ข่าว

เปิด เส้นทาง "พายุโนรู" ถล่ม อีสาน 28-29 ก.ย. แรงคล้าย พายุเตี้ยนหมู่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มาแน่ อัปเดต เส้นทาง "พายุโนรู" ถล่ม ภาคอีสาน ของไทย 28-29 ก.ย. ความรุนแรงคล้าย พายุเตี้ยนหมู่ ที่ทำให้ น้ำท่วมหนัก เหมือนปี 64 เช็ค จังหวัด ได้รับผลกระทบ

(24 ก.ย.2565) ว่าที่ร้อยตรีธนสิทธิ์ เอี่ยมอนันต์ชัย ท่านเป็นรองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาฝ่ายวิชาการ ในฐานะโฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ พายุโซนร้อน "โนรู" (NORU) มีศูนย์กลางบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก (ทางตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตก คาดว่า พายุโนรู จะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน และ ลงสู่ทะเลจีนใต้ และจะทวีกำลังแรงขึ้นได้อีก โดยมีโอกาสเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณภาคอีสานของไทยในวันที่ 28 ก.ย.65 โดยจะมีการตั้งวอร์รูม เพื่อติดตามเส้นทางพายุจับตาอย่างใกล้ชิด เมื่อพายุลงทะเลจีนใต้

 

 

 

 

ว่าทีร้อยตรี ธนสิทธิ์ ยืนยันว่า ขณะนี้เป็นไปตามเส้นทางที่คาดไว้ คือ พายุโนรู เข้าเวียดนามกลางลาว เเละอีสาน เส้นทางเคลื่อนตัวคล้ายกับหลายตัวที่เคยเกิดขึ้น เเต่โอกาสขึ้นเหนือน้อยลง เเนวพายุจะกดต่ำลงได้อีก เนื่องจากมีบริเวณความกดอากาสสูง หรือ มวลอากาศเย็นปกคลุม จะทำให้เส้นทางพายุ อยุ่ภาคอีสาน เเละหลังจากพายุโนรูเเล้ว ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเกิดพายุตามมาติดติดกันอีก 1 ลูก หรือ อาจจะเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังเเรงก็เป็นไปได้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กำลังเฝ้าติดตาม และประเมินว่า ประเทศไทยยังมีโอกาสเจอพายุ ไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม

 

 

ด้าน ดร.ชวิลิต จันทรัตน์ ทีมกรุ๊ป เปิดเผยเส้นทาง ของพายุ ระบุว่า พายุไต้ฝุ่น โนรู จะเข้ามาถึงไทยประมาณวันที่ 27 ถึง 29 ก.ย 65  จะทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคอีสาน ภาคกลาง และ ภาคเหนือบางส่วนจะได้น้ำเข้าเก็บในอ่างเก็บน้ำมากขึ้น โดยจะมีผลกระทบคล้ายคลึงกับพายุเตี้ยนหมู่ เมื่อปีที่แล้ว (ก.ย.2564) โดยจะต้องระมัดระวังการเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในพื้นที่เชิงเขา และการเกิดน้ำท่วมเพิ่มมากขึ้น จากที่ท่วมอยู่ ในพื้นที่ลุ่มน้ำชี  ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยา

เส้นทางพายุไต้ฝุ่นโนรู

เส้นทางพายุไต้ฝุ่นโนรูถล่มอีสาน

 

  • 25 ก.ย. จะเพิ่มกำลังแรง จากพายุโซนร้อนขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 1 (สูงสุด 5) เข้าไปทำให้เกิดฝนตกหนักมาก ในพื้นที่เหนือสุดของประเทศฟิลิปปินส์
  • 27 ก.ย. เคลื่อนที่มาทำให้มีฝนตกหนักมาก ที่เกาะไหหลำ และทำให้ฝนตกเพิ่มมากขึ้นในภาคอีสาน และมีผลทำให้มีฝนตกเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด  
  • 28 ก.ย. ขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำให้ฝนตกหนักมากที่เมืองวินห์  เมืองดองฮอย เมืองดานัง และพื้นทีใกล้เคียง และ ทำให้ฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ในภาคอีสาน ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี มุกดาหาร ยโสธร ศรีสระเกศ  ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และ พื้นที่ใกล้เคียง และมีฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด 
  • 28 ก.ย. อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคเหนือบางส่วน ตั้งแต่จังหวัดน่าน แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร  นครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร ตาก และพื้นที่ใกล้เคียง
  • 29 ก.ย. อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น ทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคกลางตอนบนมากขึ้น แล้วเคลื่อนที่ออกไปสู่ประเทศพม่าต่อไป

เส้นทางพายุไต้ฝุ่นโนรู

ทั้งนี้ มรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย

 

 

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่

Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  

https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ