
CEO บริษัทขนส่ง สยบดราม่าไข่เจียวปูเจ๊ไฝ ยันราคาปูม้าแพงจริง
CEO บริษัทขนส่ง สยบดราม่าไข่เจียวปูเจ๊ไฝ ยันที่มาราคาปูม้าแพงจริง พร้อมขอบคุณเจ๊ไฝ เป็นผู้มีพระคุณ ถ้าจะด่าเจ๊ไฝ ด่าผมเถอะ!
ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Stang Hst Srisuk ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท Bird Express ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศ ได้ออกมาโพสต์รูปคู่กับเจ๊ไฝ และเขียนข้อความถึงที่มาของราคาปูม้า ที่ทำให้ต้นทุนไข่เจียวปูมีราคาสูง พร้อมขอบคุณเจ๊ไฝในฐานผู้มีพระคุณ โดยมีข้อความระบุว่าขอโทษที่ขายปูให้เจ๊ไฝแพงครับ ตอนแรกผมว่าจะไม่โพสต์เรื่องนี้ แต่เห็นคนออกมาโจมตีกันเยอะ เลยอยากออกมาปกป้องผู้มีพระคุณของเรา จะบอกว่าผมหิวแสงก็ได้ แต่ถ้าจะด่าเจ๊ไฝ ด่าผมเถอะ
เจ๊ไฝเป็นผู้มีพระคุณกับผม ทีมงาน และชาวประมงจังหวัดสุราษฎร์และนครศรีธรรมราชตั้งแต่คนเรือ คนแกะเนื้อปู คนคัดคุณภาพ และจัดส่ง ทุกคนมีรายได้ที่ดีและเป็นธรรมกันหมด ปูคุณภาพสูง ต้องทำจากปูเป็นที่รับซื้อจากประมงพื้นบ้าน หรือประมงเรือเล็กอวนลอย จับวันต่อวัน ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ปริมาณต่อลำที่จับได้น้อยมากหากเทียบกับประมงเรือใหญ่ กว่าจะได้ปูก้อน 1 กก. ต้องใช้ปูตัวเกือบ 10 กิโลกรัม ราคาปูมีขึ้นลงตามฤดูกาลและสถานการณ์ต่าง ๆ เหตุผลเพราะบางวันประมงออกเรือไป จับปูตัวมาได้ไม่ถึง 1 กก. ได้ปูก้อนยังไม่ถึง 10 ชิ้นเลย ทำให้ต้นทุนสูงมาก ถ้าไม่มีคนยอมซื้อราคาสูงกว่าทุน ชาวประมงจะขาดทุนทันที และคนที่ยอมซื้อราคาสูงกว่าเพื่อนคือ เจ๊ไฝ ที่ไม่เคยต่อราคา ราคาเท่าไหนเท่านั้น เพราะแกรู้ว่ากว่าจะได้มาเป็นปูก้อนแต่ละชิ้นมันมีเบื้องหลังอะไรบ้าง ทำให้ Bird Market และทีมงาน สามารถช่วยเหลือชาวประมง ให้มีรายได้และไม่ขาดทุน แม้ในวันที่จะได้ปูมาน้อยก็ตาม
สำหรับผม เรื่องดราม่าไม่ติดป้ายราคา แกรู้ตัวว่าทำผิดพลาด และพร้อมแก้ไข แต่ถ้าจะเหยียบกันให้จมดินเลย ผมว่าก็ไม่ควร กว่าจะมีคนไทยที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ ยกระดับ Street Food ไทยให้เป็นที่ยอมรับระดับโลกไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะงั้น…ถ้าจะด่าเจ๊ไฝ ด่าผมเถอะครับ ผมส่งปูให้เจ๊ไฝแพงเอง