++
ความขัดแย้งทางความคิดความเชื่อ ระหว่างกลุ่มนักเรียนอาชีวะกับนักศึกษา(แกนนำคณะราษฎร) ในวันนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อ 47 ปีที่แล้ว ก็เคยเกิดเรื่องทำนองนี้มาแล้ว
    

กรณีมีข่าวว่า กลุ่มอาชีวะเพื่อนประชาธิปไตย และฟันเฟืองประชาธิปไตย เรียกร้องให้แกนนำม็อบราษฎร ลดการจาบจ้วงล่วงเกิน ด้วยถ้อยคำหยาบคายลง กระทั่งมีการ์ดอาชีวะบางกลุ่มประกาศถอนตัว

 

อาชีวะยืนยันร่วมม็อบราษฎร

 

 

ต่อมา แกนนำการ์ดอาชีวะทั้งสองกลุ่ม ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว พร้อมทำหน้าที่ปกป้องการชุมนุมของม็อบราษฎรต่อไป
    

อย่างไรก็ตาม มีการ์ดอาชีวะบางกลุ่มได้เรียกร้องให้แกนนำม็อบราษฎร ลดการใช้วาจาจวบจ้วงล่วงเกินลงบ้าง เพราะยิ่งพูดแรงมากขึ้นเท่าใด ก็ไปกระตุ้นฝ่ายตรงข้ามให้ลุกขึ้นมาตอบโต้ การ์ดอาชีวะอยู่แนวหน้า โดนเล่นเป็นกลุ่มแรก
    

บทเรียนวันที่ 17 พ.ย.นี้  ทำให้การ์ดอาชีวะบางกลุ่มร้องขอให้เบา “ข้อที่ 3” 
    

หากย้อนไปดูแถลงการณ์ของอาชีวะ 2 กลุ่มนี้ ก็จะพบว่า พวกเขาเรียกร้องประชาธิปไตย คัดค้านการรัฐประหาร แต่ไม่มีการเสนอให้ปฏิรูปสถาบันฯ

 

ร้าวลึก"นักศึกษา-อาชีวะ" บาดแผล 4 ทศวรรษ

อาชีวะยืนยันร่วมม็อบราษฎร


    

ล่าสุด (20 พ.ย.2563) แอดมินเพจฟันเฟืองธนบุรี - Gear Of Red Thonburi ได้ชี้แจงว่า “เสียงสะท้อนของอาชีวะส่วนใหญ่ยังอยากจะขอให้ลดการหยาบคาย การใช้ความพูดที่ความรุนแรงลงหากแกนนำและพี่น้องประชาชนที่รักพวกเราจริง ช่วยทำให้แนวหน้าของพวกเราหน่อยนะครับและเพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนครับ”
    

ตอนท้ายแอดมินเพจยังยืนยัน “เราไม่มีทางทิ้งอุดมการณ์และพี่น้องไปไหนและไม่ขอรับเงินใดๆทั้งสิ้น"

++
บทเรียนในอดีต
++
ในบันทึกเหตุการณ์ 14 ต.ค.2516 ได้ยกย่องวีรกรรมของนักเรียนอาชีวะ จากหลายสถาบัน ที่มาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ในนาม “กนก 50” และ “หน่วยฟันเฟือง”
    

ช่วงวันที่ 9-12 ต.ค.2516 นักเรียนอาชีวะหลั่งไหลเข้าร่วมการชุมนุมร่วมกับกลุ่มนักศึกษา ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
    

ร้าวลึก"นักศึกษา-อาชีวะ" บาดแผล 4 ทศวรรษ

ฟันเฟืองฝั่งธนฯ ร้องขอให้ลดการจาบจ้วง

 

วันที่ 13 ต.ค.2516 วันเดินขบวนครั้งใหญ่ นักเรียนอาชีวะในนาม “กนก 50” ทำหน้าที่พิทักษ์รถบัญชาการ  หน่วยฟันเฟือง เป็นการ์ดแถวหน้าร่วมกับนักศึกษาอีกหลายสถาบัน
    

ปี 2517 ประชาธิปไตยเบ่งบาน นักเรียน นักศึกษา ได้มีการจัดตั้งองค์กรทำการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างคึกคัก แต่หลังเหตุการณ์จลาจลพลับพลาไชย ทำให้นักเรียนอาชีวะกับนักศึกษา เกิดช่องว่างทางความคิดการเมือง 
    

ขณะที่ขบวนการนักศึกษารับเอาแนวคิดสังคมนิยมมาเต็มๆ แต่นักเรียนอาชีวะ กลับตั้งรับไม่ทัน และเริ่มคลางแคลงใจในอุดมการณ์สังคมนิยม
    

ประกอบกับฝ่ายความมั่นคง เข้ามาแทรกศูนย์กลางนักเรียนอาชีวะแห่งประเทศไทย จึงทำให้นักเรียนอาชีวะนำโดยช่างกลบางซ่อน และอีก 2-3 สถาบัน แยกตัวออกไปจัดตั้ง “กลุ่มกระทิงแดง”
    

ร้าวลึก"นักศึกษา-อาชีวะ" บาดแผล 4 ทศวรรษ

หน่วยฟันเฟือง ปี 2516

 

อีกด้านหนึ่ง นักเรียนโรงเรียนช่างกลพระราม 6 ได้ประกาศยืนเคียงข้าศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) กลายเป็นสงครามเชิงอุดมการณ์ของนักเรียนอาชีวะ 2 ขั้ว
    

บทเรียนของฟันเฟืองรุ่นพ่อ อาจไม่มีใครเล่าให้ฟันเฟืองรุ่นลูกฟัง ซึ่งในอนาคต อาจมีฟันเฟือง 2 ขั้ว ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก หากขบวนการนักศึกษายุคราษฎร ไม่สรุปความผิดพลาดจากในอดีต
    
    

ร้าวลึก"นักศึกษา-อาชีวะ" บาดแผล 4 ทศวรรษ