คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เจาะประเด็นร้อน

รำลึกถึง 'ปู่ชัย ชิดชอบ'

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 00:00 น.
ชัย ชิดชอบ,เนวิน ชิดชอบ,อดีตประธานสภา,เสียบบัตรแทนกัน
เจาะประเด็นร้อน

Shares :
เปิดอ่าน 724 ครั้ง

รำลึกถึง 'ปู่ชัย ชิดชอบ' อดีตประธานรัฐสภา ประธานชัย นับเป็นอีกตำนานหน้าหนึ่งของการเมือง


 


          รอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่มีข่าวคราวแวดวงฝ่ายนิติบัญญัติเรื่องไหนจะสำคัญไปกว่าการถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี ของ ‘ชัย ชิดชอบ’ อดีตประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นบิดาของ ‘เนวิน ชิดชอบ’ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ประธานชัยนับเป็นอีกตำนานหน้าหนึ่งของการเมือง เพราะมีเส้นทางการเมืองที่โชกโชนพอสมควร

 

อ่านข่าว...  วิษณุ ยกย่อง ปู่ชัย เก่งไม่เฉพาะบทบาทการเมือง
 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

          ปู่ชัยเป็น ส.ส.ตั้งแต่ปี 2512 เข้าสภามาพร้อมกับเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง ‘ชวน หลีกภัย’ ประธานรัฐสภาคนปัจจุบัน แม้ถนนสายการเมืองของปู่ชัยอาจจะไม่ได้เข้าสภาต่อเนื่องเหมือนกับนายหัวเมืองตรัง แต่อย่างน้อยที่สุดพ่อใหญ่เมืองบุรีรัมย์ก็เคยเป็นถึงประมุขฝ่ายนิติบัญญัติมาแล้ว


          ย้อนกลับไปที่การเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติของปู่ชัยนั้น ต้องถือว่าเป็นตัวละครหนึ่งที่สำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทยตั้งแต่หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 2549 เลยทีเดียว กล่าวคือ ภายหลังการรัฐประหารและมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2550 จนนำมาสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งของพรรคพลังประชาชน และมี ‘ยงยุทธ ติยะไพรัช’ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานสภาอย่างเหนือความคาดหมาย แต่ด้วยอุบัติเหตุทางการเมือง เนื่องจาก ‘ยงยุทธ’ ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งในเวลาต่อมา ทำให้พรรคพลังประชาชนที่กำลังควานหาคนที่มีชั่วโมงบินทางการเมืองสูงพอจะมาเป็นประธานสภาต่อกรกับฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาธิปัตย์ สุดท้ายจึงไปลงล็อกที่ ‘ชัย ชิดชอบ’


          แม้การขึ้นมาเป็นประธานสภาในเวลานั้นจะมีอายุเลขแปดนำหน้า แต่ไม่ได้โรยราไปตามวัย เพราะสามารถรับมือกับฝ่ายค้านได้อย่างสูสี ไม่เพียงเท่านี้ ผลของการยุบพรรคพลังประชาชนปลายปี 2551 ทำให้เกิดการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลมาเป็นพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี ‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทว่า ชัย ชิดชอบ ก็ยังคงยืนเด่นในตำแหน่งประธานสภาต่อไปได้ตลอดยุคของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์
          นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเส้นทางการเมืองของคนใหญ่แห่งเมืองบุรีรัมย์เท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าคนในแวดวงนิติบัญญัติจะจดจำการทำงานของอดีตประธานสภาคนนี้ตลอดไป


          นอกเหนือไปจากข่าวการถึงแก่อนิจกรรมของประธานชัยแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าระยะนี้สภามีเรื่องได้ไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับมาอีกครั้งของปรากฏการณ์เสียบบัตรแทนกันของส.ส.ในระหว่างการพิจารณากฎหมายสำคัญอย่าง ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จนเป็นศัพท์ทางการเมืองที่บัญญัติโดย ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่า “ช่วยกันลงคะแนน”


          เหตุการณ์กดบัตรแทนกันที่เกิดขึ้น ถ้าเกิดกับร่างกฎหมายอื่นๆ ก็คงไม่เดือดร้อนเท่าไร แต่ดันมาเกิดกับร่างกฎหมายงบประมาณ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญของการบริหารประเทศ ที่สำคัญศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานแล้วว่าการเสียบบัตรแทนกันเป็นการกระทำที่ทำให้การออกเสียงทุจริตไปโดยปริยาย เรียกได้ว่างานนี้เดือดร้อนทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารกันเลยทีเดียว


          ส่งท้ายด้วยการทำงานของวุฒิสภากันบ้าง เมื่อไม่นานมานี้ ‘พรเพชร วิชิตชลชัย’ ประธานวุฒิสภา พร้อม พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ในนาม โครงการ ส.ว.พบประชาชน ทั้งนี้ คณะ ส.ว.ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพี่น้องประชาชน ซึ่งสะท้อนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ตอบประเด็นปัญหาในเชิงพื้นที่และในเชิงนโยบายซึ่งข้อมูลที่ได้รับจากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ โดยประธานวุฒิสภายืนยันจะนำข้อมูลที่จะได้มานั้นมาทำการวิเคราะห์และดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งในครั้งหน้าจะเดินสายไปพบประชาชนที่ จ.หนองคาย เป็นจังหวัดต่อไป5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ