ฉบับก่อน เจ๊เมาธ์ไม่ได้เขียนแค่เอามันส์ เรื่องของท่าน “ปทาน ศรีสุวรรณ”  นะคะ ด้วยหลักฐานที่เจ๊เมาธ์ได้มาทั่วทุกทิศ ทั้งจากผู้เสียหาย หรืองบการเงินย้อนหลัง การถือหุ้นกลุ่มคิงส์ฟอร์ด ของ “ท่านปทาน” ก็ทำเอาคุณท่านนั่งก้นไม่ติดเหมือนกันค่ะ วิ่งพล่านหาคนเคลียร์ แล้วยังมาขู่เจ๊เมาธ์...ฟอดๆ เชอะ !!!! ให้รีบ ๆ เลยค่ะ อย่าให้เจ๊ต้องใช้รถแม็กโครขุดความฉาวมากไปกว่านี้เลยค่ะ...    

 

 

        ที่เจ๊เมาธ์ทำไป แค่สงสารนักลงทุน ที่นำเงินมาร่วมลงทุน บางคนเพิ่งเริ่ม อีกหลายๆ คนเริ่มมาหลายปีไม่น้อยกว่า 3 ปี คนมีชื่อเสียง แม้กระทั่งพนักงานของคิงส์ฟอร์ด ลูกน้องท่านปทานก็ไม่เว้นระดมเงินลงทุน ถามหน่อยเถอะผ่านไปหลายปี มีใครได้ผลตอบแทนบ้าง?          


          เจ๊เมาธ์บอกตรงๆ เลยค่ะ สงสารพนักงาน อุตส่าห์เก็บออมมาทั้งชีวิต หรือโครงการออมเงินเพื่อลูก สงสารเด็กน้อยตาดำ ๆ เถอะค่ะ          


          กลับมาที่เรื่องที่เจ๊เมาธ์ แอบได้ยินมาใน “บล.คิงส์ฟอร์ดฯ” เมาธ์กันให้แซดว่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการจัดประชุมกรรมการและมีการนำชายชุดดำมาผลักอกอดีตผู้บริหารและกีดกันไม่ให้เข้าห้อง..


          ไม่รู้กรรมการอย่าง          
          พล.อ.อ.สามารถ โสดสถิตย์, นางบุษบา บุนนาค, นายสมสัก นนทกนก, นางสาวไพลิน กอวัฒนา, พล.ต.ชาคริต สวัสดี, นายวรากรณ์ กุนทีกาญจน์, นายประจวบ ศิริรัตน์บุญขจร, นายวิมุตติ สุขทิพยาโรจน์


          จะรู้เรื่องมั้ยกับการกระทำเยี่ยงนี้!!          
          ฟังความอะไร ฟังสองฝั่งอย่าหูเบา... ควรรำลึกในใจเสมอว่า บริษัท คิงส์ฟอร์ดฯ (โฮลดิ้ง) มีผู้ถือหุ้นหลายร้อยรายที่ชีชํ้ากับผลขาดทุนต่อเนื่องมาหลายปี...      

   

          อีกทั้งเหล่ากรรมการควรระวังให้ดีกับการมีแนวคิดแอบนำเงินฝากลูกค้าที่วางเป็นหลักประกัน (NCR) ไปใช้นอกวัตถุประสงค์หรือวางคํ้าประกันใดๆ ที่ ก.ล.ต. ห้ามนะคะ!!          


          เงินลูกค้าฝากเพื่อซื้อขายหุ้นกว่าพันล้านเป็นเงินศักดิ์สิทธิ์... ก.ล.ต. ดูดีๆ เดี๋ยวลูกค้า บล. มีชื่อนี้อาจเสียหายอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว!          


 

     
          แค่เตือนหลังจากได้ฟังเทปเพลงเจ็บกระดองใจของแหวน-ธิติมา...          


          กลับสู่เรื่องภาพรวมตลาดหุ้น... สัญญาณยังไม่ค่อยจะดี หมี...หมี มาแล้วค่า เห็นตลาดหมีกันหรือเปล่าคะ ตอนนี้ตลาดหุ้นทั่วโลกเข้าสู่ภาวะตลาดหมีเต็มตัว ติดเชื้อ COVID-19 เต็มตัวแล้วค่ะ ...ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) งัดเอาไม้ตายเรื่องลดดอกเบี้ย ตูมเดียวเสียวทั้งโลก 1% กดลงจนหมดเหลือ 0- 0.25 % รวมถึงการอัด QE เข้าไปในระบบอีก 7 แสนล้านดอลลาร์ เอาเป็นว่าตอนนี้หมีมาแล้วค่ะ อัดกันขนาดนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังใช้เซอร์กิต เบรกเกอร์ 2 ครั้งแล้ว เหมือนตลาดหุ้นไทยเลยค่ะ ...


          เจ๊เมาธ์ไม่จำเป็นต้องบรรยายอะไรเยอะค่ะ เจ็บคอ ลำพังมาตรการที่คุณพี่ “ภากร” เอ็มดีตลาดหุ้นไทย กว่าจะงัดออกมาได้ ทำเอาเม่าน้อย เกือบตายหมู่ ห้ามทำชอร์ตเซล โน่นนี่นั่น เจ๊เมาธ์ถามคำเถอะ “ภากร” ห้ามโบรกเกอร์ต่างชาติทำเน็กเก็ตชอร์ต ได้ยัง บังคับได้มั้ยคะให้มีหุ้นในมือ หรือในศูนย์รับฝากก่อน ทำชอร์ตเซล ...เน็กเก็ตชอร์ตนี่แหละค่ะตัวดี ทำตลาดหุ้น “เละ” เป็น“โจ๊ก”          


          หุ้นร่วงแรงๆ ที่เจ็บหนักที่สุด ก็คงจะไม่มีใครเกิน GULF BGRIM GPSC ซึ่งถือว่าเป็น 3 ทหารเสือโรงไฟฟ้าขาใหญ่ ก็อย่างที่เจ๊เมาธ์คอยบอกคอยแซะไปหลายรอบ ว่าลูกพี่ใหญ่ทั้ง 3 มีอาการบวมจนอืดเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการเอาฝันระยะยาวอีก 4-6 ปีมาขาย หรือแม้แต่ค่าพี/อีระดับใกล้ๆ 100 ถ้าใครเผลอลงทุนด้วยก็ต้องทิ้งช่วงยาว ๆ ให้หลานหญิงหลานชายมาช่วยรับมรดกไปโน่นเลยถึงจะคุ้มทุนนะคะ พอเกิดวิกฤติ...ความจริงปรากฏนั้นละค่า แต่หนักขนาดนี้ก็แค่ความมั่งคั่งของผู้ถือหุ้นใหญ่ลดลงนิดเดียวเองค่ะ          


          ไปที่หุ้นธนาคารอย่าง SBC, KBANK, BBL ทั้ง 3 ถือว่าเป็นหุ้นธนาคารใหญ่ระดับแนวหน้ากันบ้างค่ะ มีข่าวซุบซิบออกมาว่าวันที่ 25 มีนาคมนี้ กนง.อาจจะลดดอกเบี้ยนโยบายลงมาอีก 0.25-0.5% เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในการรับมือโรค COVID-19 ซึ่งมันก็แน่นอนว่าเรื่องนี้มันกลายเป็นกระแสกดดันให้ราคาหุ้นกลุ่มธนาคารยังขยับไปไหนไม่ได้ แต่ถ้าไปดูไส้ในจริงๆ แล้ว จะเห็นว่าหุ้นกลุ่มธนาคารเหล่านี้ มีราคาหุ้นหน้ากระดานที่ลดลงมาจนตํ่ากว่ามูลค่าหุ้นทางบัญชีมากเกือบๆ เท่าตัว          


          เช่น SCB ปัจจุบันราคาหุ้นหน้ากระดานอยู่ที่ 60-62 บาท/หุ้น แต่มีมูลค่าหุ้นทางบัญชีอยู่ที่ 117.78 บาท/หุ้น ในขณะที่ KBANK ปัจจุบันราคาหุ้นหน้ากระดานอยู่ที่ 86-87 บาท/หุ้น มูลค่าหุ้นทางบัญชีราว 169.79 บาท/หุ้น         


           ขณะเดียวกันหุ้นกลุ่มธนาคารใหญ่เหล่านี้ พยายามรักษาเสถียรภาพราคาหุ้นด้วยการตั้งกองทุนในการซื้อหุ้นคืน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนนั้นเอง          

 


          ดังนั้นถ้ามองให้ลึกลงไปจะเห็นได้ว่าหุ้นในกลุ่มธนาคารเหล่านี้ได้สะท้อนภาพของการปรับลดดอกเบี้ยของ กนง.เอาไว้ล่วงหน้ามาตั้งนานแล้ว​​​​​​​​​​​​​​

 

คอลัมน์...  เมาธ์ทุกอำเภอ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 2558 หน้า 13 ระหว่างวันที่ 19-21 มี.ค.63   By…เจ๊เมาธ์