++
พักนี้ ผู้ติดตามข่าวสารการเมือง อาจต้องไปหานิทานอีสปมาอ่าน เพราะรัฐมนตรีบางคนพยายามนำนิทานเรื่องราชสีห์กับหนู มาเปรียบเปรยกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล

คนชอบเล่านิทานอีสป


    

ในนิทานที่เล่ากันมา ราชสีห์ถูกหนูรบกวน เลยตะปบเจ้าหนู หวังจะฆ่าหนูให้ตายแต่หนูวอนขอชีวิต ราชสีห์เลยปล่อยไป วันถัดมา ราชสีห์ติดบ่วงของนายพราน หนูก็มาช่วยกัดแทะเชือกจนขาด สุดราชสีห์ก็เป็นอิสระ
    

บังเอิญหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มีชื่อเล่นว่า “หนู” นิทานอีสปเรื่องนี้ จึงถูกนำมาโยงเข้ากับเรื่องการเมืองบ่อยครั้ง
    

หลังศึกอภิปรายงบประมาณ 2565 อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์สื่อว่า “พรรคภูมิใจไทยไม่ได้อภิปรายอย่างราชสีห์แล้วโหวตอย่างหนู เพราะหนูนี่แหละที่ช่วยราชสีห์ ในนิทานอีสปไม่เคยบอกว่าราชสีห์ช่วยหนู มีแต่หนูที่ช่วยราชสีห์ และการโหวตร่างพ.ร.บ.งบฯปี 2565 ก็เรียบร้อยดี เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายเป็นการเสนอความคิดเห็นเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้อง ถือว่าแฟร์ดี” 
    

หากเปรียบเวทีสภาเป็นเวทีมวย ปรากฏว่า นักมวย ค่ายศิษย์เนวิน เจอกองเชียร์โห่กันเกรียวกราว เพราะชกไม่สมศักดิ์ศรี
    

เนื่องจากระหว่างศึกงบประมาณฯ ส.ส.ค่ายภูมิใจไทย โชว์ลีลา “ฝ่ายค้านในรัฐบาล” เรียกคะแนนนิยมจากฝั่งประชาธิปไตย แต่ก่อนโหวตลงมติรับ-ไม่รับ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ กลับออกลีลาพลิ้ว ทำเอาหัวหน้าพรรคก้าวไกลฉุน จึงอภิปรายเหน็บแนมว่า “อภิปรายอย่างราชสีห์ โหวตอย่างหนู”
    

คำพูดของอนุทินที่ว่า “หนูนี่แหละที่ช่วยราชสีห์” ฟังดูแล้วเหมือนทวงบุญคุณใครสักคน?


++
ไม่แตกแถว
++
กลยุทธ์ในสภา “อนุทิน” มักอ้างว่า ส.ส.ภูมิใจไทย ที่วิพากษ์วิจารณ์นายกฯ ประยุทธ์ “รวบอำนาจ” หรือ “ริบอำนาจ” เป็นเรื่องการแสดงความเห็น ในฐานะผู้แทนประชาชน
    

เมื่อมีการวิเคราะห์บทบาทของภูมิใจไทย เหมือนตีกรรเชียงถอยหนีจากเรือเหล็ก ฝั่งบุรีรัมย์ก็อรรถาธิบายว่า “จากการโหวตของพรรคภูมิใจไทย ที่เทใจผ่านงบปี 2565 แบบไม่มีแตกแถว” สะท้อนคำพูดที่ว่า หนูจะช่วยราชสีห์
    

“ขณะเดียวกันก็ปรากฏภาพความซี้ย่ำปึ้กระหว่างเสี่ยหนูกับบิ๊กตู่ ทั้งในสภา และนอกสภา เรียกว่าบรรยากาศ 2 พรรคกำลังชื่นมื่น ร่วมทุกข์ ร่วมสุข..”
    

จากถ้อยแถลงจากฝั่งบุรีรัมย์ข้างต้น ก็มีคำถามตามมาว่า “ซี้ย่ำปึ้ก” จริงหรือ? ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงให้สัมภาษณ์ทำนอง “เสียความรู้สึก” กับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล
    

การอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน ลูกชาย “เฮียตือ อ่างทอง” กรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.ภูมิใจไทย ก็กระซวกนายกฯ ประยุทธ์อีกตามเคย “การกู้เงินในนาทีนี้ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ ต้องกู้หน้านายกฯ และรัฐบาล และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องกู้ความเชื่อมั่น ถ้ากู้ความเชื่อมั่นกลับมาไม่ได้ ต่อให้กู้เงินอีกเท่าไรก็แก้ปัญหาไม่ได้”

 

นิทานเซราะกราว "ราชสีห์" กับ "หนู"

ฝ่ายค้านในฝ่ายรัฐบาล


 

++
อาการหลงหนู
++
เมื่องาน “มหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ “อนุทิน” ได้กล่าวถึงเพลง “หนูกัญชา” ซึ่งแต่งโดย แอ๊ด คาราบาว โดยยกเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า “ฉันเคยอ่านนิทานอีสป ที่ในตอนจบ หนูช่วยราชสีห์” 
    

แอ๊ด คาราบาว ได้ยกย่องอนุทินเปรียบเสมือนหนู และประชาชนทุกคนเปรียบเสมือนราชสีห์ที่ยิ่งใหญ่ ในวันนี้ที่ราชสีห์ช่วยหนูให้เข้ามาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ ดังนั้น หนูเองก็จะต้องช่วยเหลือราชสีห์กลับคืน ในการทำให้ราชสีห์ลืมตาอ้าปาก
    

ย้อนไปช่วงก่อนจัดตั้งรัฐบาล ระหว่างขั้วพลังประชารัฐ กับขั้วเพื่อไทย กำลังแข่งกันฟอร์มรัฐบาล พรรคภูมิใจไทย ก็วางตัวเป็น “ทางเลือกที่สาม” ไม่เข้าข้างไหน
    

อนุทินแอบไปคุยกับนักข่าวบางกลุ่มว่า ตนและพรรคภูมิใจไทย เปรียบเสมือนหนู จะช่วยราชสีห์ ปลดล็อกตั้งรัฐบาลได้ ไม่ว่าราชสีห์ฝั่งพลังประชารัฐ หรือเพื่อไทย
    

จะว่าแล้ว อนุทินก็เล่นลับลวงพรางเอาใจกองเชียร์ ทั้งที่ “ผู้มีบารมีเหนือพรรค” ได้ทำข้อตกลงกับ “บ้านป่ารอยต่อ” ไว้ล่วงหน้าแล้ว