ข่าว

"กทม."ร่วมหารือ "ททท."เชื่อมโยงกิจกรรมท่องเที่ยว พร้อมรุกตลาดต่างประเทศ

"กทม."ร่วมหารือ "ททท."เชื่อมโยงกิจกรรมท่องเที่ยว พร้อมรุกตลาดต่างประเทศ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กทม."ร่วมหารือ "ททท."เพื่อหารือแนวทางการจัดกิจกรรม แผนโปรโมท ตลอดจนความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงานเพื่อให้กิจกรรมที่กำหนดจัดประสบความสำเร็จทั้งในประเทศและต่างประเทศ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับ นายชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกรุงเทพมหานคร และคณะ เพื่อหารือแนวทางการจัดกิจกรรม แผนโปรโมทการท่องเที่ยว ตลอดจนความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงานเพื่อให้กิจกรรมที่กำหนดจัดประสบความสำเร็จทั้งในประเทศและต่างประเทศ 
 

"ททท.ถือเป็นแม่งานใหญ่ในเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งกทม.ก็มีพื้นที่ชุมชนที่เราดูแลและสามารถสร้างเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้ โดยให้ชุมชนเป็นฐาน ภาครัฐและเอกชนร่วมส่งเสริม ซึ่งจะเป็นงานระยะยาว ไม่ใช่การเป็นแค่ Event โดยชุมชนอาจต้องดึงอัตลักษณ์ของตนเองที่ชัดเจนออกมา และดูว่ามีความเป็น Mass พอหรือไม่ ถือเป็นงานที่ท้าทายและเป็นหน้าที่สำคัญของกทม.ที่ต้องดูแลเส้นเลือดฝอย โดยต้องปรึกษา ททท. ควบคู่กัน เพื่อให้กิจกรรมสามารถจัดได้อย่างต่อเนื่องในทุกปี" นายศานนท์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าว 

ด้าน นายชาญยุทธ กล่าวว่า กิจกรรมที่ กทม.จัด มีหลายกิจกรรมที่น่าสนใจ รวมถึงกทม.มี Tourism Product ที่คล้ายกับของททท. ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกันได้ โดยทางฝ่ายกิจกรรมของททท.ได้เตรียมแผนไว้บ้างแล้ว ทั้งนี้กิจกรรมที่ปักหมุดจัดในพื้นที่กทม. มี 3 กิจกรรม คือ

งาน Countdown

งานสงกรานต์ Festival

และงานลอยกระทง

ซึ่งยอดการจองสายการบินและโรงแรมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นสิ่งแสดงให้เห็นว่าการท่องเที่ยวของไทยจะขยายscale ได้ จากทั้ง 3 Major Festival นี้ ซึ่งต่อไปกทม.และททท.สามารถเชื่อมโยงและสอดแทรกกิจกรรมย่อยๆระหว่างกันได้อีก 

 

 

สำหรับภาพรวมการหารือวันนี้ ได้พูดคุยใน 4 ประเด็นหลัก คือ ประเด็นแรก การจัด 12 เทศกาลตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ Major Event ของ ททท. เพื่อให้ภาพรวมกิจกรรมสามารถเชื่อมโยงและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทาง กทม. จะได้นัดหารือรายละเอียดกิจกรรมที่กำหนดจัดทั้งในปีนี้และปีหน้าร่วมกับทาง ททท. อีกครั้ง

ประเด็นที่ 2 คือ การจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน 2 ครั้ง ครั้งแรกจัดในปีนี้ โดยสมาคมนักวิ่ง และครั้งที่สองในปีหน้า จัดโดย ททท. ซึ่งของ ททท. กทม.จะเร่งจัดทำTrail วิ่ง ที่น่าสนใจ 3-4 เส้นทาง เพื่อโปรโมทและทำให้เป็นที่รู้จักในระดับ Worldwide ต่อไป

ประเด็นที่ 3 คือ การโปรโมทการท่องเที่ยวกลางคืน หรือ Night Life เพื่อสร้างเศรษฐกิจกลางคืน ซึ่งต้องดูรายละเอียดและขอบเขตทางด้านกฎหมายและพื้นที่อีกครั้งว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

และประเด็นสุดท้ายคือการส่งเสริมตลาดในต่างประเทศ ซึ่ง กทม. ต้องหารือกับ ททท. อย่างใกล้ชิดต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด