royal coronation
9 ธันวาคม 2562
เจาะประเด็นร้อน

ย้อนรอย "บุกบ้านป๋า" ไม่ได้มีแค่ "นปก." 

31 กรกฎาคม 2562 - 11:04 น.
ป๋าเปรม,จักรภพ เพ็ญแข,วีระกานต์ มุสิกพงษ์,นปก,นปช,พีทีวี,คนเสื้อแดง,ม็อบ,บุกบ้านป๋าเปรม,พลอเปรม,พลอเปรมติณสูลานนท์,ท่องยุทธภพ,เจาะประเด็นร้อน,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 8,911 ครั้ง

คอลัมน์ "ท่องยุทธภพ" โดย "ขุนน้ำหมึก" หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 31 ก.ค.62

 

สองสามวันมานี้สื่อหลายสำนักได้รื้อฟื้นคดีบุกบ้านป๋าเปรมในหลายแง่มุม เนื่องจากวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ศาลอาญาได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีชุมนุมล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล..เปรม ติณสูลานนท์ เมื่อปี 2550 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องแกนนำกลุ่ม “แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ” (นปก.) และกลุ่มพิราบขาว 2006

 

เหตุการณ์ชุมนุมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์เกิดขึ้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2550 โดยแกนนำกลุ่ม นปก. ได้นำผู้ชุมนุมนับหมื่นคนเคลื่อนขบวนจากสนามหลวงไปปิดล้อมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งแต่บ่ายแก่ๆ จนเกิดเรื่องตอนค่ำมืด

 

 

ม็อบ นปก. บุกบ้านป๋า 22 ก.ค. 50 

 

 

จะว่าไปแล้วการชุมนุมต้าน คมช.ในปี 2550 เกิดขึ้นหลายครั้งหลายหน และมีเป้าหมายคือบ้านป๋าเปรม เพราะถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายสนับสนุนการรัฐประหาร  

 

 

มิตรสหาย“ธนาธร”

 

10 กว่าปีที่ผ่านมานี้คนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นกับคำว่า “ม็อบเสื้อแดง” ที่มีอุดมการณ์ต่อต้านเผด็จการ แต่จริงๆ แล้ว ช่วงปลายปี 2549-2550 ม็อบไล่เผด็จการทหารยังไม่มีสัญลักษณ์สีแดง หากแต่เป็นกลุ่มหลากสี และไม่มีเพียงกลุ่ม นปก.เท่านั้น

 

เครือข่าย 19 กันยา ต้านรัฐประหาร” เป็นการรวมตัวของนักศึกษา นักกิจกรรม กลุ่มเล็กๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่มีการประชุมและจัดตั้งเครือข่ายขึ้นทันที หลังจากการรัฐประหารเพียง 1 วัน

 

เครือข่าย 19 กันยาฯ บุกบ้านป๋าปี 50

 

 

ตัวละครสำคัญของเครือข่าย 19 กันยาฯ คือ “วารสารฟ้าเดียวกัน” ที่มีทีมงานคนรุ่นใหม่ อาทิ “ชัยธวัช ตุลาธน”, “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และ “ธนาพล อิ๋วสกุล” รวมถึงเครือข่ายของผู้อ่านและนักวิชาการต่างๆ

 

ธนาธร-ชัยธวัช” ยังต่อสายไปหาผู้นำแรงงานอย่าง “สุนทร บุญยอด” จึงได้กลุ่มองค์กรแรงงานเข้ามาร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องให้กองทัพถอยกลับกรมกอง

 

18 มีนาคม 2550 เครือข่าย 19 กันยาฯ ระดมมวลชนได้ประมาณ 2,000 คน จัดการชุมนุมและเดินขบวนในโอกาสครบรอบ 6 เดือนการรัฐประหาร โดยเดินขบวนไปบ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล..เปรม ติณสูลานนท์

 

เพราะแกนนำเครือข่าย 19 กันยาฯ เชื่อว่า “ป๋าอยู่เบื้องหลังการยึดอำนาจล้มรัฐบาลทักษิณ” และในวันที่เดินขบวนไปบ้านป๋าเปรม ทั้ง ธนาธร และชัยธวัช ได้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งสำคัญของเครือข่ายด้วย

 

นี่คือม็อบต้านเผด็จการกลุ่มแรกที่บุกไปทำกิจกรรมหน้าบ้านป๋าอย่างเป็นทางการ

 

 

เหวง”กับ นปตร.

 

ดังที่ทราบกัน “คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ” และอีกหลายกลุ่มย่อย เป็นมวลชนที่ปักหลักชุมนุมที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ต้นปี 2550 จนกระทั่ง 18 พฤษภาคม 2550 จึงมี “คนเดือนตุลา” กลุ่มหนึ่งสุมหัวคิดออกแบบองค์กรร่วมชื่อ“แนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหาร” (นปตร.) พร้อมกับนัด 22 กลุ่ม มาประชุมกันที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือเป็นการเปิดตัวองค์กรต้านรัฐประหาร

 

 

เหวง โตจิราการ

 

 

นพ.เหวง โตจิราการ” ได้อ่านคำประกาศก่อตั้งแนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหาร (นปตร.) โดยมียุทธศาสตร์ในการต่อสู้ คือ “คว่ำ ล้ม โค่น”

 

องค์กร นปตร.ตั้งได้ไม่กี่วันก็เกิดความขัดแย้งขึ้นในหมู่ผู้ประสานงานและผู้ปฏิบัติงานเนื่องจากส่วนหนึ่งต้องการที่จะเข้าไปร่วมกับกลุ่มนักการเมืองสายทักษิณ เพราะเห็นว่ามีพลังมากพอในการโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการได้ 

 

เหวง” นำกลุ่มองค์กรมวลชนส่วนใหญ่ไปผนึกกำลังเครือข่ายสายตรงทักษิณ

 

 

จักรภพ”มาแล้วจ้า

 

ก่อนหน้าจะเกิดองค์กร นปก. ต้องกล่าวถึงสถานีโทรทัศน์ “พีทีวี” ของบริษัท เพื่อนพ้องน้องพี่ จำกัด ที่มี “วีระกานต์ มุสิกพงศ์” เป็นเจ้าของ และประกาศจะแพร่ภาพออกอากาศในวันที่ 1 มีนาคม 2550

 

 

พีทีวี จุดเริ่มต้น นปก.

 

 

มิตรสหายในบริษัทเพื่อนพ้องน้องพี่ ประกอบด้วย วีระกานต์ มุสิกพงศ์จักรภพ เพ็ญแขจตุพร พรหมพันธุ์ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ,  อุสมาน ลูกหยี และก่อแก้ว พิกุลทอง

 

 

วีระกานต์ มุสิกพงศ์

 

 

ต่อมา คมช.และรัฐบาลสุรยุทธ์ มีคำสั่งห้าม “พีทีวี” ออกอากาศ จึงเป็นเงื่อนไขให้ “จักรภพ” จัดการชุมนุมเรียกร้องให้พีทีวีได้ออกอากาศเหมือนเอเอสทีวี 

 

 

จักรภพ เพ็ญแข สมัยเป็นแกนนำม็อบพีทีวี

 

 

ในที่สุดกลุ่มพีทีวีกับแนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหาร (นปตร.) จึงรวมตัวกันเป็นองค์กรใหม่ที่เรียกกันย่อๆ ว่า “นปก.” มีแกนนำชุดแรกได้แก่ วีระกานต์ มุสิกพงศ์, จตุพร พรหมพันธุ์จักรภพ เพ็ญแข, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นพ.เหวง โตจิราการวิภูแถลง พัฒนภูมิไท, ..อภิวันท์ วิริยะชัย, จรัล ดิษฐาอภิชัย และมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ

 

ภารกิจแรกของ นปกคือ การนำมวลชนปิดล้อมบ้านป๋าจนเกิดเป็นคดีความถึงวันนี้

 

****************///****************

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ