++
แม้ม็อบเบิ้ม-เบิ้ม ของเพนกวิน และคณะ จะยกทัพมาหน้ารัฐสภา วันที่ 24 ก.ย.2563 แต่เป้าหมายการกดดันของม็อบปลดแอกน่าจะอยู่พรรคพลังประชารัฐ และ ส.ว.ที่ถูกมองว่า เป็นเครื่องมือเผด็จการ
    

พรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ดูเหมือนจะลอยตัวโดยอัตโนมัติ  

 

 

พ้นดงม็อบ "หนู" ออนทัวร์ตุนแต้มอีสาน

เสี่ยหนู ควงเสี่ยโอลุยอีสาน

 

ด้วยเหตุนี้ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีสาธารณสุข ,ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคม, และ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยเกษตรและสหกรณ์ จึงวางแผนทัวร์อีสาน ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ย.2563 เพื่อเปิดโครงการนำน้ำยางพารา มาใช้เพื่อปรับปรุงอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยทางถนน ที่ จ.นครพนม, จ.บึงกาฬ และ จ.เลย ซึ่งทั้ง 3 จังหวัด มีการปลูกยางพารามากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน  
    

พรรคภูมิใจไทย ฉวยจังหวะยางพาราราคาดี ลุยเก็บแต้ม เหมือนที่ไปเปิดโครงการนี้ที่ จ.สตูล มาแล้ว


++
อบจ.สีน้ำเงิน
++
นครพนม เป็นแหล่งปลูกยางพาราขนาดใหญ่ไม่แพ้บึงกาฬ  “ศุภชัย โพธิ์สุ” รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.นครพนม เขต 1 ได้ผลักดันเรื่องปลูกยางพารา มาแต่สมัยเป็น รมช.เกษตรฯ
    

ตอนนี้ “ครูแก้ว” ศุภชัย เปิดตัว ศุภพานี โพธิ์สุ ลูกสาวคนโต เตรียมลงสมัครชิงตำแหน่ง นายก อบจ.นครพนม โดยมี 2 อดีต ส.ส.นครพนมคือ อลงกต มณีกาศ และชูกัน กุลวงษา ให้การสนับสนุน
    

 

พ้นดงม็อบ "หนู" ออนทัวร์ตุนแต้มอีสาน

ทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย ภรรยา และลูกสาว ในงานสถาปนา จ.บึงกาฬ 9 ปี

 

 

เลย เป็นเมืองยางพาราเช่นกัน พรรคภูมิใจไทย ก็มี ส.ส. 1 ที่นั่งคือ ธนยศ ทิมสุวรรณ ซึ่งล้มแชมป์เก่า-ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข พรรคพลังประชารัฐ
    

“ธนยศ” เป็นลูกชาย ธนาวุธ ทิมสุวรรณ นายก อบจ.เลย กับ ใยอนงค์ ทิมสุวรรณ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี(อนุทิน ชาญวีรกูล) 
    

การเลือกตั้งนายก อบจ.เลย “ธนาวุธ” จะต้องป้องกันแชมป์สมัยที่ 4 ซึ่งอาจต้องเจอคู่แข่งระดับอดีตรัฐมนตรี 

++
เขยบึงกาฬ
++
บึงกาฬ เป็นเมืองหลวงยางพารา เพราะพินิจ จารุสมบัติ อดีต ส.ส.หนองคาย และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ได้มาลงทุนปลูกยางพาราในหัวเมืองชายโขง และริเริ่มจัดงานวันยางพาราโลก 
    

หลังจาก “ทรงศักดิ์ ทองศรี” เป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ความคึกคักก็มาเยือน จ.บึงกาฬ เพราะอีกสถานะหนึ่งของทรงศักดิ์ คือ “เขยบึงกาฬ” 
    

 

พ้นดงม็อบ "หนู" ออนทัวร์ตุนแต้มอีสาน

แว่นฟ้า ทองศรี น้องสาว สีเผือก คนด่านเกวียน

 

เนื่องจากภรรยาของทรงศักดิ์ ชื่อ “แว่นฟ้า ทองศรี” เป็นลูกสาวคหบดีบึงกาฬ และน้องสาวของสีเผือก คนด่านเกวียน 
    

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2563 ทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย เพิ่งมาเป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณีไทย-ลาว-เวียดนาม ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 21 
    

การเลือกตั้ง 2562 แว่นฟ้า ทองศรี สวมเสื้อสีน้ำเงิน ลงสนามเขต 1 บึงกาฬ ด้วยความพร้อมกว่าครั้งแรก แต่ก็พ่ายแชมป์เก่า-เชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ พรรคเพื่อไทย ได้ 36,117 คะแนน ส่วนแว่นฟ้า ได้30,926 คะแนน 
    

ต้องลุ้นว่า ศึกนายก อบจ.บึงกาฬ ค่ายสีน้ำเงิน จะส่ง “แว่นฟ้า” ลงสนามหรือไม่?
    

เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2554 แว่นฟ้าได้คะแนนเพิ่มขึ้นกว่า 2 หมื่นคะแนน แสดงการทำงานมวลชนต่อเนื่อง ไม่ทิ้งบ้านเกิด ทำให้แว่นฟ้า แพ้แบบได้ลุ้น