++
สัญญาณเลือกตั้งท้องถิ่นมีความชัดเจนว่า จะเลือกตั้งนายก อบจ.ในห้วงเดือน ธ.ค.ปีนี้ 


สนามเลือกตั้งท้องถิ่นอุบลราชธานี น่าจะเป็นศึกคนกันเองอีกรอบ ระหว่างกลุ่ม “เกรียง กัลป์ตินันท์” กับกลุ่ม “สุพล ฟองงาม”

 

ส่องอุบล "เกรียง-สุพล" คู่เดิม เพิ่มเติมค่ายผู้กอง

ปีที่แล้ว เกรียงเปิดตัวลุยช่วยน้ำท่วมเมืองอุบลฯ

 


เลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 สนามอุบลฯ พรรคเพื่อไทย ได้มา 7 ที่นั่งจาก 10 ที่นั่ง แต่เสี่ยเกรียงโชคร้าย ไม่ได้เป็น ส.ส. เพราะเพื่อไทยไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อแม้แต่ที่นั่งเดียว


เสี่ยสุพลได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แต่ก็เจ็บปวดรวดร้าว เพราะ ส.ส.เขตในอุบลฯ ได้มาแค่คนเดียวคือ ธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ตัวแทนกลุ่มทุน ส.เขมราฐ 


แล้วทั้งสองพรรค ก็จะกลับมาปะทะฝีมือกันอีกครั้งในสนามเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะนายก อบจ.อุบลราชธานี


++
เกรียงเอามั้ย
++
ปีที่แล้ว มีข่าวว่า “เกรียง กัลป์ตินันท์” แม่ทัพใหญ่เพื่อไทย จะลงสมัครนายก อบจ.อุบลฯ แต่ถึงวันนี้ ต้องรอความชัดเจนจากบ้านใหญ่ ฝั่งนครอุบล

 

ย้อนไปยุคไทยรักไทย กานต์ กัลป์ตินันท์ พี่ชายเกรียง เป็นนายก อบจ.อุบลฯ 2 สมัยติดต่อกัน 

 

ปี 2551 ตระกูลโควสุรัตน์ จับมือ “สุพล ฟองงาม” สมัยสังกัดค่ายเพื่อแม้ว แต่คนละขั้วกับเกรียง ล้มเสี่ยกานต์สำเร็จ

 

ปี 2555 พรรคเพื่อไทย มี ส.ส.อุบลฯ 9 คน ก็ยังได้ พรชัย โควสุรัตน์ เป็นนายก อบจ.อุบลฯ อีกสมัย เพราะความแตกแยกภายในค่ายเพื่อแม้ว เมืองดอกบัวบาน

 

เที่ยวนี้ แยกค่ายกันชัดเจน กลุ่มเกรียงยังอยู่พรรคเดิม แต่กลุ่มสุพล ฟองงาม ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ
ยกแรก เลือกตั้ง ส.ส. กลุ่มสุพลพ่ายกลุ่มเกรียง เลยต้องรอทำศึกล้างตาในสนามการเมืองท้องถิ่น 
 

 

ส่องอุบล "เกรียง-สุพล" คู่เดิม เพิ่มเติมค่ายผู้กอง

สุพล ฟองงาม ยังเคลื่อนไหวในพื้นที่

 

 

++
ค่ายผู้กองสาขาอีสาน
++
หลัง พรชัย โควสุรัตน์ นายก อบจ.อุบลฯ ถูกคำสั่ง ม.44 คสช. ระงับการปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่ปี 2558 ได้ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 ส่งผลให้ อรนุช จินตะเวช รองนายก อบจ.ที่รักษาการอยู่พ้นจากตำแหน่งไปด้วย


ตามข้อตกลงเดิม ทีมพลังประชารัฐอุบลฯ จะส่ง “อรนุช จินตะเวช” อดีตรองนายก อบจ.อุบลฯ ลงป้องกันแชมป์ แต่ผลเลือกตั้ง ส.ส.ที่พลังประชารัฐพ่ายยับ ก็ไม่รู้ว่า สิทธิชัย โควสุรัตน์ กับสุพล ฟองงาม จะตัดสินใจอย่างไร? 


รู้กันดีว่า พลังประชารัฐเมืองดอกบัวบาน เป็นการจับมือของ "สุพล ฟองงาม" หจก.อุบลศรีแก้ว อ.วารินชำราบ กับ "สิทธิชัย โควสุรัตน์" ส.เขมราฐกรุ๊ป อ.เขมราฐ 


"เสี่ยอี๊ด" สิทธิชัย โควสุรัตน์ แห่ง "ส.เขมราฐ" อาณาจักรธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ขนส่ง การเกษตร และพลังงาน ที่มีฐานอยู่ใน อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ เป็นผู้วางเกมยึดการเมืองท้องถิ่นอุบล ทั้งเทศบาลนครอุบลฯ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลฯ


บังเอิญว่า สุพล ฟองงาม นั้น พาลูกทีมไปสังกัดซุ้มผู้กองเมืองเหนือ ก็ต้องรอดูว่า ผู้กองคนดังจะเคาะนักการเมืองท้องถิ่นคนใด เป็นตัวแทนพลังประชารัฐ ในสนาม อบจ.อุบลฯ