royal coronation
13 ธันวาคม 2562
เจาะประเด็นร้อน

"พี่โอ๊ะ-เบแหม่ม" รัฐมนตรีหญิง "บ้านใหญ่" ป้ายแดง

19 กรกฎาคม 2562 - 09:35 น.
ท่องยุทธภพ,ขุนน้ำหมึก,สุนทร วิลาวัลย์,ดรโอ๊ะ กรกวรรณ วิลาวัลย์,พรรคพลังประชารัฐ,รัฐมนตรีเกษตร,ชาดา ไทยเศรษฐ์,มนัญญา ไทยเศรษฐ์,ปราจีนบุรี,เจาะประเด็นร้อน
Shares :
เปิดอ่าน 4,382 ครั้ง

"พี่โอ๊ะ-เบแหม่ม" รัฐมนตรีหญิง "บ้านใหญ่" ป้ายแดง

 

************************

 

เช้าวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กองทัพสื่อแห่ไปทำข่าว “4 เสนาบดี 4 พรรค” เข้ากระทรวงวันแรก

 

ที่สื่อหลายสำนักให้ความสนใจคือ “มนัญญา ไทยเศรษฐ์” รัฐมนตรีหญิงหนึ่งเดียว ที่มาพร้อมลูกชาย ลูกสาวทั้ง 5 คน พ่วงด้วยลูกของชาดา ที่จะมาเป็นทีมงาน

 

มนัญญา ไทยเศรษฐ์ วันเข้ากระทรวงเกษตรฯ

 

 

เหลือสองพี่น้อง

 

ถ้าเข้าไปส่องในเฟซบุ๊กของ “ชาดา ไทยเศรษฐ์” และ “มนัญญา ไทยเศรษฐ์” จะเห็นภาพพี่น้องคู่นี้แสดงความรักความผูกพันกันอยู่บ่อยครั้ง 

 

เนื่องจากครอบครัวของชาดา มีพี่น้อง 3 คน พี่ชายคนโตชื่อชัยยศ ตัวเขาเป็นคนกลางและน้องสาว-มนัญญา ในวัยเด็กพ่อและแม่ถูกยิงเสียชีวิต พี่ชาย-ชัยยศ ที่มารับช่วงค้าเนื้อก็ถูกยิงเสียชีวิตอีกคน จึงเหลือแค่ชาดากับมนัญญา

 

 

ลูกชาย ลูกสาว และหลานๆ (ลูกชาดา) มาส่งแม่แหม่ม ถึงกระทรวง

 

 

ปี 2550 ชาดาลาออกจากนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี ไปเล่นการเมืองระดับชาติ “เบแหม่ม” หรือ มนัญญา จึงเป็นนายกเล็กเมืองอุทัย สานงานต่อ และนำกลุ่มคุณธรรมชนะเลือกตั้งในปี 2554

 

เลือกตั้งทั่วไป 2562 ชาดาดันหลานชาย “ชาร์จ” เจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ (ลูกชายมนัญญา) เป็นส..เขต 1 อุทัยธานีสำเร็จ แต่ก็ไม่คาดคิดหรอกว่าจะต้องให้น้องสาวลาออกจากตำแหน่งนายกเล็กสะแกกรังมาเป็นรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ

 

ประสบการณ์การทำงานการเมืองท้องถิ่นมาเกือบสิบปี “เบแหม่ม” จึงไม่ใช่รัฐมนตรีนอมินีอย่างแน่นอน

 

 

 

พี่โอ๊ะ” ขวัญใจคนปราจีนฯ

 

บนถนนสายหลักช่วงปราจีนบุรี-ศรีมหาโพธิ มีป้ายแสดงความยินดีกับรัฐมนตรีหญิงของปราจีนบุรี รวมถึงมีข้าราชการสายมัธยม ประถมและกศน. เข้าไปแสดงความยินดีกับ “รัฐมนตรีพี่โอ๊ะ” ยังที่ทำการพรรคภูมิใจไทยในเมืองปราจีนฯ

 

ป้ายแสดงความยินดี รัฐมนตรีใหม่

 

 

ว่ากันตามจริง “กนกวรรณ วิลาวัลย์” น่าจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ถูกฝาถูกตัว หลายคนอาจคิดว่าเธอไม่มีประสบการณ์ด้านการศึกษา แต่จริงๆ แล้ว “ดร.โอ๊ะ” มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับผู้อำนวยการโรงเรียนทุกระดับ รวมทั้งในด้านอาชีวศึกษา และการศึกษานอกโรงเรียนมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยเป็นผู้แทนฯ ปราจีนบุรี เมื่อสิบปีก่อน

 

ประวัติการศึกษาส่วนตัวของ “ดร.โอ๊ะ” ถือเป็นลูกพ่อขุนตัวจริง เพราะจบการศึกษาทั้งปริญญาตรี นิติศาสตร์ และปริญญาโท รัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่วนปริญญาเอกนั้น เธอจบคณะสื่อสารการเมืองที่มหาวิทยาลัยเกริก 

 

ดร.โอ๊ะ” เพิ่งเข้ารับปริญญาเอกเมื่อต้นปี 2562 และได้รับดุษฎีนิพนธ์ดีเด่น เรื่องบทบาทและการสื่อสารทางการเมืองของ ส..สตรี สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

เชื่อว่ารัฐมนตรีพี่โอ๊ะคงเป็นขวัญใจคนกระทรวงเสมาอย่างแน่นอน 

 

 

 

ชัยชนะของ “โกทร” 

 

ปีนี้น่าจะเป็นปีทองของ “โกทร” สุนทร วิลาวัลย์ นักการเมืองรุ่นใหญ่วัย 81 ปี เนื่องจากการเลือกตั้งทั่วไปทีมภูมิใจไทย ก็ชนะยกจังหวัด และลูกสาวคนสวย “กนกวรรณ” ได้เป็น รมช.ศึกษาธิการ

 

สมัยที่สระแก้วยังไม่ได้แยกออกเป็นจังหวัดสระแก้ว “สุนทร” ก็ร่วมทีมกับ “เสนาะ เทียนทอง” ตั้งแต่สมัยอยู่พรรคชาติไทย 

 

 

สุนทร และ ดร.โอ๊ะ กรกวรรณ วิลาวัลย์ 

 

 

ช่วงหลังสุนทรย้ายไปอยู่หลายพรรค กระทั่งปี 2552 “โกทร” เจอใบแดง ต้องเว้นวรรคการเมือง โกทรเลยส่งหลานชาย อำนาจ วิลาวัลย์ ลงสนามในสีเสื้อภูมิใจไทย เอาชนะผู้สมัครจากเพื่อไทยได้เป็นส..สมัยแรก 

 

เลือกตั้ง 2554 โกทรนำทัพภูมิใจไทยกวาดเก้าอี้ ส..ปราจีนฯ มา 2 ที่นั่ง คือ อำนาจ วิลาวัลย์ และเพชรินทร์ เสียงเจริญ นักการเมืองท้องถิ่นแถว อ.นาดี

 

เลือกตั้ง 2562 โกทรเจรจา “ชยุต ภุมมะกาญจนะ” อดีต ส..ปราจีนฯ หลายสมัย มาร่วมทีมภูมิใจไทยสำเร็จ และดึง สฤษดิ์ บุตรเนียร อดีต ส..ปราจีนบุรี ลงเขต 3 แทนเพชรินทร์ พร้อมกับวางตัวลูกสาว กนกวรรณ วิลาวัลย์ และเพชรินทร์ เสียงเจริญ อยู่ในส..บัญชีรายชื่อ

 

เลือกตั้งนายก อบจ.ปราจีนบุรี ยังไงก็หนีไม่พ้น “บังอร วิลาวัลย์” ที่เป็นนายก อบจ.มาแล้ว 2 สมัย
 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ