หัวหน้าค่ายมวย
ยุคหนึ่งวงการมวยไทย เซียนทุกระดับต้องรู้จัก “เสี่ยวอลโว่” สิระ เจนจาคะ หัวหน้าค่ายมวย ส.สิระดา ซึ่งสิระเป็นผู้นำรถจากต่างประเทศเข้ามาขายในไทย และยังเป็นเจ้าของสำนักงานทนายความด้วย
สิระ เจนจาคะ
หลังจากนั้น สิระหันมาทำธุรกิจบ้านทรงไทย ในนามบริษัท บ้านทรงไทยแจ้งวัฒนะ จำกัด โดยเขาขอเช่าพื้นที่ของกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ถนนแจ้งวัฒนะ เป็นที่ก่อตั้งบริษัท และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว
ปลายปี 2556 บ้านทรงไทยของสิระ ริมถนนแจ้งวัฒนะ กลายเป็นกองบัญชาการของเวที กปปส.ภาค 7 นำโดยอดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ
จากจุดนี้เอง ที่ทำให้สื่อมวลชนเรียกขานสิระว่าเป็นศิษย์เอกอดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ หลังรัฐประหาร 2557 สิระได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)
กลางปี 2561 สิระแถลงข่าวร่วมกับภิรมย์ พลวิเศษ กรณีใช้บ้านทรงไทยเป็นสำนักงานของกลุ่มสามมิตร ระหว่างการระดมผู้คนมาตั้งพรรคการเมือง โดยสิระบอกว่า ได้รับอนุญาตจากอดีตพระพุทธะอิสระ ให้มาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำงานต่อ เพราะถือว่ามีอุดมการณ์เดียวกัน
ไม่น่าเชื่อว่า บ้านทรงไทยจะอยู่ในฉากการเมืองไทย ทั้งในสภาและนอกสภา
สมรภูมิหลักสี่
ช่วงเลือกตั้ง 2562 สิระสวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ ลงสนามเลือกตั้งเขต 9 หลักสี่ และเขตจตุจักร เฉพาะแขวงลาดยาว เสนานิคม จันทร์เกษม (ยกเว้นแขวงจตุจักรและแขวงจอมพล) ซึ่งในกรุงเทพฯ 30 เขต สิระเป็นผู้สมัคร ส.ส.ค่ายพลังประชารัฐหนึ่งเดียวจากกลุ่มสามมิตร
อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ
นักวิเคราะห์ข่าวส่วนใหญ่ ไม่มีใครเชื่อว่า สิระจะโค่นสุรชาติ เทียนทองลงได้ เนื่องจากเลือกตั้ง 2554 สิระเคยลงสมัคร ส.ส.ที่เขตหลักสี่ สังกัดพรรครักษ์สันติ ได้มา 2,437 คะแนน
แต่ศึกเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ สิระได้ 33,321 คะแนน พลิกชนะแชมป์เก่าจากเพื่อไทย สุรชาติ เทียนทอง ที่ได้ 30,564 คะแนน สุรชาติ เทียนทอง จากเพื่อไทยได้ 28,376
การได้เป็น ส.ส.กรุงเทพฯชนิดหักปากกาเซียน ทำให้สิระทะยานไกล จนอดีตหลวงปู่พุทธะอิสระตามไม่ทันเสียแล้ว