ข่าว

"อนุทิน" เริ่มภารกิจแรกพรุ่งนี้ เชื่อหาย"โควิด"เร็ว เพราะฉีดวัคซีน 6 เข็ม

"อนุทิน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมเริ่มทำงานพรุ่งนี้(4 ก.ค.65) วันแรก หลังหายโควิด19 เชื่อเพราะฉีดวัคซีนครบ ทำให้อาการป่วยน้อย พร้อมเชิญชวนประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะช่วยได้แน่นอน

ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โชว์ภาพผลตรวจ ATK เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 65 เวลา 14.10 และ เวลา 14.15 น. ในการตรวจซ้ำ 2 ครั้ง ซึ่งผลตรวจปรากฎว่า ขึ้นเพียง 1 ขีด และบอกสั้นๆ ว่า "จะไปทำงานในวันที่ 4 ก.ค. นี้"
 

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้(4 ก.ค. 65) นายอนุทิน จะเดินทางไปเป็นประธานในงาน Thailand Moving Together: กอด กิน บิน เที่ยว ใช้ชีวิตใกล้ชิดอีกครั้ง  ซึ่งจัดโดยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เป็นภารกิจแรกหลังหายจากป่วยโควิด19 มีผลตรวจเป็นลบตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา
 

“รองนายกรัฐมนตรีแจ้งว่าจากการตรวจซ้ำ ขณะนี้ผลตรวจเป็นลบและไม่มีอาการป่วยแล้ว ซึ่งเชื้อที่หายเร็วนี้เป็นผลจากการได้รับวัคซีนที่ครบถ้วน เมื่อติดเชื้อจึงมีอาการไม่มาก ท่านรองนายกฯ ยังได้ฝากมาถึงพี่น้องประชาชนด้วยว่า ขอให้เข้ารับวัคซีนเข้มกระตุ้นกันอย่างทั่วถึง เพราะแม้จะยังมีโอกาสติดเชื้อ แต่ที่วัคซีนช่วยได้แน่นอน คือการลดการป่วยหนักหรือเสียชีวิต” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า งาน Thailand Moving Together ซึ่งจัดโดยหน่วยงานของ 3 กระทรวงข้างต้นเป็นการแสดงความพร้อมของภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งรัฐ เอกชน และผู้ประกอบการในการรองรับนักท่องเที่ยวภายหลังการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ  โดยจะมีนายอนุทิน พร้อมนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประกอบการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ขณะนี้กลับมาเปิดดำเนินการเกือบเป็นปกติแล้ว

สำหรับการยกเลิก Thailand Pass 3 วันแรก พบว่า จำนวนผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทยผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยในวันที่1 ก.ค. มีเที่ยวบินเข้า 140 เที่ยวบิน ผู้โดยสาร 27,642 คน  วันที่2 ก.ค. มีเที่ยวบินเข้า 134 เที่ยวบิน ผู้โดยสาร 27,147 เที่ยวบิน และวันที่ 3 ก.ค. มีเที่ยวบินเข้า 150 เที่ยวบิน ผู้โดยสาร 28,910 คน  เทียบกับช่วงก่อนยกเลิกThailand Pass เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 23,000-24,000 คนต่อวัน และเที่ยวบินเข้าไม่เกิน 130 เที่ยวบิน

สอดคล้องกับที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ประเมินว่า หลังการยกเลิกลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass ทั้งชาวไทยและต่างชาติแล้ว จะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเป็น 25,000-30,000 คนต่อวัน จากเดิม 20,000-25,000 คนต่อวัน และจะเพิ่มเป็น 50,000 คนต่อวัน ในช่วงไฮซีซันตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้นไป ขณะที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ก็ได้การคาดการณ์จำนวนผู้เดินทางจากต่างประเทศมายังประเทศไทยในปี 2565 จะเกินกว่า 10 ล้านคน  

ข่าวที่น่าสนใจ