++
ตอนแรก พรรคเพื่อไทย คงนึกไม่ถึงว่า พรรคก้าวไกล จะหาเสียง ส.ส.สนับสนุนได้ 98 คน เพื่อยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.


จู่ๆ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 16 คน รวมกับพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคเล็ก ไปหนุนพรรคก้าวไกล และอีก 4 พรรคฝ่ายค้าน ได้ 99 คน ชิงยื่นญัตติสำเร็จ

 

 

 

 

บัตรพิฆาต "เพื่อแม้ว" ฝัน แผนชนะก้าวไกล

พรรคเพื่อไทย แถลงแก้รัฐธรรมนูญ และรื้อระบบเลือกตั้ง


 

คราวนี้ พรรคเพื่อไทยอยู่นิ่งไม่ได้ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จึงเปิดแถลงข่าวว่า ตามที่พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้านอีก 4 พรรค ได้ยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ไปแล้วนั้น ทางพรรคได้เตรียมร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในอีกหลายประเด็น
 

ที่น่าสนใจ พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอยกเลิกอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 272 โดยพรรคเสนอเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีนอกจากเลือกจากบัญชีของพรรคการเมืองแล้ว สามารถเลือกจาก ส.ส.ได้ด้วย 
 

รวมถึงการแก้ไขระบบเลือกตั้ง โดยแก้ไขระบบเลือกตั้งให้เป็นไปตามแนวทางของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 คือใช้บัตร 2 ใบ (เลือกคนและเลือกพรรค) 
 

นี่คือปมแค้นของแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่เจอพิษกติกาเลือกตั้งสูตรพิสดาร ทำให้ไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แม้แต่คนเดียว 

 

 

บัตรพิฆาต "เพื่อแม้ว" ฝัน แผนชนะก้าวไกล

พรรคก้าวไกล ร่วมมือ 12 พรรค ยื่นแก้รัฐธรรมนูญ ปิดสวิตช์ ส.ว.

 


++
พ่ายบัตรใบเดียว
++
ดังที่ทราบกัน ผลการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2562 โดยกติกาใหม่ ระบบจัดสรรปันส่วนผสม ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทำให้พรรคเพื่อไทย ไม่ได้รับการจัดสรรที่นั่ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อเลยแม้แต่คนเดียว 
 

พูดกันตรง ๆ ฐานเสียงของเพื่อไทยกับก้าวไกล ก็คือ ผู้รักประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ หากมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ใช้กติกาเลือกตั้งแบบเดิม พรรคเพื่อไทย ย่อมเสียเปรียบพรรคก้าวไกล
 

เอาคะแนนเก่ามากางดู เลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 พรรคเพื่อไทย ได้ป็อบปูลาร์โหวต 7,920,630 เสียง ส.ส.เขต 136 คน แต่ไม่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว
 

ส่วนพรรคอนาคตใหม่ ได้ 6,265,950 เสียง ส.ส.เขต 30 คนและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน
 

ดูคะแนนป็อบปูลาร์โหวต พรรคเพื่อไทยกับพรรคอนาคตใหม่ ใกล้เคียงกันมาก พรรคหนึ่งไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่อีกพรรคหนึ่งได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน
 

อิทธิฤทธิ์ของระบบจัดสรรปันส่วนผสม เพื่อไทยจึงประกาศจองกฐินขอแก้กติกาเลือกตั้ง  

++
ชัยชนะบัตร 2 ใบ
++
ในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พรรคเพื่อไทย วาดหวังจะแก้ไขระบบเลือกตั้ง โดยแก้ไขระบบเลือกตั้งให้เป็นไปตามแนวทางของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 คือใช้บัตร 2 ใบ (เลือกคนและเลือกพรรค)
 

ผลการเลือกตั้ง 6 ม.ค.2544 พรรคไทยรักไทย ได้ ส.ส.เขต 200 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 48 คน รวม 248 คน สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการเมืองไทย
 

เมื่อการเลือกตั้ง 6 ก.พ.2548 พรรคไทยรักไทย ได้ ส.ส.เขต 310 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 67 คน รวม 377 คน เป็นรัฐบาลพรรคเดียว
 

ชัยชนะของพรรคไทยรักไทย เป็นภาพจำที่แกนนำ “เพื่อแม้ว” ในวันนี้ อยากเห็นกติกาเลือกตั้งแบบ “บัตร 2 ใบ” ถูกนำมาใช้อีกครั้ง
 

ตรงกันข้าม ส.ส.พรรคก้าวไกล ไม่เคยคิดจะแตะกติกาเลือกตั้ง เพราะบัตรใบเดียวเป็นคุณแก่พรรคตัวเองมากที่สุด