คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เจาะประเด็นร้อน

ส่องทรัพย์ค่ายสีส้ม รวยจริง จนจริง ชนชั้นใด?

24 สิงหาคม 2562 - 10:29 น.
พรรคอนาคตใหม่,เปิดบัญชีทรัพย์สิน,ปปช,โรม รังสิมันต์,เจาะประเด็นร้อน,พิษณุ พลธี
เจาะประเด็นร้อน

Shares :
เปิดอ่าน 26,452 ครั้ง

รายงานพิเศษ หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ฉบับวันที่ 24-25 ส.ค.62


 

อีกบทเรียนที่ส.ส.หน้าใหม่ ต่อให้รู้ตัวว่าต้องเจอ แต่เชื่อเหอะ “ยังไม่ชิน” กับการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ล่าสุดนี้

 

ถามส.ส.รุ่นเก๋า บอกเลยเฉยมาก พร้อมทุกครั้งที่ต้องการ แต่ถ้าถามหน้าใหม่มันคนละฟีล เพราะที่รวยอยู่แล้วอาจจะไม่เท่าไหร่ ที่รวยจริงแต่ฟอร์มจนก็ยังไม่สุด

 

แต่ที่จนจริง เจ็บจริง นี่มันเขิน! ทุกวันนี้แม้จะมีเงินเดือน ส.ส. แต่ครั้นจะไปงานชาวบ้านบ่อยถี่โดยไม่ได้รับเชิญอย่าง ส.ส.สาวโพธาราม ก็คงไม่ไหว

 

โดยเฉพาะที่หลายคนจับตารอดูคือบรรดาส.ส.หน้าใหม่ พรรคใหม่ อย่าง พรรคสีส้ม ตอนนี้มีตัวเลขออกมา บางคนถึงกับทำเอาคนไทยอมยิ้ม

 

 

พอมีพอกิน

 

ส.ส.อนาคตใหม่ วันนี้มีตัวเลขน่าสนใจอยู่หลายราย คือเท่าที่อัพเดทที่วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม ยังไม่มีใครถูกจัดกลุ่มรวยไม่ว่าจะทั้งหลักพันล้าน ร้อยล้าน หรือสิบล้าน

 

ดูกันที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปรากฏว่าพรรคอนาคตใหม่มีทั้งหมด 50 ที่นั่ง แต่ยื่นแสดงถึง 42 ราย ส่วนส.ส.เขต มีทั้งหมด 28 ยื่นไปแล้ว 9 ราย นี่คือข้อมูลช่วงวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต้นๆ อย่าง วรรณวิภา ไม้สน ชาว จ.อุตรดิตถ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 3  มีรายได้ 1,362,720 บาท รายจ่าย 3.2 ล้านบาทเศษ รวมทรัพย์สินทั้งหมด 505,680 บาท หนี้สินอีก 304,513 บาท ในรายการมีโฉนดที่ดิน จ.อุตรดิตถ์ มูลค่า 6 แสนกว่าบาท

 

 

 พล.ท.พงศกร รอดชมภู

 

 

ส่วน พล.ท.พงศกร รอดชมภู หรือ “เสธ.โหน่ง” รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ บัญชีรายชื่อลำดับที่ 6 มีรายได้ 2.3 ล้านบาท รายจ่าย 1.5 ล้านบาทเศษ รวมทรัพย์สินทั้งหมด 8.6 ล้านบาท แต่มีหนี้สินอีก 21 ล้านบาท แถมยังมีนาฬิกาที่ได้มาก่อนรับตำแหน่ง 3 เรือนรวมมูลค่า 2 แสนกว่าบาท

 

หรือ สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ บัญชีรายชื่อลำดับที่ 8 ผู้นี้เคยเป็นอาจารย์ที่เอไอที มีรายได้ 3.5 ล้านบาท รายจ่าย 2.8 ล้านบาทเศษ รวมทรัพย์สินทั้งหมด 41 ล้านบาทเศษ มีหนี้สิน 9 แสนบาทเศษ

 

 

ศรีนวล บุญลือ

 

 

อย่าง ศรีนวล บุญลือ สาวเจียงใหม่ ที่เข้าป้ายเป็นส.ส.เขตคนสุดท้ายของพรรค ได้แสดงรายการทรัพย์สินรวม 7.27 แสนบาท โดยเธอแจ้งว่ามีสิ่งปลูกสร้าง 5 แสนบาท ยานพาหนะเป็นรถยนต์ และจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน รวมมูลค่า 4.5 แสนบาท ขณะเดียวกันมีหนี้สินเป็นเงินกู้จากสถาบันการเงิน 6 แสนกว่าบาท

 

และอื่นๆ อีกมากมาย ไปหาดูได้ในเว็บไซต์ของป.ป.ช. แต่ที่แน่ๆ หลายคนไปได้ไม่ลำบากนัก

 

 

 

วัยรุ่นสร้างตัว?

 

แต่ที่เป็นข่าวฮือฮาเห็นจะหนีไม้พ้นเซเลบของพรรคสีส้ม อย่าง รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 16 และเป็นแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

 

ที่เม้าท์กันคงไม่ใช่เพราะมีรายได้ 1.3 ล้านบาทเศษ รายจ่ายทุกอย่าง 7 แสนบาทเศษ รวมทรัพย์สิน 222,623 บาท

 

 

 

 

แต่ตรงที่มีหนี้สิน 202,360 บาท เข้าข่ายเกือบติดลบ โดยเฉพาะมีหนี้สินเป็นเงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) รวม 196,309 บาท นี่แหละที่ทำเอาสื่อพากันตีข่าวกระจาย โรมกลายเป็นส.ส.รวยแค่สองหมื่นบาท!!

 

เพราะตามข่าวระบุว่า รังสิมันต์ โรม มีรายได้ทางเดียวจากค่าตอบแทนส.ส. รวม 1.36 ล้านบาท แต่มีค่าใช้จ่ายจากการอุปโภคบริโภค 4 แสนบาท ค่าเช่าที่อยู่ 9.6 หมื่นบาท ค่าท่องเที่ยว 200,000 บาท ส่วนเงินกู้ยืม กยศ. เขาระบุว่ายอดจ่ายรวมทุกปีถึงปัจจุบัน 14,165 บาท!! โดยกู้ยืมมาตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2554 รวมค่าใช้จ่าย 710,165 บาท!!

 

โรม ระบุในรายการทรัพย์สินว่ามีเงินสด 2 หมื่นบาท เงินฝากในบัญชีธนาคาร 1 แสนกว่าบาท และทำประกันชีวิตไว้ 1 แสนบาท เมื่อหักกลบหนี้รวมมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 20,263.4 บาทเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

สำหรับตัวใหญ่แถวหน้าอย่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุล, พรรณิการ์ วานิช หรือ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และหลายคนที่ยังอุบเงียบไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน คนไทยรอดูใจจะขาด

 

งานนี้สาวช่อแจงว่า ขอขยายเวลาการยื่นบัญชีไป 30 วัน ซึ่งทำได้ตามกฎหมาย แต่ก็ยังมีส.ส.อีกกว่า 70 คนที่ขอขยายเวลา ซึ่งจะสิ้นสุด 23 สิงหาคมนี้ เวลา 16.00 น. เราทุกคนยื่นตามเวลา และป.ป.ช.จะเปิดเผยบัญชีตามปกติ

 

 

 

บ้านแม่ รถเพื่อน

 

สำหรับ ส.ส.คนสุดท้าย ถึงจะไม่ได้สังกัดสีส้ม แต่ก็อดไฮไลท์ไม่ได้ เขาคือผู้ที่ข่าวรายงานว่ามีทรัพย์สินน้อยที่สุดคือ พิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย อายุ 38 ปี 

 

มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 5,064 บาท เป็นเงินฝากธนาคาร ทั้งนี้ พิษณุ แจ้งว่าก่อนหน้านี้มีรายได้ประจำเป็นเงินเดือนจาก อบจ. 1 เดือน จำนวน 14,000 บาท

 

ส่วนเงินเดือนส.ส.ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม-ธันวาคม 2562 รวมจำนวน 829,700 บาท มีรายจ่ายประจำ ประกอบด้วยรายจ่ายส่วนตัว 600,000 บาท ค่าอุปการะมารดา 180,000 บาท รวมรายจ่าย 780,000 บาท

 

 

 

 

นายพิษณุ แจ้งว่า อาศัยอยู่บ้านของมารดาย่านคลองหลวง จ.ปทุมธานี ส่วนยานพาหนะที่ใช้คือรถยนต์จากบุคคลหนึ่งซึ่งมีความสัมพันธ์เป็นเพื่อน

 

เห็นหุ่นไม่เสี่ยแบบนี้ ถึงที่ไม่มีสักแปลง แถมยังใช้ “บ้านแม่ รถเพื่อน” แต่สุดเจ๋งคือไม่มีหนี้สักบาทนะจะบอกให้

 

หลังจากนี้มาติดตามกันว่าใครจะรวยขึ้นจนลงอีกเท่าไหร่ เพราะตัวเลขก่อนและหลังทำการเมืองคนไทยรู้ดีว่ามันไม่เคยหยุดอยู่กับที่ เห็นกันมาแล้วหลายสมัย

 

ที่ผ่านมาเคยมีคนที่แจ้งบัญชีเท็จ โดนเช็กบิลไปหลายรายด้วยซ้ำไป

 

 ****************************

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ