
รวบแล้ว 4 ชายฉกรรจ์ รัวกดกริ่งหน้าบ้าน ย่านสันทราย ปฏิเสธทุกข้อหา
รวบแล้ว! 4 ชายฉกรรจ์ รัวกดกริ่งหน้าบ้าน ย่านสันทราย ปฏิเสธทุกข้อหา ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ลงตรวจร้าน ระบุ มีใบอนุญาตถูกต้อง ติดตั้งกระจกกันเสียง
6 เม.ย. 2569 เมื่อเวลา 19.00 น. ตำรวจ สภ.สันทราย แถลงจับกุม 4 ผู้ต้องหา กดกริ่งหน้าบ้านผู้เสียหาย ที่ไปร้องเรียนเรื่องสถานบันเทิง โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพไว้ได้อย่างชัดเจน แจ้งข้อหา "ร่วมกันก่อความเดือดร้อนคำคาญ และข้อหาร่วมกันกระทำการด้วยประการใดๆ ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว" โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวทุกข้อหา ผลตรวจปัสสาวะเป็นลบ
คดีนี้สืบเนื่องจากผู้เสียหาย ได้โพสต์คลิปกล้องวงจรปิด เผยให้เห็นพฤติกรรมชายฉกรรจ์ กว่า 10 คน มากดกริ่งหน้าบ้าน ในพื้นที่ ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังจากเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2569 ผู้เสียหายได้ไปพบพนักงานสอบสวน สภ.สันทราย พร้อมแจ้งว่า ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากร้านอาหาร ที่ตั้งอยู่ติดกับบริเวณหลังบ้านพัก มีการเปิดเพลงเสียงดัง อีกทั้งหลังเวลาร้านปิด ยังมีลูกค้าพูดคุยเสียงดัง และปัสสาวะใส่กำแพงรั้วบ้าน
ย้อนไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2569 เวลาประมาณ 16.00 น. ผู้เสียหายทราบเรื่องจากเพื่อนบ้าน ว่าเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2569 เวลา 22.10 น. ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาณ 10 คน ได้มายืนที่หน้าบ้าน และถามว่าเจ้าของโพสต์อยู่บ้านหลังไหน และเมื่อเช็กกล้องวงจรปิดย้อนหลัง พบว่าวันดังกล่าว กลุ่มชายฉกรรจ์ ได้กดกริ่งที่หน้าบ้าน ประมาณ 4-5 ครั้ง และชายในกลุ่มอีก 3 คน ได้ผลัดกันกดกริ่งอีก คนละ 4-5 ครั้ง
และกลุ่มชายดังกล่าวได้ใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพ ป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ , รถยนต์ , ภาพในบ้านพัก จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 22.20 น. กลุ่มชายดังกล่าว ได้กลับไป ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2568 ผู้เสียหาย ได้ร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอสันทราย ว่าร้านอาหารใกล้บ้านส่งเสียงดังจากเหตุดังกล่าว ทำให้ผู้เสียหายรู้สึกกลัวไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้ไม่สามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านพักได้ จึงมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.สันทราย
ตำรวจแถลงอีกว่า ทันทีที่ ผกก.สภ.สันทราย ทราบเรื่อง ไม่ได้นิ่งเฉยแต่อย่างใด ได้สั่งการดังนี้
- 1. ให้ร้อยเวรสายตรวจฯ ไปประสานผู้ร้อง เพื่อขอทราบข้อมูลและรายละเอียดที่เกิดขึ้น
- 2.ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สันทราย ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารดังกล่าว หากพบว่ามีการกระทำความผิดฐานใด จะดำเนินคดีทางกฎหมายทุกข้อหาต่อไป
- 3.สืบสวนหาตัวบุคคลที่ไปกดกริ่งหน้าบ้านของผู้ร้องเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
- 4.นัดหมายผู้ร้อง, เจ้าของร้านอาหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง มาพูดคุยเจราหาข้อตกลงร่วมกันในวันที่ 7 เม.ย. 2569 ที่ สภ.สันทราย
- 5. หากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดครั้งนี้ จะถูกดำเนินการทางวินัย ต่อไป
ต่อมาวันที่ 6 เม.ย. 2569 เวลา 18.45 น. พ.ต.อ.สถิตชัย นิตยวัน ผกก.สภ.สันทราย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทราย ร่วมกับ นายนพดล สุระสังวาลย์ นายอำเภอสันทราย พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สันทราย ร่วมกันตรวจสอบร้านอาหารดังกล่าว และได้ทำการตรวจสอบใบอนุญาต จำนวน 5 รายการ ดังนี้
- 1. ใบจดทะเบียนพาณิชย์ ร้านอาหาร จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มของร้าน ได้รับอนุญาตจากเทศบาลตำบลสันทรายหลวงถูกต้อง
- 2. ใบอนุญาตขายยาสูบประเภทที่ 2 มีใบอนุญาตถูกต้อง
- 3. ใบอนุญาตขายสุราประเภทที่ 2 จากกรมสรรพสามิต มีใบอนุญาตถูกต้อง
- 4. ใบอนุญาตก่อสร้างจากเทศบาลตำบลสันทรายหลวง มีใบอนุญาตถูกต้อง
- 5. ร้านได้ติดตั้งกระจกกันเสียง และติดตั้งเครื่องวัดความดันเสียง ตามคำแนะนำของศูนย์อนามัยเชียงใหม่ ที่ 1 ซึ่งกำหนดไว้ให้ความดังของเสียงภายในร้าน ไม่เกิน 90 เดซิเบล และด้านนอกร้าน ไม่เกิน 10 เดซิเบลเอ
สำหรับภาพที่ปรากฏว่ามีตำรวจไปขี่รถวนหน้าบ้านและจอดรถหน้าบ้านของผู้ร้องนั้น สภ.สันทราย ชี้แจงให้ทราบว่า หลังจาก สภ.สันทราย พบว่าผู้ร้องโพสต์เรื่องดังกล่าวในเฟซบุ๊กของผู้ร้อง ผู้บังคับบัญชาสั่งการให้ร้อยเวรป้องกันและปราบปราม เข้าพบและประสานผู้ร้องเพื่อขอข้อมูลและรายละเอียดแห่งการกระทำผิดของผู้ต้องหาที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด โดยผู้ร้องได้เดินทางมาพบร้อยเวร ที่บ้านดังกล่าว และเมื่อได้พบกับผู้ร้องแล้วแจ้งให้ทราบว่าได้กระทำตามหน้าที่ และขอทราบรายละเอียดและหลักฐานที่มี เพื่อจะได้ติดตามตัวผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ดังปรากฏภาพถ่ายตามที่ร้อยเวร เข้าพบกับผู้ร้องที่บ้านพักดังกล่าว



