ข่าว

ศบค. มีมติ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เริ่ม 1 ต.ค. นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มีมติ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมข้อกำหนด ทุกฉบับ มีผลบังคับ 1 ต.ค. นี้ กลับมาใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อปี 2558 แทน

ผลการการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ชุดใหญ่ในวันนี้ 23 ก.ย.

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เปิดเผยว่า มีการแรกพิจารณาความเหมาะสม การขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามที่ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการ สมช. รายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดภาพรวมของโรคมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตลดลง ปัจจุบันประชาชนและผู้ประกอบการสามารถดำเนินชีวิตและขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมให้เข้าสู่ภาวะปกติได้แล้ว รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขได้ปรับให้โควิด-19 จากโรคติดต่ออันตรายเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป และจัดทำกรอบนโยบายแนวปฏิบัติของภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน ภายหลังโควิด-19 ปรับสู่การเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวังอย่างชัดเจนแล้ว

ดังนั้น มติที่ประชุม ให้ ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ สถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร จำนวน 2 ฉบับ คือ ฉบับที่ลงวันที่ 24 มี.ค. 63 และฉบับที่ ลงวันที่ 27 ก.ค. 65 รวมทั้งบรรดาข้อกำหนด ประกาศและคำสั่งที่ นรม. และ ครม. ใช้อำนาจแห่งการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งหมด โดยให้มีผลในวันที่ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไป 

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อปี 2558 ซึ่งขณะนี้อยู่ที่กรอบสีเขียว อัตราการป่วยตายน้อยกว่าที่ 0.1% อัตราการครองเตียงอยู่ที่ 11-24% หากอนาคตสถานการณ์สีต่างๆ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จะมีหน่วยงานต่างๆรับไปดูแลสำหรับโครงสร้างการดำเนินงานในระยะสิ้นสุด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีคณะอนุกรรมการเรื่องวัคซีน คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ภายใต้คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ซึ่งมีอยู่แล้วทำหน้าที่ตรงนี้ต่อ ส่วนการจัดหากระจายวัคซีน จะเป็นคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ การเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์หลังการได้วัคซีน จะมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
YouTube Official : https://youtube.com/user/KOMCHADLUEK 
 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่  

 (https://awards.komchadluek.net/#)

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด