++
เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2563 “วิสา คัญทัพ” นักเขียนฝ่ายประชาธิปไตย ที่ลี้ภัยอยู่ในเยอรมัน ได้โพสต์คลิปอ่านบทกวีทางแฟนเพจ Visa Khanthap


"นำเสนอคลิปอ่านบทกวี “ฟ้าสีทอง” ยังมีแรงอ่านก็อ่าน ยังมีแรงเขียนก็เขียนไม่หยุดยั้ง จนกว่าหมดแรงและหมดลม"

 


ย้อนไปเมื่อ 24 มิ.ย.2563 แฟนเพจ Drama-addict ได้เปิดประเด็นบทกวีฟ้าสีทอง "..มีคนพูดถึงบทกลอน

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน


เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน แล้วมีคนรีทวีท บอกว่า เฮ้ยๆ นี่มันกลอนที่ฮิต


เลอร์แต่ง แล้วไม่ใช่แค่นั้น มีคนมายืนยันกันแบบเดียวกันเป๊ะๆว่า กลอนนี้ฮิตเลอร์เป็นคนแต่ง"


ต่อมา วิสา คัญทัพ ได้นำโพสต์เก่าเกี่ยวกับบทกลอนการเมือง "ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาปสูญ ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน" มาโพสต์ซ้ำอีกที


"ในฐานะ 1 ใน 13 คน ในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 หลังถูกปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไขจากเรือนจำชั่วคราวบางเขน ภาพที่เห็นตอนค่ำของคืนวันที่ 13 ตุลาคมคือ ภาพพลังนักศึกษาประชาชนเรือนแสนแน่นขนัดอยู่เต็มอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย"


วิสา เก็บภาพจำนั้นไว้ในใจ ยังไม่คิดจะเขียนบทกวี กระทั่ง ช่วงปี 2517-2518 วิสาได้ทำงานประจำที่กองบรรณาธิการ นสพ.“เสียงใหม่” รายวัน


"ผมเขียนกลอนบทนี้ที่นี่ ตอนนั้นผมรับเป็นผู้ถอดความหนังสือประกอบภาพปั้นของจีนที่ชื่อ “พืชพันธุ์แห่งการต่อสู้ : ภาพปั้นแกะสลักของชนผู้ยากไร้” อันเป็นเรื่องราวความทุกข์ระทมของชาวนาจีนในสังคมศักดินา ตอนจบของเรื่อง ที่หน้าสุดท้ายมีภาพดวงตะวันสีแดงดวงโตปรากฎซ้อนอยู่กับภาพชาวนาที่ลุกขึ้นสู้ จนได้ชัยชนะ"


แรงบันดาลใจที่เขียนกลอนฟ้าสีทอง ไม่ใช่ใบหน้าชาวนาจีน แต่หากเป็นภาพพลังนักศึกษาประชาชน 14 ตุลา 


ถัดจากนั้น วรรคทอง “เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” ได้ถูกนำไปเผยแพร่ผ่านเวทีม็อบชาวนา ม็อบกรรมกร นักไฮด์ปาร์คนิยมท่องกวีบทนี้ปลุกเร้าประชาชน รวมถึงใส่ทำนองดนตรีเป็นบทเพลง


เข้าใจว่า คนที่โพสต์ว่า ฮิตเลอร์เป็นคนแต่งบทกวี “ฟ้าสีทอง” คงเพราะเห็นว่า วิสา ลี้ภัยอยู่ในเยอรมันนานกว่า 7 ปีแล้ว มีเจตนาประชดประชันมากกว่าความไม่รู้


ล่าสุด สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ และนักเขียนรางวัลศรีบูรพา ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ขอเสนอชื่อ วิสา คัญทัพ กวี นักเขียน และผู้ลี้ภัยทางการเมือง เป็นผู้เหมาะควรได้รับการประกาศเกียรติ รางวัลศรีบูรพา ประจำปีนี้"