเลือดไหล   

2.ขอยืนยันว่าการไม่รับเงินเยียวยาจากทั้งบริษัทประกันและผู้ก่อเหตุ เนื่องด้วยผู้เสียหายและครอบครัวไม่ได้สัมผัสถึงความจริงใจและสำนึกในความผิดของผู้ก่อเหตุตั้งแต่วันเกิดเหตุจวบจนปัจจุบัน  ผู้เสียหายและครอบครัวต้องการความเป็นธรรม  มิใช่การมองคนไม่เท่ากันหรือดูถูกดูแคลน  ว่าสร้างเรื่องดราม่า   และ สิ่งที่เด็ก ๆ ตั้งข้อสงสัยคือการเป็นคุณหมอขับรถชนคนแล้วไปแบบนี้ได้เลย ไม่ต้องช่วยคนบาดเจ็บกันเลยหรือ ซึ่งเป็นสิ่งที่คาใจเด็ก ๆเป็นอย่างมาก     

3.ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   บังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย การชนคนข้ามทางม้าลาย  ควรเป็นรูปธรรมและแข็งแรงกว่ากรณีความผิดอื่น  เพราะเป็นการกระทำไปโดยขาดความระมัดระวัง ไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่ควรทำในหน้าที่การขับรถยนต์ ในเขต เมือง ชุมชน โรงเรียน ไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบ กฎหมายพ.ร.บ จารจร พ.ศ.2522 ที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด  เป็นพฤติการณ์ที่ย่อมเล็งเห็นผลได้ จึงถือได้ว่าเป็นการจงใจหรือเป็นการกระทำที่ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง มิใช่แค่ประมาทเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก จึงควรลงโทษในขั้นสูงเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้อง

และ 4. ขอเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ กฎหมาย ขอความร่วมมือ  ปลุกจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย  และร่วมกันคืนทางม้าลายที่ปลอดภัยให้คนข้ามถนน 

ขณะที่ พล.อ.ต.นพ.อิทธิพร  คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา  กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ เชื่อว่าความเป็นแพทย์ทุกคนมีน้ำจิตน้ำใจ และช่วยเหลือคนบาดเจ็บเสมอ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทางแพทยสภาจะมีการตรวจสอบทางจริยธรรมต่อไป ถือเป็นความโชคร้ายของน้องๆ ที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่โชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก จากนี้จะช่วยประสานเรื่องการดูแลสภาพจิตใจต่อไป 

ทั้งนี้ อุบัติเหตุบริเวณทางม้าลายเกิดขึ้นบ่อย จึงมีการณรงค์ให้เคารพกฎจราจร โดยเฉพาะบริเวณทางม้าลาย แต่ก็ต้องมีการทบทวนด้วยว่าเหตุใดบริเวณทางม้าลายจึงเกิดอุบัติเหตุแล้วดำเนินการแก้ไข เช่น สีทางม้าลายไม่ชัดหรือไม่ มีป้ายจราจรหรือไม่ มีต้นไม้ หรือสิ่งบดบังการมองเห็นหรือไม่ เป็นต้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก 

  

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

เพิ่มเพื่อน Line https://lin.ee/qw9UHd2

Facebook https://www.facebook.com/komchadluek/

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด