ข่าว

"จาตุรนต์" แจงดราม่า ทำคลิป "หมอนทองวิทยา" เห็นชอบทำ รธน. ใหม่

"จาตุรนต์" แจงดราม่า ทำคลิป "หมอนทองวิทยา" เห็นชอบทำ รธน. ใหม่

18 ม.ค. 2569

"จาตุรนต์ ฉายแสง" แจงดราม่า ทำคลิป โค้ช-นักฟุตบอล "หมอนทองวิทยา" รณรงค์เห็นชอบทำ รธน. ใหม่ ชี้ การวิพากษ์วิจารณ์ เกินเลยจากข้อเท็จจริง

19 ม.ค. 2569 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีที่มีคลิปวิดีโออาจารย์ผู้ฝึกสอนและนักฟุตบอล "ทีมหมอนทองวิทยา" เปล่งเสียงหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ และทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องที่ปรากฏอยู่ในคลิปถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปด้วย จึงขอชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน

นายจาตุรนต์ ระบุว่า ช่วงบ่ายวันนั้นผมกับเพื่อนทำกิจกรรมรณรงค์ "เห็นชอบ" ประชามติในเมืองฉะเชิงเทรา เราก็มีการใส่เสื้อ ถือธง และป้ายต่างๆ หลังจากนั้นผมต้องไปปราศรัยต่อที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว ระหว่างเดินทางก่อนถึงเวทีปราศรัยทราบว่าเป็นเวลาใกล้เคียงกับเวลาฝึกซ้อมของน้อง ๆ นักฟุตบอลทีมหมอนทอง จึงได้แวะเยี่ยมและให้กำลังใจทีมหมอนทอง ยังได้คุยกับอาจารย์สกลในเรื่องคุณประโยชน์ของอาจารย์และทีมต่อวงการกีฬาที่ทีมฟุตบอลหมอนทองได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและจังหวัดฉะเชิงเทราโดยรวม 

อาจารย์สกล ยังได้เสนอไอเดียเกี่ยวกับโรงเรียนกีฬา ซึ่งผมก็รับฟังความเห็นนั้นไว้ นอกจากนั้นได้คุยกันเรื่องประชามติ ซึ่งอาจารย์สกลก็เห็นตรงกันกับพวกเราว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญของบ้านเมือง อาจารย์เองยังเอ่ยปากชวนว่าจะขอให้ผมมาให้ความรู้กับผู้ปกครอง เพราะตอนนี้ประชาชนที่รู้ว่าในวันเลือกตั้งจะมีการทำประชามติมีจำนวนน้อยมาก

 

"จาตุรนต์" แจงดราม่า ทำคลิป "หมอนทองวิทยา" เห็นชอบทำ รธน. ใหม่
 

การแสดงออกของอาจารย์สกลก็ดี ของน้องๆ นักฟุตบอลก็ดี ในเรื่องที่เกี่ยวกับประชามติและรัฐธรรมนูญ จึงเป็นเรื่องปกติธรรมดาของการใช้สิทธิเสรีภาพ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ และไม่ใช่เป็นการวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมืองหรือสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งในการเลือกตั้ง

การที่มีคลิปวิดีโอออกมาอาจทำให้อาจารย์สกลและน้อง ๆ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ผมยังเห็นว่าการวิพากษ์วิจารณ์นั้นอาจจะเกินเลยไปจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามหากทำให้ผู้บริหารโรงเรียนก็ดี น้องๆ นักฟุตบอลและอาจารย์สกลเองก็ดีไม่สบายใจ ผมต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ และจะลบคลิปทั้งหมดออกจากทุกช่องทางที่ผมได้โพสต์ไป

แต่เมื่อพูดเรื่องนี้แล้วก็ต้องย้ำว่าท่านที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม เซเลป หรืออินฟลูเอนเซอร์ โปรดสบายใจได้ว่าการแสดงความเห็นในทางใด ๆ ก็ตามเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติเป็นสิ่งที่กระทำได้โดยเสรีและมีกฎหมายคุ้มครอง ไม่เป็นเรื่องเสียหายใดๆ และยังเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองด้วยครับ

 

"จาตุรนต์" แจงดราม่า ทำคลิป "หมอนทองวิทยา" เห็นชอบทำ รธน. ใหม่ "จาตุรนต์" แจงดราม่า ทำคลิป "หมอนทองวิทยา" เห็นชอบทำ รธน. ใหม่