กลิ่นตุๆ คล้ายจะเป็นเรื่องฉาวในการประมูลงานราชการจากจังหวัดทางภาคเหนือ โชยขึ้นที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพราะมีตัวแทนบริษัทที่ประมูลงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ได้ แต่สุดท้ายกลับไม่ได้รับงาน จึงทำให้น่าคิด ชวนงงปนสงสัย ว่ามีอะไรในกอไผ่หรือไม่?

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 


          เกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าจะอื้อฉาวนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นายวิศิษฏ์ อาหูยา ผู้แทน บริษัท ไดร่า โมด จำกัด ได้เข้าร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ปปป. ผ่านแผนกรับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อขอความเป็นธรรมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการประมูลงานราชการในส่วนของ อบจ.อุตรดิตถ์ 


          นายวิศิษฏ์ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ บริษัท ไดร่า โมด จำกัด ได้เข้าร่วมการประกวดราคาจัดซื้อครุภัณฑ์ตามโครงการห้องเรียนอิเล็กทรอนิกส์ หรือ “กระดาษอัจฉริยะ” แบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-Bidding) ตามประกาศเลขที่ 3/2562 ของ อบจ.อุตรดิตถ์ ซึ่งทางบริษัทได้รับการเสนอราคาต่ำสุด และปฏิบัติตามข้อระเบียบที่กำหนดไว้ในเอกสารการประกวดราคาหรือทีโออาร์ทุกประการ แต่กลับไม่ได้รับให้เข้าปฏิบัติงานตามกำหนด


          ขณะเดียวกัน นายวิศิษฏ์ ได้ตั้งข้อสังเกตหลังจากทางบริษัทประมูลราคาได้ เพราะปรากฏเหตุการณ์หลายสิ่งที่บ่งชี้ถึงความผิดปกติในการพิจารณาเอกสารของ อบจ.อุตรดิตถ์ อาทิ 1.หลังจากวันที่มีการยื่นเสนอราคา E-Bidding ได้มีกรรมการพิจารณาผลที่พยายามติดต่อมาหลายครั้ง เพื่อขอเอกสารที่ไม่ได้มีระบุไว้ในทีโออาร์ 2.ในวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมาทาง อบจ.อุตรดิตถ์ ได้กำหนดให้มีการนำสินค้าตัวอย่างมาแสดงจำนวน 1 รายการ คือ กระดานอินเตอร์แอ็กทีฟบอร์ด หรือจอทีวีที่ใช้ประกอบการเรียนการสอน ซึ่งทางบริษัทก็ได้นำกระดานดังกล่าวไปแสดงให้คณะกรรมการพิจารณาผลได้ตรวจตามที่ระบุไว้ในทีโออาร์แล้ว ทว่า อบจ.อุตรดิตถ์ กลับบังคับให้มีการเปิดจอแสดงซึ่งขัดกับทีโออาร์ที่ระบุไว้ และ 3.เอกสารหรือหนังสือที่ทางกรรมการได้ขอเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในทีโออาร์ ทางบริษัทก็ได้นำสำเนาหนังสือดังกล่าวส่งมอบไว้ให้กับกรรมการแล้ว แต่ทางคณะกรรมการพยายามขอเอกสารตัวจริง 


          “สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้มีข้อพิรุธหลายอย่าง โดยในประเด็นที่ 3 ทางบริษัทไม่ได้จัดส่งให้ทางคณะกรรมการพิจารณาผลการประมูล เนื่องจากมีข้อสงสัยว่าจะเป็นการประมูลแบบไม่โปร่งใส จึงตัดสินใจเดินทางขอร้องทุกข์กับ บก.ปปป. เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในการประมูลครั้งนี้ และได้นำเอกสารแนบท้ายประกาศประกวดราคาซื้อด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (E-Bidding) เลขที่ 3/2562 ของ อบจ.อุตรดิตถ์ ประกอบไว้เป็นหลักฐานด้วย” นายวิศิษฏ์ กล่าวยืนยัน


          ที่ผ่านมาหนึ่งในหลายนโยบายของรัฐบาลคือการ “ปราบโกง” กำจัดการทุจริตคอรัปชั่น โดยเฉพาะในหน่วยงานราชการ ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทาง อบจ.อุตรดิตถ์ ต้องตอบคำถาม ชี้แจงความโปร่งใสแบบตรงมาตรงไปให้ชัดเจน..!!