ข่าว

จับตา "ไต้ฝุ่นโนรู" คาด "พายุเข้าไทย" 29 ก.ย. อ่อนกำลังเป็น พายุโซนร้อน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ พายุไต้ฝุ่น “โนรู (NORU)” เกาะติด 24 ชม. คาดจะขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลาง วันที่ 28 ก.ย. คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนก่อนเข้าสู่ไทยในช่วงเช้ามืดของวันที่ 29 ก.ย. นี้

26 ก.ย.2565   นายชัยวุฒิ  ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)   เปิดศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ พายุไต้ฝุ่น “โนรู (NORU)” เพื่อติดตาม ประเมิน และรายงานสถานการณ์พายุร่วมกับศูนย์อุตุนิยมวิทยาภูมิภาค ทั้ง 5 ศูนย์ ประกอบด้วย

1.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่

2.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จังหวัดขอนแก่น

3.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดอุบลราชธานี

4.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา และ

5. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก จังหวัดภูเก็ต

 

 

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส  เปิดศูนย์เฝ้าระวัง พายุไต้ฝุ่นโนรู

 

 

รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการภัยเพื่อรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบและเตรียมพร้อมรายงานข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที โดยการทำงานของศูนย์อำนวยการฯ จะมีการ Conference กับสถานีอุตุนิยมวิทยาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ หรือบริเวณที่พายุจะเคลื่อนผ่าน จะร่วมกันประเมินสถานการณ์ของพายุ และหากมีความรุนแรงจะมีการสั่งการให้ตรวจวัดสภาพอากาศและปริมาณฝนให้ถี่ขึ้นในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ เพื่อจะได้ข้อมูลช่วยในการประเมินสถานการณ์ให้มีความแม่นยำมากขึ้น 

 

 

 

 

 

เส้นทางพายุไต้ฝุ่น โนรู

 

 

ดร. ชมภารี  ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ ( 26 ก.ย. 2565) พายุไต้ฝุ่น “โนรู” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 16.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 118.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 28 กันยายน 2565 คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนก่อนเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงเช้ามืดของวันที่ 29 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมาก บางแห่งกับมีลมแรงในช่วงวันที่ 28 กันยายน - 1 ตุลาคม 2565 ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก                    

 

โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและ อ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร 

 

ดร. ชมภารี  ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

 

 

 

ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 27 กันยายน - 1 ตุลาคม 2565

 

 

 

ประกาศกรมอุตุฯ เรื่องพายุไต้ฝุ่นโนรู

 

 

ทั้งนี้ สามารถติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูล  ที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา    หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ด้าน  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส  เปิดเผยว่า ตนมีความกังวล และเป็นห่วงในหลายพื้นที่เนื่องจากมีหลายจังหวัดที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในภาคอีสาน ส่วนปริมาณฝนที่จะมากับพายุโนรู คาดว่าในหลายพื้นที่จะมีปริมาณฝนตกมากกว่า 100 มิลลิเมตร  ก็อาจส่งผลกระทบ ทั้ง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ประชาชนก็ต้องติดตามสถานการณ์การแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา แชะหน่วยงานต่างๆอย่างใกล้ชิด 

 

ส่วน กทม. ขณะนี้พบว่าน้ำเต็มเกือบทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในเจ้าพระยา  กทม.ต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ดี เพราะจะมีฝนตกหนักและหนักมาก ฝนตกหนัก โดยเฉพาะช่วงวันที่ 28 - 29 กันยายน นี้ พร้อมทั้งอยากให้ กทม.และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ล่วงหน้า เพื่อให้มีการเตรียมตัว ว่ามีพื้นที่ไหนฝนตกหนักและน้ำท่วมมาก เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงเส้นการจราจร ลดปัญหารถติด ในลักษณะ สมาร์ทซิตี้  และจะให้ดี หากหน่วยงานไหน ที่สามารถแจ้งให้พนักงานในบริษัทหยุดได้ก็จะดี เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรได้อีกทาง 

 

สำหรับ สภาพอากาศเวลา 12.00 น. ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังมีฝนตกอย่างเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ทำการของ กรมอุตุนิยมวิทยา เขตบางนา

 

 


ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
 

 


เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่   

( https://awards.komchadluek.net/# )

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด