เกมแก้รัฐธรรมนูญในสภาฯ ทำไปทำมา กลายเป็นเกมชิงไหวชิงพริบ ของพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล

 

 

       ยกแรก พรรคก้าวไกล ชิงเสนอปิดสวิตช์ ส.ว. แต่พรรคเพื่อไทยไม่หนุน โดนแฟนคลับยุวชนส้ม โจมตีเพื่อแม้วปั่นป่วน

 

       ยกสอง มี ส.ส.รัฐบาลมาหนุนพรรคก้าวไกล ปิดสวิตช์ ส.ว. แต่ไม่ทันข้ามคืน เสียง ส.ส.รัฐบาลหาย แผนก้าวไกลจบเห่

 

       ยกสาม พรรคเพื่อไทยขยับใหม่ ขอปิดสวิตช์ ส.ว.ด้วย พรรคก้าวไกลกระโดดมาหนุน

 

       นักวิเคราะห์ข่าวมองว่า พรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล อยู่ในปีกประชาธิปไตยก็จริง แต่ด้านหนึ่งก็คือ คู่ต่อสู้ที่สำคัญในสนามเลือกตั้ง ดังนั้น ทุกเกมทุกจังหวะก้าว ต้องได้แต้ม

++

เด็กไม่เอาเพื่อไทย

++

      

        “ใบตองแห้ง” คอลัมนิสต์และนักจัดรายการวิเคราะห์ข่าวช่องวอยซ์ ทีวี ได้ประเมินพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวอย่างน่าสนใจ

 

        “ทำไม ไม่จบเรื่องเพื่อไทยกับก้าวไกล ควรจะไปประเด็นอื่นได้แล้ว เพราะมันจะมีเรื่องระหว่าง 2 พรรค 2 ติ่งอยู่ตลอด ไม่จบจริงหรอก ต่อให้บอกว่ายอมรับเสียเถอะ 2 พรรคเป็นคู่แข่งกันให้ทำใจ

 

       ก็จะต้องมีการช่วงชิงทางการเมือง แย่งฐานเสียง ที่ไม่ใช่แค่แข่งกันนำเสนอประเด็น วาระ นโยบาย แต่จะมีเกมการเมืองข้างหลังด้วย”      

       สถานการณ์วันนี้ พรรคเพื่อไทย กับทักษิณ ชินวัตร คล้ายจะห่างจากกันบ้างแล้ว “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานยุทธศาสตร์พรรค ได้แสดงออกถึงการเป็น “เพื่อไทย” ที่ไม่มีทักษิณ

 

        “ใบตองแห้ง” ส่องลึกเข้าไปในพรรคเพื่อไทย และวิจารณ์แบบไม่เกรงใจกัน “พูดก็พูดเถอะว่า เพื่อไทยไม่มีขุนพลอีกแล้ว จาตุรนต์ ชัชชาติ ไม่กลับเข้าพรรค ภูมิธรรมก็ถอยห่าง เหลือรุ่นอาจารย์โภคิน อาจารย์ชูศักดิ์ ความเข้มแข็งของเพื่อไทยไม่ได้อยู่ที่พรรคหรือ ส.ส.

 

       แต่อยู่ที่มวลชนเสื้อแดง ซึ่งวันนี้แม้เสื้อแดงแก่นแท้ยังเหนียวแน่น

       แต่มวลชนที่กว้างออกไป ก็ถูกพลังประชารัฐงาบไปทุกวัน”

 

       จะว่าไปแล้ว “คุณหญิงสุดารัตน์” และทีมงาน ส.ส.สายตรงบ้านวังทองหลาง พยายามเข้าไปคลุกคลีกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก และให้การสนับสนุนอยู่ในบางเรื่อง

 

       แต่ในมุมมองของ “ใบตองแห้ง” เชื่อว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่ หรือพลังอนาคตใหม่ เลือกพรรคก้าวไกล และไม่เอาพรรคเพื่อไทย

 

        “ว่าที่จริง โดยฐานที่มีอยู่ เพื่อไทยพอจะปรับตัวเป็นทัพใหญ่ทัพหนุนได้ แต่ยอมรับเถอะว่าไม่สามารถรับบทนำอีกแล้ว มันหมดยุคเพื่อไทยนำ เป็นได้แค่ทัพหลัง โดยไม่ใช่เรื่องของก้าวหน้าก้าวไกลอะไรทั้งสิ้น แต่โลกมันเปลียนไปแล้ว คนรุ่นใหม่ไปไกลแล้ว”

222