royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
เจาะประเด็นร้อน

น้ำท่วม-ภัยแล้งปัญหาโลกแตกประเทศไทย

วันที่ 18 มิถุนายน 2562 - 10:50 น.
อ๊อด เทอร์โบ,พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,น้ำท่วม,ภัยแล้ง
Shares :
เปิดอ่าน 1,471 ครั้ง

คอลัมน์... อ๊อด เทอร์โบ..ดับเครื่องชน [email protected]

 

 

          ณ เวลานี้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทุกปี เป็นปัญหาประจำประเทศไทยไปเสียแล้วและรัฐบาลจะต้องใช้เงินใช้งบประมาณนับแสนล้านบาท ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

 

 

          ‘ดับเครื่องชน’ จึงขอให้ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ นายกรัฐมนตรีลงมาจัดการเรื่องนี้เอง ต้องจัดเต็มอัตราศึกเป็นพิเศษมีทีมงานบริหารจัดการน้ำซึ่งหากปล่อยไว้ทุกกระทรวงที่รับผิดชอบก็จะลอยตัวอยู่เหนือปัญหาเพราะเป็นเรื่องระดับชาติที่นายกรัฐมนตรีต้องเป็นประธานทีมงานพิเศษนี้เอง

          มีข่าวน่าตกใจที่จะแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้หลายๆ เขื่อนในประเทศไทยมีปริมาณน้ำน้อยมากจนอยู่ในขั้นวิกฤติจึงต้องเตรียมปรับตัวเพื่อรับมือสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น
  
          ฤดูน้ำหลากก็ต้องเตรียมตัวก่อนที่น้ำจะมาเช่นการทำลายสิ่งกีดขวางทางน้ำ อาทิ ผักตบชวา ที่ขยายพันธุ์จำนวนมาก
  
          รวมถึงขยะจำนวนมหาศาลที่ไปกีดขวางทางเดินน้ำหรือการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนบุกรุกแนวแม่น้ำลำคลองซึ่งเคยจัดระเบียบกันไปแล้วแต่ไม่ได้ผล

          ขณะนี้เข้าสู่ฤดูฝนมีน้ำท่วมฉับพลันเกิดขึ้นโดยเฉพาะในกทม.แต่ต่อไปถ้าฝนตกหนักทั่วประเทศก็จะมีน้ำท่วมดินถล่มและถนนหนทางก็จะถูกกระแสน้ำที่รุนแรงถล่มทำให้ชำรุดเสียหาย

          จึงขอให้รัฐบาลชุดใหม่ช่วยร่วมมือกันทำงานเพื่อประชาชนด้วยและอย่าได้คิดว่ารัฐมนตรีแต่ละกระทรวงมาจากหลายๆพรรคการเมือง
  
          ถ้ารัฐบาลผสมหลายพรรคบริหารงานร่วมกันไม่ได้ ถือเขา-ถือเรา นั่นคืออวสานของรัฐบาลที่เกิดจากนักการเมืองนั่นเอง
อ๊อด เทอร์โบ



 


ประกันสังคมช่วยเหลือ
ช่วยเหลือผู้มีลูก (จากเลขาธิการสนง.ประกันสังคม ‘อนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ’)

          สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน แจ้งถึงสิทธิประโยชน์การสนับสนุนคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ประกันตนหรือคู่สมรสที่ตั้งครรภ์ได้รับการตรวจและดูแลการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานตั้งแต่ระยะแรกของการตั้งครรภ์ได้รับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น

          สำนักงานประกันสังคมจะมีการจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีคลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง พร้อมได้ให้สิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร เหมาจ่ายเดือนละ 600 บาทต่อบุตรหนึ่งคน ซึ่งมีอายุไม่เกิน 6 ปีบริบูรณ์ คราวละไม่เกิน 3 คน

          นอกจากนี้มีการสนับสนุนค่าตรวจและรับฝากครรภ์เพิ่มอีก 1,000 บาท เพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้ประกันตนหรือคู่สมรสมีการฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพให้แก่ผู้ประกันตนที่มีการเข้ารับบริการฝากครรภ์ในสถานพยาบาลตามเกณฑ์คุณภาพที่กำหนด โดยสำนักงานประกันสังคมจะแบ่งจ่ายตามอายุครรภ์เป็นครั้งๆดังนี้คือ

          ครั้งที่ 1 อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ จ่ายในอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 500 บาท
  
          ครั้งที่ 2 อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 20 สัปดาห์ จ่ายในอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 300 บาท
  
          ครั้งที่ 3 อายุครรภ์มากกว่า 20 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 28 สัปดาห์ จ่ายในอัตราเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 200 บาท
  
          สำหรับแนวทางการขอรับประโยชน์ทดแทนจะต้องมีหลักฐานการเข้ารับบริการจากสถานพยาบาลที่ไปใช้บริการฝากครรภ์ในแต่ละครั้งคือใบเสร็จรับเงินกับใบรับรองแพทย์มายื่นขอรับใบประโยชน์ทดแทนในส่วนค่าตรวจและรับฝากครรภ์เพิ่มเติมได้โดยไม่ต้องรอให้มีการคลอดบุตรได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง สำนักงานประกันสังคมจังหวัด/สาขา/ที่ท่านสะดวก หรือโทร.1506 (เจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sso.go.th


 


 ไข้หวัดใหญ่ระบาด
 โปรดดูแลสุขภาพ-เฝ้าดูอาการ

          ดิฉันเป็นห่วงเรื่องไข้หวัดใหญ่ระบาดซึ่งมีผู้ป่วยนับแสนคนและมีข้อแนะนำและข้อมูลที่อยากให้คุณเป็นสื่อกลางแจ้งให้ทราบ ส่วนมากเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุมีโรคเรื้อรังประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจที่มีอาการรุนแรงจากโรคปอดอักเสบแทรกซ้อน
  
          ขอให้ดูแลสุขภาพ เพิ่มผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากโดนฝนให้เช็ดให้แห้ง รักษาร่างกายให้อบอุ่น หากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ควรสวมหน้ากากอนามัย หยุดงาน หยุดเรียน หยุดกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ

          อาการของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จะมีไข้สูง ตัวร้อน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอ หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน เหนื่อยมาก ให้รีบพบแพทย์เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน และการเสียชีวิตได้
  
          หากมีอาการสงสัยพบแพทย์ทันที และขอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฟรีได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่ร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจนถึง 31 สิงหาคมนี้
 
          ขอให้ทางกระทรวงสาธารณสุขที่กำลังจะมีรัฐมนตรีช่วยดูแลสุขภาพประชาชนเอาเรื่องใกล้ตัวก่อน-ยุติเรื่องกัญชาไปก่อนเถิด
อนงค์วรรณ (บางโพ)


 


ตอบคุณ ‘อนงค์วรรณ’ บางโพ
          จดหมายของคุณให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเข้าใจได้ง่ายมากๆ ครับ จึงขอขอบคุณมาและขอให้ทุกท่านโปรดเฝ้าดูอาการและหาทางป้องกันและดูแลสุขภาพเป็นการป้องกันไว้ก่อน

          ผมอยากให้กระทรวงสาธารณสุขและทุกโรงพยาบาลโดยเฉพาะโรงพยาบาลของรัฐบาลโปรดบริการประชาชนเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ‘ฟรี’

          เวลานี้ประชาชนคนไทยมีความรู้สึกว่าไปโรงพยาบาลแต่ละทีต้องใช้เงินใช้เวลา แล้วจะไปโรงพยาบาลเอกชนก็ต้องใช้เงิน ระดับคนหาเช้ากินค่ำหรือระดับรากหญ้าจะหาเงินไปจ่ายได้อย่างไร?
อ๊อด เทอร์โบ


Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ