++
ระดับ “ทองใบ 2” ทนายอานนท์ นำภา ถือว่า ทุกจังหวะก้าวการเคลื่อนไหวไม่ธรรมดา
 

“ทนายน้อย” อานนท์ นำภา เรียนรู้ความคิดปีกซ้ายจากบรรดาแดงอิสระ เนื่องจากเขาไปเป็นทนายว่าความให้ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 

 

 

อานนท์ หายไปไหน ลับลวงล่อ

ทนายน้อย บนเวทีครั้งสุดท้ายก่อนหลบ


 

อานนท์สนิทสนมกับ “ไผ่” ไม้หนึ่ง ก.กุนที กวีสีแดง ผู้จากไป ตั้งแต่สมัยที่ไม้หนึ่งหลบไปอยู่กัมพูชา รวมถึงแดงตาสว่างอีกหลายคน
 

ดังนั้น อานนท์ จึงกล้าขึ้นเวทีวิพากษ์สถาบันฯ ในเชิงวิชาการ เหมือนที่ปิยบุตร แสงกนกกุล อภิปรายในสภาฯ
 

หลังโยนระเบิดกลางสังคมไทย และมีแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มารับไม้ต่อ ด้วยข้อเสนอทะลุเพดาน อานนท์ก็ล่องหน(ชั่วคราว) โดยใช้เพจ “ทนายอานนท์ นำภา - Arnon Nampa” สื่อสารกับน้องๆ
 

“สวัสดีครับ ก่อนไปชุมนุมอย่าลืมล้างจานนะครับ วันที่ 16 สิงหาคมนี้ ผมไม่มีคิวขึ้นปราศรัย เพราะเรื่องที่ต้องพูดได้ถูกส่งต่อสู่สาธารณะแล้ว ผมจะไปเป็นมวลชน เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องทุกคน”
 

พออานนท์บอก ไม่มีคิวปราศรัย แฟนๆก็ถามหากันเซ็งแซ่ อานนท์ จึงต้องเขียนจดหมายออนไลน์ถึงน้องๆว่า
 

“ถ้าน้องๆได้อ่านจดหมายฉบับนี้หวังว่าทุกคนคงสบายดี พี่อยู่ทางนี้ก็ยังมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แข็งแรงพอสมควร ท่ามกลางการต่อสู้ทางการเมืองในช่วงนี้คงบีบคั้นและกดดันทุกคนพอสมควรแต่พี่ก็หวังว่าทุกคนจะสามารถประคับประคองหัวใจของนักต่อสู้และผ่านมันไปได้ 
 

 

 

อานนท์ หายไปไหน ลับลวงล่อ

เพนกวิน และรุ้ง รับไม้ต่อจากอานนท์

 

“โดยเฉพาะเพนกวิน ,ไมค์ ,รุ้ง และ ทัตเทพ และแกนนำนักศึกษาทุกคน เราเดินทางไกลมาด้วยกันระหว่างทางต้องประสบบาดแผลมากมาย ขอให้ทุกคนมีกำลังใจและความมุ่งมั่นในการต่อสู้ พี่สัญญาว่าถ้าเราได้เจอกันจะซื้อไส้ย่างมาย่างให้กินซัก 3 กิโล
 

“ฝากความคิดถึงไปยังแก๊งค์ป้าๆด้วย ทั้งป้านก ป้ารุน ลุงทองและอีกหลายหลายคน หวังว่าแผลของป้านกที่เกิดจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. จะหายแล้ว ขอให้รักษาสุขภาพแล้วมาเจอกันวันที่ 16 ส.ค.นี้  ที่ราชดำเนิน..”
 

เพื่อความปลอดภัย ทนายอานนท์ จึงต้องเล่นเกมเอาล่อเอาเถิดกับฝ่ายผู้ถืออำนาจ
 

กลยุทธ์ที่กลุ่มนักศึกษาใช้ในเวลานี้คือ การชิงปล่อยข่าว อย่างเพนกวินที่ตะโกนบอกว่า ถูกออกหมายจับคดี 112 ทั้งที่แค่มีคนมาแจ้งความ ตำรวจยังไม่ได้พิจารณาอะไรเลย