++
ผ่านไปแล้ว ศึกซักฟอกวันแรก ดราม่าการเมืองก็ตามมามากมายในสื่อโซเชียล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม กับ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล 

 

โตมากับม็อบ "เจี๊ยบ นครปฐม"  แดงแท้ถึงส้มแสบ
    

เนื่องจากเที่ยวนี้ “เจ๊เจี๊ยบ” อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อาสาซักฟอก “ลุงตู่” กรณีอยู่บ้านพักหลวง 1.มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูลส่วนตัวเพื่อหนีการตรวจสอบ เข้าข่ายให้ข้อมูลเท็จต่อศาลรัฐธรรมนูญ 2.ทำผิดกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รับผลประโยชน์อื่นใดเกินที่กฎหมายกำหนด 3.ทำผิดกฎหมายประมวลรัษฎากร หนีภาษี
    

เอาเข้าจริง เอฟซีทั้งสองฝ่าย ไม่ได้สนใจเนื้อหาที่เจ๊เจี๊ยบอภิปรายมากเท่าไหร่ แต่กลับไปแห่ชื่นชมการต่อปากต่อคำ โดยเจ๊เจี๊ยบ เหน็บนายกฯว่า ตัวยาว แขนยาว ขึ้นไม่รู้ว่าไปโหนอะไรมา 
    

“ลุงตู่” ลุกขึ้นชี้แจง แต่ก็ไม่วายแซวเจ๊เจี๊ยบ “ผมขอบคุณท่านที่สังเกตว่า ผมผอมลง ซึ่งผมก็สังเกตเช่นกันว่า ท่านตัวเตี้ยลงๆ เพราะไปหลบอยู่หลังม็อบทุกวัน”
    

คำว่า “ไปหลบอยู่หลังม็อบทุกวัน” ทำเอากองเชียร์ลุงตู่เฮทั้งแผ่นดิน เหมือนกับคำว่า “ไม่รู้ไปโหนอะไรมา” กองหนุนกลุ่มราษฎรก็ส่งเสียงเฮเหมือนกัน


++
แดงนครปฐม
++
ปลายปีที่แล้ว “เจี๊ยบ นครปฐม” อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ให้สัมภาษณ์ The Momentum ว่าด้วยเส้นทางชีวิตและการเมือง น่าจะเป็นครั้งแรกที่ ส.ส.หญิงคนดัง เปิดเผยตัวตนแบบยาวๆ ผ่านสื่อออนไลน์
    

เจ๊เจี๊ยบ โตมาจากครอบครัว “โชคปมิตต์กุล” เจ้าของกิจการรถทัวร์สายใต้ จบจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะประกอบธุรกิจส่วนตัวในบ้านเกิด-นครปฐม 
    

ก้าวแรกบนถนนการเมืองของเจ๊เจี๊ยบคือ การตั้งกลุ่มสันติภาพนครปฐม ทำกิจกรรมต้านกลุ่ม กปปส. ช่วงปี 2556-2557 เพราะเธอไม่เห็นด้วยกับแนวคิด “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ของ กปปส.
    

เมื่อทหารออกมาดูแลความปลอดภัยในกรุงเทพฯ เจ๊เจี๊ยบ จึงนำมวลชนออกมาเรียกร้องให้กองทัพบก ต้องถอนกองกำลังทหารออกจากพื้นที่สาธารณะในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งหมดภายใน 7 วัน
    

โตมากับม็อบ "เจี๊ยบ นครปฐม"  แดงแท้ถึงส้มแสบ

ส.ส.เจี๊ยบ ที่ยืนข้างม็อบราษฎร

 

นอกจากนั้น เจ๊เจี๊ยบ ยังนำขบวนมวลชนเดินทางมามอบดอกกุหลาบและข้าวกล่องให้กับตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม ซึ่งเวลานั้น ตำรวจเหมือนยืนอยู่ฝ่ายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ส่วนกองทัพกลับปกป้องม็อบ กปปส. ในสายตาของเธอ
    

ต้นเดือน เม.ย.2557 แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดการชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ พุทธมณฑล เป็นเวทีคู่ขนานกับ กปปส.
    

เจ๊เจี๊ยบได้มาร่วมชุมนุมที่ถนนอักษะ และตั้งเต็นท์ติดป้ายชื่อ “แดงนครปฐม” ปักหลักพักค้างอยู่ยาว จนถึงวันที่ 22 พ.ค.2557 มีการประกาศยึดอำนาจการปกครองในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทหารจากกาญจนบุรี จึงเข้าสลายการชุมนุม
    

เมื่อมีการชุมนุมต้าน คสช.ในกรุงเทพฯ ระหว่างปี 2558-2560 เจ๊เจี๊ยบก็เข้ามาร่วมด้วยทุกครั้ง แต่เวลานั้น เธอเป็นแค่ผู้ร่วมการชุมนุมคนหนึ่งเท่านั้น
    

ปี 2561 รังสิมันต์ โรม,สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และณัฏฐา มหัทธนา ตั้งกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ขยับทำกิจกรรมต่อเนื่อง ทั้งจัดชุมนุมย่อย และเดินขบวน เจ๊เจี๊ยบก็สนับสนุนทั้งกำลังคนและอาหารการกิน
    

ตอนนั้นแหละที่เด็กๆ เริ่มเรียกหา “พี่เจี๊ยบ นครปฐม” รวมถึงกลุ่มคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง
    

จาก “พี่เจี๊ยบ” ของเด็กๆ ก็กลายเป็นหนึ่งในผู้ก่อการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ตามคำชักชวนของปิยบุตร แสงกนกกุล

โตมากับม็อบ "เจี๊ยบ นครปฐม"  แดงแท้ถึงส้มแสบ

ลูกสาวอดีตกำนัน ต.นครปฐม ที่รู้จักมักคุ้นตระกูล “สะสมทรัพย์” มายาวนาน

 

 

 

++
บ้านใหญ่-บ้านเจี๊ยบ
++
บนถนนสายเลือกตั้ง ชื่อเสียงของ “เจี๊ยบ นครปฐม” เป็นที่รู้จักของนักข่าวสายการเมือง หลังจากผลการเลือกทั้งทั่วไป 24 มี.ค.2562 เมื่อพรรคอนาคตใหม่ สร้างปรากฏการณ์ “ล้มช้าง” ที่สนามนครปฐม
    

ไม่มีคาดคิดหรอกว่า นักการเมืองสายบ้านใหญ่ “สะสมทรัพย์” จะสอบตก 3 คนรวด และผู้สมัคร ส.ส.โนเนม จะได้เป็น ส.ส.นครปฐม ถึง 2 คน และเจ๊เจี๊ยบ ได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ
    

มิเพียงเท่านั้น เจ๊เจี๊ยบยังมีบทบาทในการร้อง กกต.ให้มีการนับคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 1 นครปฐม เพราะ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร พรรคประชาธิปัตย์ ชนะ สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ พรรคอนาคตใหม่แบบฉิวเฉียด 
    

ตอน กกต.นับคะแนนใหม่ เจ๊เจี๊ยบแสดงบทบาทแม่ทัพหญิงชนิดไม่เกรงใจตระกูล “แก้วพิจิตร” ที่คนเมืองเจดีย์ใหญ่รู้ดีว่า บ้านใหญ่ “แก้วพิจิตร” ผูกขาดเทศบาลเมืองนครปฐม มา 40 กว่าปีแล้ว
    

สุดท้ายการนับคะแนนใหม่ สินธพเป็นผู้ชนะ มีแต้มเหนือสาวิกา 4 แต้ม นี่คือยกแรก
    

ยกที่ 2 จุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม เขต 5 ป่วยไม่สามารถปฏิบัติงานได้ จึงลาออกจาก ส.ส. ทำให้มีการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 ได้เวลาเอาคืนของตระกูล “สะสมทรัพย์” 
    

“เสี่ยเตี้ย" เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ที่แพ้จุมพิตา ได้โอกาสสางแค้น เอาชนะ “ป๋วย” ไพรัฎฐโชติ จันทรขจร สามีของจุมพิตา ไปได้ ทำเอา “เจ๊เจี๊ยบ” เสียหน้าไปไม่ใช่น้อย
    

ยกที่ 3 เลือกตั้งนายก อบจ.นครปฐม จิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ ทายาทไชยา สะสมทรัพย์ ชนะชัชวาล นันทะสาร ตัวแทนคณะก้าวหน้า ขาดลอย งานนี้ เจ๊เจี๊ยบออกหน้าหาเสียงให้คณะก้าวหน้าไม่ได้ แต่ก็ลุ้นจนนาทีสุดท้าย
    

ผลคะแนนที่ทิ้งห่างมากกว่า 2 แสน ทำให้คนนครปฐมรู้ว่า ส.ส.เขตที่พรรคอนาคตใหม่ชนะเมื่อปี 2562 นั้นเป็น “คะแนนส้มหล่น” อันเนื่องจากพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ 
    

แถมภาพเจ๊เจี๊ยบยืนหน้าม็อบราษฎร ก็เป็นจุดอ่อนให้คู่แข่งโจมตีจนคณะก้าวหน้าร่วงคาสนาม อบจ.เมืองเจดีย์ใหญ่