ยิ่งนับวันแกนนำ นปช. 2 ปีก จะเดินไปบนเส้นขนาน ถ้าติดตามความคิดความเห็นของ “จตุพร พรหมพันธุ์” และ “ธิดา ถาวรเศรษฐ” ในสถานการณ์การเมืองห้วงเวลานี้

 

                   อ่านข่าว : จบแบบไหน ตุลาอาถรรพ์

 

     “จตุพร” ลดดีกรีความร้อนแรงลงเยอะ พยายามวิจารณ์ขบวนการนักศึกษา โดยยึดประสบการณ์ของตัวเองเป็นหลัก จึงมีปฏิกิริยาเชิงลบจากคนเสื้อแดงบางกลุ่ม

 

       ตรงข้าม “ธิดา” กลับเชิดชูบทบาทนักศึกษา หรือคนรุ่นใหม่เต็มที่ และเป็นความหวังของฝ่ายประชาธิปไตย

 

       ธิดาปลุกเร้าให้คนเสื้อแดงเข้าร่วมการเคลื่อนไหวของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หรือคณะประชาชนปลดแอก

 

       ++

       ก้าวข้ามแม้ว

       ++

 

     ธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธาน นปช. มองว่า คนเสื้อแดงได้ก้าวข้าม นปช. หรือแม้ทักษิณ ชินวัตร ไปแล้ว

 

       “หรือคุณทักษิณอยู่ต่างประเทศนานแล้ว ในความเป็นจริง โดยอิทธิพลก็จะลดลง ถ้าคุณคิดว่าจะเป็นอำนวยประโยชน์ให้กับประชาชนอาจจะลดลง”

 

       วันนี้ นปช.ไม่ได้ขับเคลื่อนมานานแล้ว แต่คนเสื้อแดง ก็เดินด้วยตัวพวกเขาเอง เป็นผู้นำเองได้

 

       “ไม่มีเหตุผลที่ว่า ถ้าไม่มีณัฐวุฒิแล้ว คนเสื้อแดงจะไม่มา ดิฉันว่าหลายคนเข้าใจผิดนะ ปัญญาชนจำนวนหนึ่งเข้าใจผิด คิดว่าไม่มีคุณทักษิณ คนก็จะไม่ต่อสู้ คิดว่าถ้าจะไม่มีแกนนำเดิม จะเป็นสามเกลอหรือเป็นองค์กรเรียกโดย นปช. ประชาชนจะไม่ต่อสู้ เข้าใจผิด”     

       ++

       คนตุลาตกขบวน

       ++     

 

         ธิดาวิจารณ์ “คนเดือนตุลา” เป็นพวกล้าหลัง “...ทราบมั้ยว่าพวกที่ตามเขาช้าหน่อยก็คือคนชั้นกลางและปัญญาชนในรุ่นประมาณหลัง 14 ตุลา 16 ชนชั้นกลางกับปัญญาชนที่ไปเคลิ้มกับแกนนำพันธมิตร ทั้งฝ่ายซ้าย ฝ่ายกลางอะไรก็ไปร่วมขบวนพันธมิตรหมด รวมทั้งเอ็นจีโอด้วย กลับยังไม่ทัน แต่ตอนนี้กลับมาเป็นจำนวนมาก”

 

       “มีแต่ปัญญาชน ชนชั้นกลาง รุ่นหลัง 14 ตุลา ระวังตกรถนะ มาไม่ทันนะ ดิฉันเห็นรีบวิ่งกลับมาเป็นแถวเลย คนที่เคยเป็นแกนนำพันธมิตรก็กลับมาเยอะแยะเลย กลับมาสนับสนุนการต่อสู้ของประชาชนเที่ยวนี้..”