
แม่เปิดใจทั้งน้ำตา สาเหตุลูกสาว โดดวีซ่า E-8 จำใจเป็น "ผีน้อย"
แม่เปิดใจทั้งน้ำตา สาเหตุลูกสาว โดดวีซ่า E-8 จำใจต้องเป็น "ผีน้อย" ไม่ยอมกลับไทย ด้าน เกาหลีใต้ แบล็กลิสต์ 4 จังหวัดอีสาน
จากกรณี "กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน" ยืนยันข้อมูล เกาหลีใต้ ขึ้นบัญชีดำ 4 จังหวัดของไทย ประกอบด้วย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม ห้ามนำเข้าแรงงานภาคเกษตรและประมง ตามฤดูกาล (วีซ่า E-8) ตลอดทั้งปี 2569 เนื่องจากแรงงานบางส่วนหลบหนีนายจ้าง ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
12 พ.ค. 2569 เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นบ้านของ 1 ใน 6 แรงงานที่หลบหนี ได้ข้อมูลว่า ปัจจุบันลูกยังพำนักอยู่ที่เกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย หลังหลบหนีออกจากนายจ้างในโครงการแรงงานฤดูกาลแบบวีซ่า E-8
นางเอ (นามสมมุติ) เล่าว่า ปกติลูกสาวไม่ค่อยได้ติดต่อมา ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่จัดหางาน ติดต่อแจ้งให้ทราบว่าลูกสาวหลบหนี และให้กลับประเทศไทย แต่ลูกเลือกที่จะไม่กลับ และบอกว่าเลือกมาทางนี้แล้ว ส่วนที่ต้องหลบหนี เนื่องจากนายจ้างเป็นคนโสด เวลาไปทำงานก็มักจะเรียกลูกสาวให้ไปโน่นไปนี่ด้วยเสมอ เคยมีกรณีนอนอยู่ในห้องอยู่ดีๆ นายจ้างก็เปิดประตูเข้ามา เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย เลยเลือกที่จะหนี ประกอบกับลูกเขย ก็ทำงานอยู่ที่เกาหลีอยู่แล้ว แต่แม่ก็ไม่แน่ใจว่าลูกสาวกับลูกเขยจะอยู่ด้วยกันหรือไม่ เพราะไม่ได้ติดต่อกันนานมากแล้ว ตั้งแต่ก่อนปีใหม่
นางเอ บอกอีกว่า ครอบครัวฐานะไม่ค่อยดี สามีป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ส่วนตนเองป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบมานานกว่า 5 ปี ทำให้ไม่สามารถทำงานหนักได้ อีกทั้งยังมีภาระหนี้สินกับ ธนาคาร ธกส. กว่า 470,000 บาท ซึ่งเป็นหนี้สะสมมานานกว่า 10 ปี และยังมีหนี้นอกระบบอีกประมาณ 250,000 บาท ปัจจุบันยังคงจ่ายได้เพียงดอกเบี้ย
"แม่มีลูก 3 คน ส่งลูกจนเรียนจบปริญญาตรีทุกคน คนเล็กเพิ่งจะได้งานทำ ส่วนลูกสาว ลูกสาวเคยทำธุรกิจทำกระถางปูนใส่ต้นไม้ แต่ประสบปัญหาขาดทุนจนไปต่อไม่ไหว ความฝันของลูกคืออยากสร้างฐานะ กลับมาสร้างบ้าน และดูแลพ่อแม่ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ด้วยภาระหนี้สินที่กดดัน ทำให้ตัดสินใจเดินทางไปทำงานเกาหลี ที่คุยกันกับลูกครั้งล่าสุด คือหลังจากที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มาหาที่บ้าน ลูกบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงหนู หนูเลือกทางนี้แล้ว หนูจะดิ้นรนหาเงินมาช่วยพ่อกับแม่ เพราะสงสารพ่อกับแม่ ตอนนี้มันหมดหนทางแล้ว" นางเอ กล่าว
ด้าน นางสาวจิราภรณ์ แซ่จัน จัดหางานจังหวัดมหาสารคาม ชี้แจงกรณีแรงงานมหาสารคามถูกระงับส่งไปทำงานเกาหลีใต้แบบฤดูกาล (E-8) เหตุแรงงานหลบหนีนายจ้าง 6 ราย ส่งผลเสียต่อโอกาสแรงงานไทย โดยระบุว่า การระงับดังกล่าวเป็นการระงับเฉพาะการจัดส่งแรงงานภายใต้ วีซ่า E-8 ซึ่งเป็นการเดินทางไปทำงานภาคเกษตรตามฤดูกาล มีระยะเวลาการจ้างงานประมาณ 8 เดือน เท่านั้น ไม่ได้หมายถึงการระงับแรงงานไทยทุกประเภท
ที่ผ่านมา จังหวัดมหาสารคาม ได้รับโอกาสจากกรมการจัดหางาน ให้ดำเนินการรับสมัครแรงงานเพื่อเดินทางไปทำงานภาคเกษตรตามฤดูกาลในประเทศเกาหลีใต้ โดยมีแรงงานจากจังหวัดมหาสารคามเดินทางไปแล้วประมาณ 18 - 19 คน แต่ภายหลังได้รับหนังสือแจ้งจากกรมการจัดหางานว่า มีแรงงานจากจังหวัดมหาสารคาม หลบหนีนายจ้างจำนวน 6 ราย ทำให้หน่วยงานต้องเร่งติดตาม แจ้งญาติ และประสานให้แรงงานทั้ง 6 รายเดินทางกลับประเทศไทยภายในกำหนดวันที่ 30 ก.ค. 2568 หากไม่เดินทางกลับ จะถือเป็นผู้พำนักผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีใต้ทันที
ผลจากกรณีดังกล่าว ส่งผลให้จังหวัดมหาสารคาม รวมถึงอีก 3 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี ชัยภูมิ และ ขอนแก่น ถูกระงับสิทธิ์การจัดส่งแรงงานในโครงการวีซ่า E-8 ประจำปี 2569 ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากที่ตั้งใจสมัครไปทำงานอย่างถูกต้องต้องสูญเสียโอกาส แม้หลายคนผ่านกระบวนการคัดเลือกมาแล้วก็ตาม
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ย้ำว่า การเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยคุ้มครองสิทธิแรงงาน ทั้งด้านค่าจ้าง สวัสดิการ และการรักษาพยาบาลแล้ว ยังช่วยให้หน่วยงานภาครัฐสามารถติดตามและให้ความช่วยเหลือได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ภัยธรรมชาติ ความไม่สงบ หรืออุบัติเหตุร้ายแรง
ในทางกลับกัน หากแรงงานเลือกเดินทางหรือพำนักแบบผิดกฎหมาย จะเสี่ยงต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกโกงค่าแรง ขาดหลักประกันด้านสุขภาพ ถูกจับกุมและส่งกลับประเทศ รวมถึงอาจไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างทันท่วงที เนื่องจากไม่มีข้อมูลในระบบ
สำนักงานจัดหางานจังหวัดมหาสารคาม จึงขอฝากถึงแรงงานไทยทุกคนว่า การได้ไปทำงานต่างประเทศถือเป็นโอกาสสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างรายได้ให้ครอบครัว และพัฒนาความเป็นอยู่ จึงควรปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศปลายทาง เคารพสัญญาจ้าง และไม่หลบหนีนายจ้าง เพื่อรักษาชื่อเสียงของตนเอง จังหวัด และประเทศ รวมถึงเปิดโอกาสให้แรงงานรุ่นต่อไปได้มีโอกาสไปทำงานต่างประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป



