ข่าว

ปรับอ่วม! หญิงเผาใบอ้อย ก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก อ้าง รู้เท่าไม่ถึงการณ์

ปรับอ่วม! หญิงเผาใบอ้อย ก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก อ้าง รู้เท่าไม่ถึงการณ์

26 ม.ค. 2568

ปรับอ่วม! หญิงเผาใบอ้อย ก่อนโพสต์เฟซบุ๊ก ขอบคุณเพื่อนๆ มาช่วยดับไฟ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมขอโทษสังคม จะไม่ทำอีก

จากกรณีหญิงรายหนึ่งโพสต์ภาพเผาใบอ้อย ก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า "วันนี้จุดใบอ้อยค่ะ เตรียมตัวลงไร่ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่มาช่วยดับไฟ" จนโดนทัวร์ลงอย่างหนัก ต่อมาลูกสาวของผู้โพสต์ได้ลบทิ้งไป เหตุเกิดที่บ้านกุดแข้ ต.ทรายทอง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู

ต่อมา นายสุรศักดิ์ อักษรกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงตรวจสอบกรณีดังกล่าว และให้องค์การบริหารส่วนตำบลทรายทอง ซึ่งเป็นผู้เสียหายตามที่กฏหมายกำหนด เข้าแจ้งความที่ สภ.ศรีบุญเรือง กระทั่งได้มีนางพุทธ อายุ 59 ปี ได้เดินทางเข้ามาที่ สภ.ศรีบุญเรือง เพื่อเข้ามอบตัวในคดีเผาใบอ้อยดังกล่าว

ปรับอ่วม! หญิงเผาใบอ้อย ก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก อ้าง รู้เท่าไม่ถึงการณ์

นางพุทธ กล่าวว่า ตนเองอยู่คนเดียว ลูกหลานได้ไปทำงานอยู่ที่ต่างจังหวัดกันหมด เห็นพื้นที่ทำการเกษตร เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ค่อนข้างรก จึงได้เผาเพื่อจะเตรียมการทำการเกษตรในฤดูต่อไป หลังจากนั้นจึงไปโพสต์ลงในโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2568 เวลาประมาณ 19.00 น. ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงมีการแชร์ออกไป

เมื่อลูกสาวเข้ามาเห็น และได้ลบโพสต์นั้นออก แจ้งบอกตนเองว่า การเผาดังกล่าวเป็นการผิดกฎหมาย เพราะทำให้ก่อเกิดมลพิษทางอากาศ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงรณรงค์ของทางรัฐบาลด้วย ตนเองจึงแสดงความบริสุทธิ์ใจ เดินทางเข้ามอบตัว และรับทราบข้อกล่าวหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และต้องขอโทษสังคมด้วยที่ตัวเองทำแบบนี้ เพราะครั้งนี้เข็ดจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว
 

ปรับอ่วม! หญิงเผาใบอ้อย ก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก อ้าง รู้เท่าไม่ถึงการณ์

พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ อัครฮาด รอง ผกก.(สอบสวน)สภ.ศรีบุญเรือง กล่าวว่า หลังจากคนเผาใบอ้อยได้เดินทางเข้ามอบตัว จึงแจ้งข้อกล่าวหา เผาหญ้าในที่ของตนเอง และการกระทำดังกล่าว ทำให้เกิดเหตุรำคาญ จนมีเหตุให้เสื่อม หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตามมาตรา 25 พ.ร.บ.สาธารณสุขปี 2535 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป