คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เจาะประเด็นร้อน

ระเบิดข้างใน "ชลบุรีโมเดล" อนาคต "ไหม้" 

21 ตุลาคม 2562 - 09:44 น.
พรรคอนาคตใหม่,ชลบุรีโมเดล,กวินนาถ ตาคีย์,ชลบุรีพัฒนา,เจาะประเด็นร้อน,ท่องยุทธภพ,ขุนน้ำหมึก,คมชัดลึก
เจาะประเด็นร้อน

Shares :
เปิดอ่าน 3,944 ครั้ง

คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึกฉบับวันที่ 21 ต.ค.62


 

 

*****************************

 

 

ส่องเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของ “พรรคพ่อฟ้า” เหมือนอ่านนิยายเรื่องล่าแม่มด เมื่อ กวินนาถ ตาคีย์” ส.ส.ชลบุรี เขต 7 พรรคอนาคตใหม่ ปฏิบัติการ “แหกมติพรรค” 2 กรณีคือ โหวตเห็นด้วย พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพล และโหวตเห็นด้วยร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562

 

กองเชียร์อนาคตใหม่เรียก ส.ส.กวินนาถ ว่า “งูเห่าสีส้ม” โดยมองข้ามปัญหาความขัดแย้งเรื่องการบริหารจัดการภายในพรรคอนาคตใหม่ทั้งในส่วนท้องถิ่นและส่วนกลาง 

 

 

 

 

 

ทนายนู้ด” ผู้ล้มช้าง

 

พรรคอนาคตใหม่ ชลบุรี ก่อตัวขึ้นมาจาก “กลุ่มอาสามัครรุ่นใหม่” ที่อยากเปลี่ยนแปลงเมืองชล ผลเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ทำให้คอการเมืองช็อก เมื่ออดีต ส.ส.สายบ้านใหญ่สอบตก 3 เขตคือ เขต 5, 6, 7 

 

เฉพาะเขต 7 “ทนายนู้ด” กวินนาถ ตาคีย์ พรรคอนาคตใหม่ เบียดชนะอดีต ส.ส.เจ้าของพื้นที่ ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ พรรคพลังประชารัฐ

 

 

กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี

 

 

 

ว่ากันตามจริงชัยชนะของอนาคตใหม่มีสองปัจจัยคือ กระแสความนิยมในตัวธนาธร และ “เอฟเฟกต์ไทยรักษาชาติ” ทำให้แฟนคลับ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” หันมาเทคะแนนให้พรรคสีส้ม

 

 

 

เทพพิทักษ์​ มะลาศรี

 

 

ดังที่กล่าวมาข้างต้น พรรคอนาคตใหม่ ชลบุรี มีที่มาจากหลายกลุ่ม และความคิดการเมืองที่ต่างกันจึงไม่น่าแปลกใจที่ เทพพิทักษ์​ มะลาศรี” หัวหน้าคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ ชลบุรี จะประกาศขับไล่ “กวินนาถ” ออกจากพรรค ด้วยข้อหาทรยศประชาชน

 

เทพพิทักษ์เป็นคนละกลุ่มกับกวินนาถและมีความขัดแย้งกันเรื่องการส่งตัวผู้สมัครนายก อบจ.ชลบุรี และนายกเมืองพัทยา

 

 

 

คนละอุดมการณ์

 

เมื่อเจอยุทธการตีงูเห่าสีส้ม “ทนายนู้ด” จำต้องปิดเฟซบุ๊กชั่วคราว เพื่อหลบพายุอารมณ์ของติ่งพ่อฟ้า  แต่ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก กัณป์ชสาน รัตนะ ทนายแบงค์” ซึ่งเป็นผู้ช่วย ส.ส.กวินนาถ ได้โพสต์เสมือนความในใจว่า 

 

“ส.ส.ของประชาชนคนเดียวที่กล้าหาญความถูกต้องและในความเห็นต่าง แท้จริงนั้นคืออะไร? นี่หรือที่สังคมควรเรียกเขา งูสีส้ม ซึ่งถ้าเขาทราบดีว่าแหกกฎ เขาต้องโดนโจมตีขนาดไหน...แต่ทำไมเขากล้าที่จะทำ”

 

 

ทนายแบงค์ ผู้ช่วย ส.ส.กวินนาถ

 

 

 

ก่อนหน้านั้น “ทนายแบงค์” โพสต์ความเห็นส่วนตัวว่า “อุดมการณ์ของผมในทางการเมืองนั้นมี 3 ข้อใจความสำคัญว่า 1.จงรักภักดีและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.แก้ไขในสิ่งที่ชาวบ้านพี่น้องประชาชนเดือดร้อน 3.รักและคงไว้ความเป็นประชาธิปไตย” พร้อมติดแฮชแท็ก #ปกป้องชาติศาสนาพระมหากษัตริย์

 

ถ้าไปส่องดูเฟซบุ๊กกองเชียร์สีส้มในประเด็นการโหวตไม่เห็นด้วย พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ ส่วนใหญ่พวกเขาจะแสดงความเห็น “เกินเลย” จากที่ปิยบุตร ได้อภิปรายในสภา 

 

ด้วยเหตุนี้กระมังผู้ช่วย ส.ส.กวินนาถ จึงต้องย้ำเรื่องอุดมการณ์ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

 

 

 

 

น้ำ” แกนนำแดงตะวันออก

 

เมื่อ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้ร่อนหนังสือเรื่องผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าแสดงวิสัยทัศน์ในการสมัครนายก อบจ. 16 จังหวัด

 

เฉพาะชลบุรี ปรากฏว่ามี 2 ทีม คือ “อนาคตชล อนาคตใหม่” โดย ศรันย์ธร ถาวรศิลป์ และ “ชลบุรีพัฒนา” โดย สภา พละวารี แต่ไม่มีชื่อทีม “เปลี่ยนชลบุรี” ของ จิรวุฒิ สิงห์โตทอง” อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี พรรคเพื่อไทย 

 

 

จิรวุฒิ สิงห์โตทอง

 

 

 

“เสี่ยเป้า” จิรวุฒิ ลูกชายเฮียซุ้ย ดรงค์ สิงห์โตทอง เผยความในใจว่า “..ผมสอบตก ส.ส.มา 2-3 หน ก็ยังไม่เคยเสียใจเท่ากับการที่พรรคอนาคตใหม่ตัดโอกาส ไม่ให้ผมได้ไปชี้แจง ได้พูดอะไรเลย”

 

วันที่ 16 ตุลาคม 2562 ที่ร้านครัวคุณเอ๋ อ.เมือง ชลบุรี กวินนาถ ตาคีย์ ได้นัดจิรวุฒิ สิงห์โตทอง มาพูดคุยเรื่องนายก อบจ.ชลบุรี และรับปากว่าจะผลักดันเสี่ยเป้าเป็นตัวแทนพรรคลงสนามท้องถิ่นให้ได้

 

ถัดมา 18 ตุลาคม 2562 ที่ร้านครัวคุณเอ๋ “จิรวุฒิ” ได้นัดทีมงาน “เปลี่ยนชลบุรี” มาปรึกษาหาเรื่อง โดยมีตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคเสรีรวมไทย และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่บางกลุ่มได้เข้ามาร่วมวงด้วย

 

"น้ำ” นิชนันท์ วังคะฮาด อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 ชลบุรี พรรคไทยรักษาชาติ เป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญที่ทำให้เสี่ยเป้าตัดสินใจสู้ศึกเลือกตั้งนายก อบจ.ชลบุรี โดยใช้ชื่อกลุ่มเปลี่ยนชลบุรี โดยไม่ต้องแคร์พรรคอนาคตใหม่  

 

 

นิชนันท์ วังคะฮาด

 

 

สำหรับ “น้ำ” นิชนันท์ เป็นแกนนำเสื้อแดงแหลมฉบัง และมีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวของ นปช.พัทยา และนปช.ชลบุรี

 

แนวร่วมต้านบ้านใหญ่เมืองชลรู้ดีว่าไม่มีใครจะต่อกรกับตระกูลคุณปลื้ม ได้สมน้ำสมเนื้อเท่ากับเสี่ยเป้า

 

*************************

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ