********************************

 

 

คณะอนาคตใหม่ และพรรคการเมืองใหม่ของพวกเขา จะไปต่ออย่างไร ? ..สีส้มเก่าไม่ทราบหรอก เพราะผู้นำทางจิตวิญญาณจะเป็นผู้กำหนดทิศทางการต่อสู้ ทั้งในและนอกสภา

 

ผู้นำในที่นี้ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มเพื่อน สนนท. ประกอบด้วย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”, “ชัยธวัช ตุลาธน” และ “ศรายุทธ ใจหลัก”

 

 

 

ตื่นแล้ว 'เอก-ป๊อก'  ไปต่อยังไง

สองแกนนำคณะอนาคตใหม่

 

 

 

กลุ่มที่ 2 กลุ่มนักวิชาการปีกซ้าย ที่มี “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เป็นผู้ประสานงาน นักวิชาการหัวก้าวหน้าได้เคลื่อนไหวต่อต้าน “ระบอบอำมาตยาธิปไตย” มาตั้งแต่ปี 2550 โดยระยะแรก “โหนรถไฟสายทักษิณ” แต่ผิดหวัง ไม่พอใจเรื่องสู้ไป กราบไป จึงหันมา “โหนรถไฟสายพ่อฟ้า” 

 

 

 

ดอกไม้ดิจิทัล

 

 

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ในแฟนเพจ Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีความในใจของอดีตแกนนำ สนนท. ที่เห็นภาพนิสิตนักศึกษาผุด “แฟลชม็อบ” ในรั้วจามจุรีและรั้วนนทรี

 

ตั้งแต่ทำงานกิจกรรมการเมืองในสมัยเป็นนักศึกษาเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เท่าที่จำได้ ผมยังไม่เคยเห็นเวทีปราศรัยการเมืองกลางแจ้งที่จัดโดยนิสิตนักศึกษาในรั้วจุฬาฯ และเกษตรศาสตร์ มาก่อนเลย...”

 

 

ตื่นแล้ว 'เอก-ป๊อก'  ไปต่อยังไง

แฟลชม็อบของนักศึกษาหลายสถาบัน

 

 

 

เอก ธนาธร” จึงสรุปว่า “นิสิตนักศึกษาตื่นแล้ว พลวัตของการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้ว”

 

อย่างว่าแหละ เสี่ยเอกมาทำกิจกรรมในสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ช่วงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง บทบาทของ สนนท. จะเคลื่อนไหวร่วมกับสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสาน สมัชชาคนจน ฯลฯ

 

ช่วงม็อบเหลือง-แดง นิสิตนักศึกษาถูกแบ่งแยกเป็น 2 ปีก มีการชุมนุมในรั้วมหาวิทยาลัยบ้าง แต่ในชั่วโมงนี้ เป็นเรื่องของคนหนุ่มสาวที่เรียนมัธยมปลายในยุครัฐบาล คสช.

 

จากปรากฏการณ์ “พ่อของฟ้า” สู่ยุทธการติดแฮชแท็ก และแฟลชม็อบ

 

 

 

 

ก้าวไกล..ก้าวใหม่

 

 

พรรคการเมืองใหม่ของอดีตอนาคตใหม่ จะชื่ออะไร ยังไม่มีใครทราบ? แต่ผู้นำพรรคตัวจริงชื่อ “ชัยธวัช ตุลาธน” หลังยุบพรรคอนาคตใหม่ “ต๋อม ชัยธวัช” โพสต์แสดงจุดยืนและทิศทางใหม่ทันที ผ่านแฟนเพจ Chaithawat Tulathon เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า “เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ #Saveอนาคตใหม่”

 

ถัดจากวันนั้นมา เสี่ยต๋อมเพื่อนเสี่ยเอก ก็เล่าความในใจหลายเรื่อง “...สองปีกว่าของการเดินทาง “บทแรก” ยังยืนยันว่า ไม่เคยเสียใจ ไม่หันหลังกลับ และไม่คิดว่าพวกเรากำลังถอยหลัง”

 

 

 

ตื่นแล้ว 'เอก-ป๊อก'  ไปต่อยังไง

ชัยธวัช-ธนาธร เพื่อนร่วมอุดมการณ์

 

 

 

เสี่ยต๋อม อดีตแกนนำ สนนท.ยุคปี 2542 ประเมินสถานการณ์ “แฟลชม็อบ” ของนิสิตนักศึกษาว่า จุดติดแล้ว เขาจึงมั่นใจว่า การเดินทาง “บทที่สอง” จะไม่เหมือนเดิม

 

ดูเหมือนว่า การประเมินแฟลชม็อบของเสี่ยต๋อมอย่างสุขุมรอบคอบ “เราไม่เคยคิดว่าความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง สังคมที่เราปรารถนา จะเกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน พวกเราไม่ใช่คนบ้าเลือดที่จะชวนผู้คนไปสังเวยชีวิตเพื่อแลกกับผลประโยชน์เฉพาะหน้าหรืออารมณ์ชั่ววูบ”

 

ดูเหมือนกรมการเมืองคณะอนาคตใหม่ ยังลังเลที่จะเปิดเกมรุกแบบม้วนเดียวจบบนท้องถนน

 

 

 

 

ประชาชนปฏิวัติ

 

 

นอกจาก อันโตนิโอ กรัมชี่ มาร์กซิสต์ชาวอิตาลี ก็มียังมี “ทรอตสกี้” เจ้าทฤษฎีคนหนึ่งของมาร์กซิสต์ ที่ปัญญาชนซ้ายใหม่ มักจะอ้างถึงอยู่บ่อยๆ เนื่องจากพวกเขาผิดหวัง “เผด็จการคอมมิวนิสต์” แบบสตาลิน

 

หลังยุบพรรคอนาคตใหม่ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” ยกบทที่ว่าด้วย “สถานการณ์ปฏิวัติในความคิดของทรอตสกี้” มาแปะไว้ที่หน้าแฟนเพจของเขา

 

...เมื่อระเบียบแบบเก่ากลายเป็นระเบียบที่มวลชนไม่อาจทนได้อีกต่อไป มวลชนก็จะแตกหักกับสิ่งขวางกั้นที่กีดกันพวกเขาออกไปจากการเมือง มวลชนจะเดินหน้ากวาดเอาพวกตัวแทนของพวกโบราณดั้งเดิมออกไป และสร้างพื้นฐานของระบอบใหม่ด้วยตัวของพวกเขาเอง...ประวัติศาสตร์ของการปฏิวัติ คือ ประวัติศาสตร์ของการเข้ามาของมวลชนอันทรงพลังสู่แดนแห่งการปกครองด้วยชะตากรรมของตนเอง”

 

 

 

ตื่นแล้ว 'เอก-ป๊อก'  ไปต่อยังไง

ศาสดาทรอตสกี้

 

 

 

ในการปฏิวัติรัสเซีย ปี ค..1917 ชาวคณะบอลเชวิกที่นำโดย เลนิน และทรอตสกี้ กำลังถกเถียงประเด็นกระแสการปฏิวัติสุกงอมแล้วหรือยัง ?

 

ทรอตสกี้เห็นการจลาจลแย่งชิงอาหารในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทหารหนีทัพ ไม่รับคำสั่งปราบปรามการชุมนุม เครื่องมือการปกครองปั่นป่วน ไร้ระเบียบวินัย จึงสรุปว่า “อำนาจทั้งหมดได้หล่นลงไปอยู่กลางถนนแล้ว”

 

จากแฟลชม็อบ เตรียมขยับสู่ม็อบใหญ่บนท้องถนน..คณะอนาคตใหม่ อยากจะทดสอบทฤษฎีของทรอตสกี้หรือไม่ ?

 

 

*********************************