*******************************

 

 

พิษโควิดแพร่ระบาดส่งผลให้ผู้คนแวดวงมวยไทยตกเป็นจำเลยไปโดยปริยาย เพราะผู้ติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่ล้วนเคยไปชมรายการมวยที่สนามมวย 3-4 แห่ง ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

 

จริงๆ แล้ว มวยไทยและสากล เป็นกีฬามหาชน ยุคหนึ่งการชกมวยชิงแชมป์เปี้ยนโลกเฟื่องฟูมาก เพราะมีนักการเมืองเข้ามาเป็นสปอนเซอร์

 

38 ปีที่แล้ว วัฒนา อัศวเหม” สมัยเป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย เป็นนักการเมืองไทยคนแรกที่จัดศึกป้องกันแชมป์โลกของเขาทราย  แกแล็กซี่ และเปิดให้ประชาชนได้ชมฟรี รวมถึงทีวีถ่ายทอดสดให้ชมทั่วประเทศ

 

ไทยเป็นชาติแรกและชาติเดียวที่เปิดให้คนเข้ามาดูการชกมวยสากลชิงแชมป์โลกฟรีๆ มาตลอด

 

 

 

ค่ายมวยฝ่ายรัฐบาล

 

 

เมื่อมีนักการเมืองเข้ามาเป็น “ผู้อุปถัมภ์” ในแวดวงหมัดมวย ด้านหนึ่งก็มีส่วนให้วงการมวยยกระดับ โดยเฉพาะมวยสากลชิงแชมป์โลก ถ่ายทอดทางทีวี มีนักการเมืองระดับรัฐมนตรี ส.ส. ส.จ. ส.ท. ไปจนถึงระดับ อบต.เป็นเจ้าภาพ

 

มิเพียงวงการมวยสากลอาชีพ ยุทธจักรมวยไทยก็มีนักการเมืองจำนวนไม่น้อยที่ตั้ง “ค่ายมวย” สนับสนุนวัยรุ่นให้หันมาชกมวยไทยหาเลี้ยงชีพมากขึ้น

 

สมศักดิ์ เทพสุทิน” รัฐมนตรียุติธรรม มีทั้งเปิดสนามชนไก่และค่ายมวย ท.เทพสุทิน” โดยมอบหมายให้สมรักษ์ คำสิงห์ เป็นผู้ดูแล 

 

 

 

ลุมพินีโควิด ส่องสังเวียน ค่ายมวย 'ส.ส.'

สมศักดิ์ หัวหน้าค่าย ท.เทพสุทิน 

 

 

 

ในพรรคพลังประชารัฐ ยังมี “ชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์” ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 2 ที่เป็นเจ้าของค่ายมวย ส.จ.ต้อยแปดริ้ว” ซึ่งค่ายนี้มีบิดา-ผู้ใหญ่ไก่ กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.แปดริ้ว เป็นผู้สนับสนุน ทั้งค่าย ส.จ.ต้อยแปดริ้ว และค่าย ส.จ.วิชิตแปดริ้ว 

 

 

 

ลุมพินีโควิด ส่องสังเวียน ค่ายมวย 'ส.ส.'

ส.ส.ชัยวัฒน์ หัวหน้าค่าย ส.จ.ต้อย แปดริ้ว

 

 

 

หันทางพรรคภูมิใจไทย “โกเกียรติ” สมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ บิดา “โกแพ” วรศิษฏ์ เลียงประสิทธิ์ ส.ส.สตูล เขต 2 ก็เป็นเจ้าของค่ายมวย เกียรติเจริญชัย”

 

 

 

ลุมพินีโควิด ส่องสังเวียน ค่ายมวย 'ส.ส.'

ผู้การแต้ม หัวหน้าค่ายมวย ว.สังข์ประไพ

 

 

 

พรรคประชาธิปัตย์ สามารถ มะลูลีม” อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ เป็นเจ้าของค่ายมวย ลูกคลองตัน” และ “ผู้การแต้ม” พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีพาณิชย์ หัวหน้าค่ายมวย “ว.สังข์ประไพ”

 

มินับค่าย อ.ขวัญเมือง ของบิ๊กวิน..ค่ายมวยไม่ธรรมดา เพราะคนดูแลชื่อ เสี่ยสมหมาย

 

 

 

 

 

ค่ายมวยฝ่ายค้าน

 

 

ซีกพรรคฝ่ายค้าน "สุทิน คลังแสง“ ส.ส.มหาสารคาม เขต 5 พรรคเพื่อไทย เป็นเจ้าของค่ายมวย "คลังแสงสารคาม" และเป็นโปรโมเตอร์มวยระดับจังหวัด

 

 

 

ลุมพินีโควิด ส่องสังเวียน ค่ายมวย 'ส.ส.'

สุทิน หัวหน้าค่ายมวย คลังแสงมหาสารคาม

 

 

 

พรรคประชาชาติ “อนุมัติ ซูสารอ” ส.ส.ปัตตานี เขต 3 มีค่ายมวย สิงห์จตุรัส” และ ส.ส.อนุมัติ” อยู่ที่บ้านปาลัส อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี 

 

“กำนันมะ” มีนักมวยดังอยู่ 2 คน ได้แก่ เพชรสุริยา สิงห์จตุรัส และก้องเมธี ส.ส.อนุมัติ ซึ่งในทางการเมือง กำนันมะ คงย้ายค่ายจากประชาติไปอยู่ค่ายอื่นแล้ว

 

 

 

ลุมพินีโควิด ส่องสังเวียน ค่ายมวย 'ส.ส.'

กำนันมะ ในวันต้อนรับอาจารย์วันนอร์และคณะ ที่ค่ายมวยสิงห์จตุรัส

 

 

 

พรรคการเมืองน้องใหม่ “อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี” เลขาธิการพรรคกล้า ก็มีค่ายมวย “ส.สุวรรณภักดี” และมีนักมวยเป็นแชมเปี้ยนของเวทีมวยลุมพินี รุ่นแบนตัมเวท คือ ขวานเพชร ส.สุวรรณ

 

ค่ายมวยฝ่ายค้านจริงๆ คงมีไม่มากนัก เพราะกำนันมะกับอรรถวิชช์ คงอยู่ซีกฝ่ายตรงข้ามฝ่ายค้านแน่

 

 

 

ขาใหญ่เมืองนนท์

 

 

ยุทธภพมวยไทย บุคคลระดับผู้มากบารมี นอกจาก “เสี่ยสมหมาย” และ “เสี่ยจิตร เมืองนนท์” ก็ต้องนักการเมืองท้องถิ่นคนนี้ สมคิด มากวงษ์” ส.อบจ.นนทบุรี เขต 9 (อ.เมืองนนทบุรี) 

 

“สมคิด” เกิดที่ จ.อุทัยธานี แต่มาใช้ชีวิตอยู่ที่นนทบุรี เป็นเจ้าของค่ายมวย “ส.จ.เล็ก เมืองนนท์” และมีสัมพันธ์อันแนบแน่นกับ “สมจิตร แว่นแก้ว” หรือ เสี่ยจิตร เมืองนนท์” จึงมีส่วนบุกเบิกเวทีมวย อ.ต.ก.3”จนยืนยาวมาจนถึงวันนี้

 

 

 

ลุมพินีโควิด ส่องสังเวียน ค่ายมวย 'ส.ส.'

ส.จ.เล็ก เมืองนนท์

 

 

 

ด้วยเหตุที่เป็นคนอุทัยธานี “ส.จ.เล็ก” จึงไปรับตำแหน่งผู้จัดการสโมสรฟุตบอลอุทัยธานีฟอเรสท์ ที่มี ชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็นผู้ก่อตั้ง อยู่ระยะหนึ่ง

 

ในทางการเมือง “ส.จ.เล็ก” สังกัดค่ายเพื่อไทย เป็นคนสนิทของอุดมเดช รัตนเสถียร และสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนท์

 

ไม่น่าแปลกใจ ก่อนเลือกตั้ง 2562 “บิ๊กโจ๊ก” จึงไปเยี่ยมบ้าน ส.จ.เล็ก อันเป็นเหตุให้พรรคเพื่อไทยพ่ายหวิวในเขต 1 นนทบุรี

 

ตราบใดเสี่ยจิตร เมืองนนท์ ยังยืนยง ส.จ.เล็ก ก็ยังเจิดจรัสเป็นดาวรุ่งในยุทธจักร  

 

 

*************************************