ข่าว

ช็อก "ฝีดาษลิง" เคสแรก พบ สุนัข ติดเชื้อ จาก เจ้าของ อาการ คล้าย คน

ช็อก "โรคฝีดาษลิง" Monkeypox เจอ เคสแรก "สุนัข" ติดเชื้อ ไวรัสฝีดาษลิง จาก เจ้าของ พบ อาการ ที่ออกมา คล้ายกับมนุษย์

หากจะพูดถึง โรคฝีดาษลิง หรือ โรคฝีดาษวานร (Monnkeypox Virus) ที่พบมีการแพร่ระบาดมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก โดยในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้ว 4 ราย ทำให้หลายคนเริ่มมีข้อสงสัย และกังวลว่า โรคฝีดาษลิง หรือฝีดาษวานร คืออะไร สาเหตุโรคฝีดาษลิง เกิดจากอะไร อาการน่ากลัวไหม และมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน และคำถามล่าสุด ไวรัสฝีดาษลิง สามารถติดไปยังสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข หรือ แมว ได้หรือไม่ แล้ว สัตว์เลี้ยง สามารถแพร่เชื้อมายังมนุษย์ ได้เหมือนกันหรือเปล่า

(13 ส.ค.2565) ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยาไบโอเทค-สวทช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค Anan Jongkaewwattana อ้างอิงจากวารสาร Lancet ระบุ มีการรายงานเคสแรก ของการแพร่เชื้อฝีดาษลิง จากคนไปหาสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 2 คน ที่อาศัยอยู่ด้วยกันในฝรั่งเศส

 

 

รายงานระบุว่า ผู้ป่วย ซึ่งเป็นเจ้าของ เลี้ยงสุนัขอย่างใกล้ชิด คือ นำสุนัขขึ้นไปนอนบนเตียงด้วย สุนัขของทั้งคู่มีอาการตุ่มขึ้นที่ท้องและทวารหนัก คล้าย ๆ กับที่พบในมนุษย์ แต่อาการไม่หนัก เมื่อทำการตรวจสอบไวรัสจากตุ่มแผลของทั้งสุนัขและเจ้าของ พบว่า เป็นไวรัสฝีดาษลิงสายพันธุ์เดียวกันใน clade B.1

ไวรัสฝีดาษลิง ติดเชื้อจากคนสู่สุนัข

ดร.อนันต์ ระบุว่า เนื่องจากไวรัสฝีดาษลิงยังไม่เคยพบในสุนัข และ อาการของสุนัขที่ออกมาคล้ายกับที่พบในมนุษย์ ทำให้เป็นไปได้สูงว่าสุนัขเป็นโฮสต์ที่รับเชื้อเข้ามาแล้วมีอาการป่วย ไม่ได้เป็นแหล่งรังโรคที่แพร่เชื้อให้สัตว์อื่น รายงานนี้นับว่าเป็นข้อมูลชิ้นแรกที่บอกว่า ฝีดาษลิงมีโฮสต์ได้หลากหลายมากกว่าที่รายงานมาในอดีต

 

 

ดร.อนันต์ ย้ำว่า ยังไม่มีรายงานว่า ไวรัสสามารถแพร่จากสุนัขไปหาคนได้หรือไม่ อย่ารีบตัดสินโทษไปที่สุนัขกัน และ ประเด็นสำคัญคือ น้องหมาติดไวรัสได้จากการสัมผัสใกล้ชิด ถ้ารู้ว่าตัวเองเสี่ยง หรือ ป่วย ควรแยกตัวเองจากสัตว์เลี้ยงด้วย

 

อาการฝีดาษลิง

 

ทั้งนี้ โรคฝีดาษลิง มีระยะฟักตัวอยู่ที่ 5 – 20 วัน หากสัมผัสเชื้อมากจะแสดงอาการได้เร็ว แต่หากสัมผัสเชื้อไม่มากอาการแสดงจะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ โดยอาการเริ่มแรกที่สังเกตได้ชัดเจนคือ 

  • มีไข้
  • หนาวสั่น
  • ปวดเมื่อยตามตัว
  • ปวดหลัง ปวดกระบอกตา ปวดกล้ามเนื้อ
  • เจ็บคอ
  • อ่อนเพลีย 

 

หลังจากนั้นประมาณ 4 – 5 วัน จะมีผื่นจำนวนมากขึ้นบริเวณแขน ขา ลำตัว ใบหน้า โดยลักษณะผื่นช่วงแรกจะเป็นผื่นแดงหรือปื้นนูนแดง จากนั้นจะเป็นตุ่มน้ำใสขนาดใหญ่ ตุ่มหนองที่มีสะเก็ดคลุมแล้วแตกได้ ซึ่งความรุนแรงของผู้ป่วยแต่ละคนจะขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับ แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

 

อ่านบทความต้นฉบับ คลิกที่นี่

 

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  

https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

 

 

ข่าวยอดนิยม