ข่าว

"ชัชชาติ"นั่งมอเตอร์ไซค์ดูจุดน้ำท่วมเช้านี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ชัชชาติ"นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตรวจติดตามสถานการณ์ในพื้นที่บริเวณถนนพระราม 4 ซอยปรีดีพนมยงค์ ถนนเอกมัย หลังจากที่ค่ำวานนี้ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพมหานคร ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตรวจติดตามสถานการณ์ในพื้นที่บริเวณถนนพระราม 4  ซอยปรีดีพนมยงค์  ถนนเอกมัย หลังจากที่ค่ำวานนี้ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพมหานคร ต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในโซนกรุงเทพมหานคร ตะวันออก วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่

เขตประเวศ 144 มิลลิเมตร

รองลงมาที่เขตพระโขนง 120 มิลลิเมตร 

เขตบางนา 100 มิลลิเมตร

 

ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยสภาพในตอนเช้าถนนสายหลักแห้งเป็นปกติแล้ว บางจุดในซอยที่มีระดับต่ำยังมีน้ำค้างอยู่บนผิวจราจรบ้างเล็กน้อย แต่พบว่าปัญหาสำคัญที่ทำให้น้ำระบายได้ยาก คือ ขยะถุงพลาสติกต่างๆไหลมามาอุดตันทางลงของน้ำบริเวณท่อระบายน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นและท่วมบนถนน บ้านเรือน และร้านค้า ซึ่งพนักงานกวาดให้ข้อมูลว่ามีปัญหานี้เกือบทุกจุด จึงต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลเก็บขยะหน้าตะแกรงท่อระบายน้ำก่อนและขณะฝนตก แต่ก็ยังมีขยะที่ไหลมาจากที่อื่น ซึ่งหลังน้ำลด จะพบเห็นขยะถุงพลาสติกต่างๆอยู่เกลื่อนถนน ฟุตบาท และบริเวณฝาท่อระบายน้ำ  


"ช่วยกันนะพวกเรา อย่าทิ้งขยะไม่ถูกที่  อย่าลืมว่าแค่ถุงพลาสติกใบเดียวของเราก็อาจทำให้น้ำท่วมได้" นายชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

 

โดย นายชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. มีความห่วงใยโดยเฉพาะบริเวณเส้นเลือดฝอยในซอยและชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะไม่มีข้อมูลและตัววัดอยู่ในระบบหลักของศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม ปัญหาคลองย่อยต่างๆซึ่งเป็นเส้นทางระบายน้ำที่สำคัญยังคงมีการรุกล้ำอยู่มีส่วนทำให้น้ำลงได้ช้า และการก่อสร้างระบบระบายน้ำบึงหนองบอนที่มีปัญหาบริเวณคลองเคล็ดยังต้องใช้เวลาในการแก้ไขทำให้ส่งผลกระทบต่อการระบาย  สำหรับประชาชนบริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตประเวศที่ได้รับผลกระทบหนัก ผู้ว่าฯ กทม. แสดงความห่วงใย โดยจะส่งทีมงานเข้าตรวจสอบโดยละเอียดและเร่งแก้ไขปัญหาให้ต่อไป 

นายชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ในการทำเส้นเลือดฝอยเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดี เนื่องจากช่วยให้น้ำลดได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขัง ไม่ว่าจะเป็นการขุดลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำ การขุดลอกคูคลอง การเก็บวัชพืชเปิดทางน้ำไหล การพร่องระดับน้ำในคลอง รวมไปถึงการใช้หน่วยสูบน้ำเคลื่อนที่เร็วไปตามจุดต่างๆ  

 

 

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม. ได้พาไปดูการทำตะแกรงชิดขอบถนนเป็นแนวยาว เพื่อเปิดช่องรับน้ำจากถนนลงท่อระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้น้ำไหลลงจากถนนได้เร็วขึ้น แต่อาจมีปัญหาเวลาประชาชนเดินจะต้องเพิ่มความระมัดระวังกรณีส้นรองเท้าเล็กๆ อาจติดตามตะแกรงได้ 
 

ที่มา เพจ"ชัชชาติ สิทธิพันธุ์"

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด