ข่าว

ร้านเปิดสาเหตุ เครื่องตรวจไม่พบทองคำ ในพระเกศ ดีใจข้อสงสัยคลี่คลาย

ร้านเปิดสาเหตุ เครื่องตรวจไม่พบทองคำ ในพระเกศ ดีใจข้อสงสัยคลี่คลาย

05 พ.ค. 2569

ร้านทำทองนะโมฯ เปิดสาเหตุ เครื่องตรวจไม่พบทองคำใน "พระเกศ" ดีใจข้อสงสัยคลี่คลาย เตรียมไลฟ์สด พร้อม "ช่างโต้ง"

5 พ.ค. 2569 อัปเดตดราม่า "พระเกศทองคำ" ล่าสุด "ร้านทำทองนะโมบ้านช่างทอง เพชร ทอง & จิวเวอรี่" ออกมาโพสต์ข้อความ ระบุว่า
 

ผมขออนุญาตเล่าเรื่องราว ตั้งแต่แรกครับ ร้านผมจะช่วยตรวจสอบโลหะ (ฟรี) ให้กับทุกคนที่มาที่ร้าน และทุกวันจะมีผู้นำมาตรวจสอบเยอะมาก
 

ในกรณีนี้ เรื่องมีอยู่ว่าพี่ที่นำพระเกศมาตรวจ ได้เข้ามาที่ร้าน แจ้งว่าตรวจสอบให้พี่หน่อย ใช่พระเกศทองคำหรือไม่ เเละบอกว่ามีทองไม่ต่ำกว่า 45 บาท  และทางพี่ที่นำมาก็ได้โทรวิดีโอคอลกับท่านเจ้าอาวาส  ในขณะตรวจสอบเพื่อเป็นสักขีพยานกัน  และผมเองก็ได้ขอถ่ายทำวิดีโอ เพื่อเป็นข้อมูล 

 

ร้านเปิดสาเหตุ เครื่องตรวจไม่พบทองคำ ในพระเกศ ดีใจข้อสงสัยคลี่คลาย

เมื่อเราตรวจสอบ ได้พบว่าโลหะด้านนอกเป็นทองเหลือง และผมก็ได้อธิบายตามในคลิปว่าด้านนอกเป็นทองเหลือง หากจะรู้ว่าข้างในมีทองหรือไม่ ต้องผ่าพิสูจน์หรือเจาะพิสูจน์เท่านั้น หากมีทองอยู่จริง ก็จะทำให้ทุกคนสบายใจ เพราะทั้งท่านจะอาวาสและผู้ที่นำมา ก็ได้เล่าเหตุการณ์ในวันนั้นคล้ายกัน ว่ามีการเททองลงในแบบจริงๆ เมื่อรู้ว่าไม่มีทองก็ตกใจ แต่ผมก็บอกแล้วนะครับ ว่าตรวจได้เพียงด้านนอก ด้านในต้องพิสูจน์ต่อ
 

ทุกคนอยากจะทดสอบ แต่ทรัพย์สินนี้เป็นของวัดต้องผ่านกระบวนการหลายอย่าง ถึงจะสามารถตรวจสอบได้ ผมเลยได้แนะนำให้หลวงพ่อ  สอบถามช่างที่มาหล่อในวันนั้น เพราะทีมงานเขาจะรู้ดีที่สุด ผมได้แนะนำทุกคนไปแบบนี้ครับ
 

ท่านหลวงพ่อกับผู้บริจาคทำบุญ (พี่ที่นำมาตรวจ) ได้บอกตรงกัน ว่าเหตุการณ์ในการเทหล่อมีการเททองจริงและใส่ทองไปจริง  ๆ เห็นกับตา ทำให้ผมคิดที่จะหาวิธีเเนะนำเพื่อตรวจสอบต่อ
 

ผมจะขออธิบายงานเทหล่อสั้นๆ ครับ งานหล่อส่วนใหญ่แล้วจะใช้โลหะที่ต้องหล่อ หลอมละลายให้ใกล้เคียงกับแม่แบบที่จะหล่อ เช่นแม่แบบรับน้ำโลหะได้ 1 กิโลกรัม เทแล้วจะเต็มแบบพอดี จะต้องหลอมโลหะ ใกล้เคียงที่คำนวณไว้ผสมโลหะแล้วเท กรอกลงแบบจนเต็ม
 

ผมหมายถึงการนำ(ทอง)เข้าไปผสมกับโลหะอื่นเช่น ทองเหลือง ละลายให้เข้ากัน แล้วเทให้เต็มแบบ ตามลักษณะงานเทหล่อทั่วไป และผมเองก็คิดว่า กระบวนการแบบนี้จะตรวจเจอทองแน่ๆ

 

ร้านเปิดสาเหตุ เครื่องตรวจไม่พบทองคำ ในพระเกศ ดีใจข้อสงสัยคลี่คลาย
 

หลังจากวันนั้นเรื่องก็ได้เป็นข่าว จนได้ไปรายการโหนกระแสเพื่อที่จะพิสูจน์ และค้นหาความจริงต่อไป ทำให้ผู้ที่นำมาตรวจสอบกับท่านเจ้าอาวาส และผู้รับงานเท่หล่อ  ได้คุยกันในรายการ และผมเองดีใจที่ ช่างหล่อทองปรากฏตัว และบอกกระบวนการขั้นตอน
 

 

ในรายการ ช่างหล่อ เล่าว่า(มีการหลอมใหม่อีกครั้ง) มีช่างหล่อ และท่านเจ้าอาวาส รับรู้ แต่ผู้ที่บริจาคไม่ทราบเรื่องนี้ (พี่ที่บริจาคทำบุญที่นำพระเกศ มาให้ผมตรวจ) เขาไม่ทราบ เลยให้ข้อมูลกับผมเพียงแต่ตอนเทหล่อ ในพิธีเท่านั้น


ช่างหล่อ ได้เล่าวิธีการหลอมเททองใหม่ ว่าสร้างแม่แบบทองเหลือง แล้วเททองกรอกลงด้านใน ปิดด้วยปูนปลาสเตอร์ เลยทำให้เครื่องตรวจไม่สามารถตรวจพบทอง เพราะผิวด้านนอกเป็นทองเหลือง ทุกคนที่นั่งอยู่ในรายการโหนกระแสก็เพิ่งได้รู้คำตอบจากปากช่าง ได้ข้อสรุป และดีใจที่ได้คลี่คลายไขข้อสงสัยไปได้มาก จนวันนี้ได้มีการผ่าพิสูจน์
 

ผมเองก็ยังดีใจที่ได้เจอทอง ถ้าผมรู้กระบวนการทำตั้งแต่ทีแรก ว่ามีการหลอมและกรอกใหม่อีกครั้ง ผมก็คงจะช่วยให้คำแนะนำได้อีกหลายวิธีเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อทุกคน หากเจตนาหรือคำพูดใดที่ผมทำให้ทุกคนในเหตุการณ์เข้าใจผิด ผิดพลาดประการใดผมต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะ เจตนาของผมคืออยากช่วยจริงๆ อย่างไรก็ตามจะมีการไลฟ์สดพร้อมช่างโต้ง เพื่อเล่ารายละเอียดอีกครั้ง