
โหนเด็ก เพื่อไทยไม่ทน ก๊วน 'ทอน' เก็บแต้ม
เพื่อไทยไม่ทน สั่ง 32 ส.ส.คอยหนุนนักศึกษา หวั่นเสียฐานเสียงให้พรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า
++
ในที่สุด พรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ก็พร้อมใจกันออกมาปกป้อง “พลังนิสิตนักศึกษา” หรือแฟลชม็อบ เพราะนี่คือฐานเสียงแห่งอนาคต
หากพิจารณากันด้วยเหตุและปัจจัย ต้องยอมรับว่า การยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นจุดระเบิดที่ทำให้เยาวชนนักเรียน นิสิตนักศึกษา ก้าวออกจากโลกทวิตภพ จัดการชุมนุมในสถานศึกษาที่เรียกว่า แฟลชม็อบ
พรรคอนาคตใหม่เป็นเสมือนตัวแทนของพวกเขาที่มีโอกาสได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก
++
ยุวชนส้มออกฤทธิ์
++
หลังโควิดคลี่คลาย แฟลชม็อบภาค 2 เริ่มลงสู่ท้องถนน และเบ่งบานอีกครั้ง ซึ่ง 10 ข้อเสนอของกลุ่มธรรมศาสตร์และการเมือง ได้พังเพดานการเรียกร้องก่อนหน้านั้นทันที
จะว่าไปแล้ว แกนนำนักศึกษาที่รวมพลก่อการชุมนุมรอบใหม่นี้ ก็คือเหล่า “ยุวชนส้ม” ที่เคยเคลื่อนไหวต้าน คสช.มาตั้งแต่ปี 2558
พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่รีรอที่จะลุกขึ้นมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของขบวนการนักศึกษายุคใหม่
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดเกมรุกเรียกร้องให้ผู้ถืออำนาจมาพูดคุยกับนักศึกษาในประเด็น “10 ข้อเรียกร้อง” โดยอ้างว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าแตกหัก และนองเลือด
++
เพื่อไทยไม่ทน
++
หลังกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เสนอข้อเรียกร้อง 10 ข้อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ได้แสดงความเห็นทำนองเตือนนักศึกษาอย่าก้าวล่วงสถาบันฯ
มิทันข้ามวัน ปรากฏว่า ทัวร์ลง “คุณหญิงหน่อย” และพรรคเพื่อไทย อย่างหนัก ถึงขั้นประกาศหันหลังให้พรรคเพื่อไทย
ถัดมา คุณหญิงสุดารัตน์ โพสต์เฟซบุ๊กขอโทษต่อนิสิตนักศึกษากรณีแสดงความเห็นก่อนหน้านี้
“ขอส่งสารถึงรัฐบาลต้องไม่ใช้ความรุนแรงกับนิสิตนักศึกษาเด็ดขาด และหยุดการคุกคามทุกรูปแบบ พร้อมขอโทษและเสียใจกรณีแสดงความเห็นก่อนหน้านี้ แต่มาจากความรู้สึกห่วงใยอย่างยิ่ง”
พรรคเพื่อไทย แถลงจัดทีมอำนวยความสะดวกนักศึกษาจัดชุมนุม
มิเพียงเท่านั้น พรรคเพื่อไทยได้มีมติให้ตัวแทน ส.ส. เขตในจังหวัดนั้นๆ เข้าไปดูแลประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ทันทีหากมีการชุมนุม โดยช่วยดูแลความสงบและความปลอดภัยให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ โดยพรรคเพื่อไทยตระหนักถึงการชุมนุมของนักศึกษาว่าได้ขยายตัวมากขึ้น จึงได้ให้ ส.ส. แต่ละพื้นที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังแต่อย่างใด เพราะถือเป็นหน้าที่ของผู้แทนราษฎรในพื้นที่
สรุปว่า พรรคเพื่อไทย จัดทีม ส.ส.จำนวน 32 คน ในทุกภาค คอยประสานงานกับนักเรียน นักศึกษา ในการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ