++

ธรรมชาติการเมืองท้องถิ่นไทยเป็นเรื่อง “พวก”เหนือ“พรรค” จึงมิอาจนำผลเลือกตั้งมาวิเคราะห์เชื่อมโยงกับการเมืองระดับชาติได้
“ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น “อย่าดึงลุงตู่มาเกี่ยวข้อง #นายก อบจ.เลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ #ท้องถิ่นเป็นเรื่องของประชาชน #เลือกตั้ง อบจ.วัดกระแสพลเอกประยุทธ์ไม่ได้...”
 สืบเนื่องจากคณะก้าวหน้า พยายามปลุกเรื่องประชาธิปไตยกับเผด็จการ ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ปารีณาจึงตอบโต้
 อีกประเด็นหนึ่งที่ปารีณา พูดตรงก็คือ ส.ส.หลายจังหวัด ยังตกลงกันไม่ได้เลยเรื่องตัวผู้สมัครนายก อบจ. และ ส.อบจ. ดั่งเช่นสนามราชบุรี
“ส.ส.พลังประชารัฐบางคน ก็ไปจับมือกับประชาธิปัตย์ เพื่อสนับสนุนผู้สมัครนายกท่านหนึ่ง และ ส.ส.อีกท่านหนึ่ง คือปารีณาเองก็ไปจับมือกับท่านนภินทร และท่านสรอรรถ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยสนับสนุนผู้สมัครอีกท่านหนึ่ง เนื่องจากเรานิยมผู้นั้นมากกว่า”
ปารีณา ไม่บอกชื่อ ส.ส. แต่คนราชบุรีก็รู้ว่า “ส.ส.เอ๋” หมายถึงใคร? 
 

++  
คนใหม่หรือคนเก่า
++
 หลายคนคงรู้แล้ว่า “นภินทร ศรีสรรพางค์” อดีต ส.ว.ราชบุรี และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เจ้าของตลาดศรีเมือง ตลาดกลางผักและผลไม้ จ.ราชบุรี ได้ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย
  เป็นครั้งแรกที่ “สรอรรถ กลิ่นประทุม” จับมือกับ "นภินทร" ลุยเลือกตั้งในสีเสื้อพรรคเดียวกัน ซึ่งปัจจุบัน" นภินทร" ได้ตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา)  
 อันที่จริง วันชัย ธีระสัตยกุล นายก อบจ.ราชบุรี ก็สายตรง “สรอรรถ” ซึ่งดูแลกันมาตั้งแต่เป็น ส.ว.ราชบุรี และนายก อบจ.ราชบุรี สมัยแรก
 ถึงวันลงสนาม นภินทรและสรอรรถ จะเปลี่ยนผู้เล่นหรือไม่?
++
สายสมศักดิ์
++
 ประกาศตัวมานานนับเดือนแล้ว สำหรับ “กำนันตุ้ย” วิวัฒน์ นิติกาญจนา อดีต ส.ส.ราชบุรี ที่ขอลงสนามชิงเก้าอี้นายก อบจ.ราชบุรี
 “กำนันตุ้ย” ประมุขอาณาจักรธุรกิจ “กาญจนากรุ๊ป” ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ซึ่งมีฟาร์มเลี้ยงหมูและบริษัทอาหารสัตว์ มีฐานเสียงอยู่ที่ อ.ปากท่อ อ.บ้านคา อ.วัดเพลง และ อ.สวนผึ้ง
  "กำนันตุ้ย"เป็นคนสนิทของ สมศักดิ์ เทพสุทิน มาแต่สมัยพรรคไทยรักไทย ,พรรคมัชฌิมาธิปไตย ,พรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐ 
 ช่วงหลัง " กำนันตุ้ย" ส่งภรรยา-บุญยิ่ง นิติกาญจนา ลงสมัคร ส.ส.ราชบุรี แทนตัวเอง
 การตัดสินใจลงสนามนายก อบจ.ราชบุรี ของ "กำนันตุ้ย" ก็สร้างความอึดอัดใจให้สรอรรถ กลิ่นประทุม เหมือนกัน เพราะทั้งคู่ต่างร่วมกันทำงานการเมืองท้องถิ่น และทำทีมฟุตบอลราชบุรีมาด้วยกัน
 จึงมีข่าวว่า กำนันตุ้ย ไปจับมือ อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 (อ.บ้านโป่ง) พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นทายาทเครือวงษ์พิทักษ์ บริษัทใหญ่ทางด้านคอนกรีตปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้าง  
 พลังประชารัฐ ราชบุรี มี ส.ส.เขต 3 คน แต่ก็แบ่งเป็น 2 ขั้ว ตามที่ "ปารีณา" เขียนไว้ในเฟซบุ๊กนั่นแล 

'พวก' มาก่อน 'ปารีณา' ชัดเจน ไม่หนุน 'กำนันตุ้ย'