ข่าว

จับตา พายุลูกใหม่ พายุโซนร้อน "โนรู" เข้า ญี่ปุ่น พรุ่งนี้ คาด ไทย มีเอี่ยว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จับตา พายุลูกใหม่ พายุโซนร้อน ลูกที่ 16 "โนรู" เข้าญี่ปุ่น พรุ่งนี้ คาด ไทย อาจได้รับผลกระทบ ปลายเดือนกันยายนนี้

พายุลูกใหม่ จ่อคิวเข้าไม่ให้ได้หยุดหย่อน หลังจากผลกระทบจากซูเปอร์พายุไต้ฝุ่น "นันมาดอล" ถล่มญี่ปุ่นอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และลมแรงแบบที่ไม่เคยพบมาก่อน ทางการญี่ปุ่นสั่งอพยพประชาชนเกือบ 8 ล้านคนในพื้นที่ ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ประกาศให้พายุดีเปรสชั่น 18w ทวีความรุนแรงเป็นพายุโซนร้อนในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีชื่อว่า "โนรู" และคาดว่าอาจะส่งผลกระทบถึงไทยด้วย

ขณะที่ล่าสุด เพจ Ramrome Ronphibun ได้เปิดภาพเส้นทางพายุโนรู ระบุว่า มาตามคาด ทิศทางแบบนี้ ไทยต้องมีเอี่ยวแน่ ดีเปรสชั่น 18W ที่ทวีกำลัง
มาจากหย่อม 95 W ภาพจากดาวเทียมเช้านี้ สะสมพลังชัดขึ้น ความเร็ว​ลม​ใกล้​ศูนย์กลาง​พายุ​ 55 กม./ชม ความกดอากาศ 1002 มล.บาร์ พิกัด​ล่าสุด​อยู่ที่​ 17.7°N 134.7°E แนวโน้ม​ทวี​กำลัง​จน​เป็น​พายุ​โซน​ร้อนลูกที่ 16 ของปี ชื่อต่อไปคือ พายุ "โนรู" (Noru) ตั้งโดยประเทศ เกาหลีใต้ หมายถึงกวาง เป็นชื่อพายุหมุนเขตร้อนในรายชื่อชุดที่ 5 ลำดับที่ 11 ของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกฝั่งเหนือ ส่งโดยประเทศเกาหลีใต้

 

 

 

พายุไต้ฝุ่นโนรู เป็นพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 5 โดยเป็นพายุที่มีช่วงอายุยาวนานที่สุด เป็นอันดับที่สองในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก อันดับหนึ่งคือพายุเวนน์ ในปี พ.ศ. 2529 และเป็นพายุหมุนเขตร้อนที่รุนแรงที่สุดอันดับสองของฤดูพายุไต้ฝุ่นแปซิฟิก พ.ศ. 2560 โดยพายุโนรูได้เริ่มก่อตัวขึ้นในวันที่ 19 กรกฎาคม และทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนวันที่ 23 กรกฎาคม พายุโนรูมีความเร็วลมถึงระดับพายุไต้ฝุ่น และเป็นพายุไต้ฝุ่นลำดับแรกของฤดูพายุไต้ฝุ่นแปซิฟิก 

เส้นทาง "พายุโนรู"

เส้นทางพายุโนรู

พ.ศ. 2560 ในวันที่ 28 กรกฎาคม พายุโนรูอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน จนในวันที่ 30 กรกฎาคม พายุโนรูเริ่มทวีความรุนแรงและเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางสภาพที่เอื้ออำนวย พายุไต้ฝุ่นโนรู ทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็วเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกแรกของฤดูกาลในวันที่ 31 กรกฎาคม ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม พายุโนรูมีแนวโน้มอ่อนตัวลงเล็กน้อย ในขณะที่โค้งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ หลังจากอยู่เหนือหมู่เกาะซัตสึนังก็อ่อนแรงลงเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งในวันที่ 5 สิงหาคม หลังจากนั้นพายุเริ่มมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ไปยังภูมิภาคคันไซของญี่ปุ่น และขึ้นฝั่งในจังหวัดวากายามะ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม และสลายไปหนึ่งวันหลังจากนั้น

 

 

พายุไต้ฝุ่นโนรูส่งผลให้ผู้เสียชีวิตสองคนในจังหวัดคาโงชิมะ และสร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ค่าเงิน พ.ศ. 2560) ในประเทศญี่ปุ่น

เส้นทางพายุโนรู

 

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote 

https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด