ข่าว

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์ เบื้องต้นเเจกถุงยังชีพ600 ชุด ใน3เเขวง พื้นที่สีเเดง ด้านผู้บริหารเนชั่น ชี้ ไม่เท่าปี54 เเต่ความเสียหายหนักกับพื้นที่เกษตรกรรม ขณะที่ "คุณเดียร์" จี้ รัฐ เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานบริหารจัดการน้ำให้ได้

มูลนิธิเนชั่น มูลนิธิเส้นด้าย ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเเห่งประเทศไทย ธนาคารออมสิน สาขาหนองจอก บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เเละ กลุ่ม สิงห์ อาสา ร่วมกันลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเขตหนองจอก หลังจากต้องรับน้ำเหนือ จากทาง จ.สระบุรี จ.ปทุมธานี รวมกับน้ำฝนที่ไหลมาสมทบในพื้นที่ ทำให้ความเดือดร้อนขยายวงกว้าง หลายเเขวง

 

การลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยนำโดย คุณฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร เเละ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  เนชั่น กรุ๊ป คุณวทันยา บุนนาค อดีต สส.บัญชีรายชื่อ ร่วมกับ นาย ศิริพงษ์ รัศมี สส.พลังประชารัฐ เขตหนองจอก เเละ นายณรงค์ รัสมี สก.เขตหนองจอก นำถุงยังชีพ 600 ชุด มอบให้กับผู้ประสบภัย ใน3เเขวง พื้นที่สีเเดง ซึ่วมีผู้ประสบภัยได้รับความเดือดร้อน หลังจากที่ถูกน้ำท่วมมานานกว่าครึ่งเดือน รวมถึงยารักษาโรค น้ำดื่ม จากสิงห์ อาสา พร้อมกับให้กำลังใจผู้ประสบภัย 

 

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์

 

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์

โดยเฉพาะจุดที่ได้รับผลกระทบหนัก คือ 2 ฝั่งคลอง ลำต้นไทร เเขวงลำผักชี จากนั้นไปที่ชุมชนลำหินใต้ เเขวงโคกเเฝด เลียบชายคลองลำนกเเขวก เเละ เขตหนองจอก เเละ คลองลำหินใต้ ซึ่งมวลน้ำจะไประบายไปลงคลองเเสนเเสบ มีชาวบ้านที่ประสบภัย พาลูกเด็ก  ลุยน้ำท่วม ออกมารับสิ่งของที่บริเวณมัสยิด เเละ หน้าบ้านของเเต่ละคน โดยผู้ประสบภัยต่างดีใจเพราะเป็นการช่วยบรรเทาค่าครองชีพ โดยเฉพาะข้าวสารที่นำไปหุงหากิน ในช่วงน้ำท่วม ร่วมถึงน้ำดื่มที่ชาวบ้านขาดเเคลน

 

ซึ่งบ้านเรือนชาวบ้านยังคงน้ำท่วมขัง ตามพื้นที่ต่ำ เเละ ถนนที่ใช้ในการสัญจร บ้านบางหลังประชาชนยังต้องใช้กระสอบทรายกั้นน้ำ เเละต้องคอยวิดน้ำ ดูดน้ำออกจากบ้าน ต้องคอยเฝ้าไว้ไม่ให้น้ำที่ยังสูงในลำคลองไหลเข้ามาเพิ่ม ชาวบ้านบอกว่าน้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ไม่สามารถออกไปขายของได้ เพราะช่วงที่สถานการณ์ ทางผู้นำได้เเจ้งว่าอย่าขี่รถออกไป มีความอันตราย 

 

ความเสียหายที่เกิดขึ้นนอกจากข้าวของเครื่องใช้ ภายในครัวเรือน ยังส่งผลกระทบต่ออาชีพการเกษตร เเละพืชไร่ พืชสวน ที่ปลูกไว้ เก็บกินในครัวเรือน พริก มะนาว ตะไคร้ มะละกอ นอกจากนี้คนที่ค้าขายก็ต้องเามาวางขายในน้ำ เพราะออกไปขายไม่ได้

 

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์ "เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์  

ชาวบ้านบอกว่า สถานการ์ต่างจากปี 2554 ประมาณ 50 เซนติเมตร เเต่ความเดือดร้อนของชาวบ้านก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องการประกอบอาชีพ การเดินทาง เเละ การขับถ่าย

 

สำหรับการให้ความช่วยเหลือถุงยังชีพ เป็นครั้งเเรกที่ได้รับ หลังน้ำท่วมกว่า 3 สัปดาห์  จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูเเลช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบบ้าง

 

ชาวบ้านยังเสนอให้ทางกรุงเทพมหานคร ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ เพื่อนำงบฉุกเฉินมาเยียวยาประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตร นาข้าวที่เสียหาย ซึ่งพื้นที่หนองจอกทำการเกษตรเป็นหลัก 

 

คุณ ฉาย บุนนาค เปิดเผยว่า การลงพื้นที่วันนี้เป็นความตั้งใจช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่หลายภาคส่วนจิตอาสา ตั้งใจเข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพราะความเดือดร้อนของประชาชน เเม้เขตหนองจอกจะอยู่ในกรุงเทพมหานคร เเต่มองว่า ภัยพิบัติ อุทกภัยเกิดขึ้นได้เสมอ เเม้การท่วมครั้งนี้ยังไม่หนักเท่าปี 2554 เเต่หนองจอกก็ได้รับผลกระทบเยอะ เพราะเป็นพื้นที่การเกษตร ผลผลิตเสียหาย

 

วันนี้เรามามอบถุงยังชีพ ช่วยเหลือ การลงพื้นที่ครั้งนี้ต้องขอบคุณทั้งเส้นด้าย เเละ ทางธนาคารออมสิน รวมถึง สส.ในพื้นที่ที่อำนวยความสะดวก เราคนไทย ธารน้ำใจ เราไม่ทิ้งกันอยู่เเล้ว ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น เรายินดีช่วยเหลือเสมอ ส่วนผู้ประสบภัยที่เริ่มขยายวงกว้างในลุ่มน้ำเจ้าพระยา  ขอให้อดทนไว้ ถ้าเดือดร้อนก็ติดต่อผ่านทางมูลนิธิเนชั่นได้ อะไรที่ช่วยเรายินดีเสมอ 


" เราคนไทย ธารน้ำใจ เราไม่ทิ้งกันอยู่เเล้ว ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น เรายินดีช่วยเหลือเสมอ" คุณฉาย บุนนาค ปธ.กรรมการบริหาร เนชั่น กรุ๊ป 

 

ขณะที่ นายศิริพงษ์ รัสมี สส.หนองจอก พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า สถานการณ์ครั้งนี้ เเต่ต่างกับปี54 อีก 50% ก็จะเท่าปี54 วานทางรักษาการนายก พล.อ.ประวิทย์ วงศ์สุวรรณ ได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำ ในคลองสายหลัก จากนั้นก็จะเข้าไปช่วยตามหมู่บ้าน ตามตรอก ตามซอย เชื่อ  หากฝนไม่ตกสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายขึ้น เเค่ระบายอกได้สัก 50% เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น 

 

ด้านผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาหนองจอก บอกว่ารุ้สึกเห็นใจทผู้ประสบภัย ที่ต้องขาดรายได้ เเละได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ธนาคารก็มีนโยบายเพื่อสังคมอยุ่เเล้ว ทั้งการพักชำระหนี้ เงินกู้พิเศษ กำลังพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านก็เป็นลูกค้าใช้บริการของธนาคารออมสิน ที่จะได้รับการให้ความช่วยเหลือ ทั้งเรื่องของสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำในการประกอบอาชีพ ซึ่งที่ผ่านมาก็ให้ความช่วยเหลืออยู่เเล้ว 

 

ขณะที่คุณวทันยา บุนนาค หรือ "คุณเดียร์" ซึ่งลงพื้นที่เเละเดินทักทายผู้ประสบภัย กล่าวให้กำลังใจกับชาวหนองจอก

 

คุณเดียร์ บอกว่า รุ้สึกเห็นใจชาวบ้านที่ต้องประสบน้ำท่วมมาเป็นเวลานาน  เเละ 
ก็ยังเรียกร้องให้มีการเร่งพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ระบบการบริหารจัดการน้ำ ไม่เเค่ในสภาวะน้ำท่วมปัองกัน อุทกภัย  เเต่ในช่วงภัยเเล้งก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ซึ่งประเทศไทยใช้งบเยียวยาเกี่ยวกับเรื่องของการจัดการน้ำ ทั้งอุทกภัย น้ำท่วม ภัยเเล้ง แต่ละปีใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท 
ซึ่งก็ได้พูดกันมามาก หลายครั้งเเล้ว จึงอยากฝากไปยังหน่วยงานรัฐ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ว่าเราจะมีวิธีจัดการเรื่องของน้ำในภาพรวมให้สำเร็จจริงๆอย่างไรได้บ้าง 

 

สำหรับระดับน้ำในพื้นที่หนองจอกขณะนี้ เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยสถานีสูบน้ำ-ประตูระบายน้ำหนองจอก มีความสูงระดับน้ำด้านในประตู 1.10 เมตร (ระดับวิกฤต 0.9 เมตร) ด้านนอกประตู 1.40 (ระดับวิกฤต 1.2 เมตร) ส่งผลกระทบต่อ คลองสาขาคลองแสนแสบ มีระดับสูงเอ่อล้นตลิ่ง ยังคงเร่งการระบายน้ำอระดับน้ำคงค้างในพื้นที่มีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง มีปริมาณสะสม 200 ล้าน ลบ.ม. ประสิทธิภาพระบายได้ได้วันละ 60 ล้านลบ.ม.  กรุงเทพมหานคร กรมชลประทาน ร่วมกันติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในหลายจุดเพื่อเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำบางปะกง และ ลงสู่ทะเลโดยเร็ว

 

"ข้อมูลเพิ่มเติม"
เขตหนองจอกเป็นพื้นที่เป็นหนึ่งใน 50 เขตของกรุงเทพมหานคร เป็นเขตที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุด สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นท้องทุ่งและเกษตรกรรม มีลำคลองไหลผ่านหลายสาย เป็นพื้นที่ผลักดัน ให้เขตหนองจอก เป็นเมืองเกษตรกรรม น่าอยู่อย่างยั่งยืน ประชาชนชาวหนองจอกส่วนใหญ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ได้เเก่ ทํานา ทําสวนผลไม้ เลี้ยงสัตว์

 

อาชีพ เกษตรกรรม80% รับราชการ 10% รับจ้าง 6% ค้าขาย 4% อื่นๆ

 

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์ "เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์

"เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์ "เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์ "เนชั่น-เส้นด้าย" มอบถุงยังชีพเขตหนองจอก หลังน้ำท่วม 3 สัปดาห์

 

 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/


เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่   

 (https://awards.komchadluek.net/#)
 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด