จะก้าวผ่านวัยเด็ก ไปสู่วัยโตแบบเรียบ-เงียบ โลกไม่จำได้ยังไง ถ้าคุณไม่เคยผ่านการทำพานไหว้ครูแบบจ๊าบๆ มาก่อน

 

          ยุคหลังมานี้ คนไทยได้เห็นพานไหว้ครูแบบสร้างสรรค์จนต้องเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ วัยรุ่นไทยพากันฉีกกฎเดิมๆ จากที่ไม่เคยรู้เลยว่าทำไมจะต้อง ดอกเข็ม ข้าวตอก ดอกมะเขือ แล้วหญ้าแพรกหน้าตายังไง !

 

          เราจึงได้เห็นไอเดีย ทุเรียนลูกเดียวบนพานทอง พร้อมปักป้าย เรียนลูกเดียว” ที่เด็กๆ มอบหมายเป็นสัญญาใจกับครูว่าจะตั้งใจเรียน

 

          เราได้เห็นพานไหว้ครูหม้อไฟ ครบเครื่องอาหารคาวหวาน ยาวไปจนถึงพานหน้ากากโพนี่ จากรายการดังทางโทรทัศน์ และอีกมากมายเป็นสีสันช่วงเดือนมิถุนายนให้คนได้คึกคัก

 

          แต่ปีไหนเลยจะแซบจั่วหัวเท่าปีนี้ ไม่ใช่เพราะพานสวยอลัง งานทุ่มทุน แต่เพราะข่าวคราวที่ทหารถึงขนาดส่งคนไปลุยโรงเรียนเพื่อตรวจพาน เรามาไกลถึงขนาดนี้ ?!

 

 

พานนี้ท่านได้แต่ใดมา

 

          จะว่าไป ปีนี้มีพานสวยๆ ที่ไม่เป็นพิษต่อหัวใจใครอยู่อีกมาก เช่น พานไหว้ครูที่เรียกว่า “น่านนคร” ของน้องๆ ม.6/1 โรงเรียนน่านนคร จ.น่าน เป็นพานรูปทรงพญานาคสวยสดงดงาม และพานรูปทรงหงส์สีขาวสวยสง่า 

 

พานของนร.โรงเรียนน่านนคร จาก ทวิตเตอร์ @frontxxi

 

 

พานก็อตซิลลา ไม่ใช่ไดโนเสาร์

 

          หรือพาน ก็อตซิลลา” ที่เรียกรอยยิ้มให้คนไทยโดยการโพสต์ภาพจาก เฟซบุ๊ก ธนเทพ วงค์เมือง

 

          แต่ที่เหลือจากนี้ ก็คงเป็นพานสไตล์เผ็ดซี้ด ที่คนไทยดูจะสนใจมาก เพราะบังเอิญว่ามีเด็กเกือบทั่วไทย คิดธีมเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย คือ “ธีมการเมือง”

         

          ไล่ตั้งแต่ พานที่โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมืองพิษณุโลก ที่นักเรียนจัดเต็ม ทั้งพาน “ยืมเพื่อนมา” นำนาฬิกามาประดับบนดอกไม้, พานหีบการเลือกตั้ง, พานรถถัง และพานเรือดำน้ำ

 

    โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม     

 

          ขณะที่โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม อ.เมืองชัยนาท ที่นี่ปรากฏพานภาพลุงตู่ และฉากหลังที่เขียนเลข 500 กับ พานภาพ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับโลโก้พรรคอนาคตใหม่

 

          ไปที่ โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จ.สกลนคร ก็ปรากฏพานเป็นรูปคนหน้าตาคล้ายนายกรัฐมนตรี และพานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในกรงขัง

 

          โดยนักเรียนที่เป็นเจ้าของผลงานล้วนบอกว่า ไม่มีเจตนาใดๆ แอบแฝงเลยนะจริงๆ !

++

 

พานมาปัญหามี

 

          อย่างที่เกริ่นว่า ข่าวว่าทหารถึงขนาดส่งคนไปลุยโรงเรียนเพื่อตรวจพาน เรามาไกลถึงขนาดนี้

         

          พานนั้นคือ พานไหว้ครูของนักเรียนมัธยมในโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย จ.หนองคาย ที่ทำเป็นรูปตาชั่ง ด้านหนึ่งเป็นรูปการ์ตูน มีตัวหนังสือเขียนว่า “250 เสียง” ขณะที่ด้านหนึ่งของตาชั่งเป็นรูปการ์ตูนเช่นกัน และเขียนบรรยายว่า “หลายล้านเสียง” แต่ฝั่งที่เป็นรูป “250 เสียง” หนักกว่า ทำให้ตาชั่งเอียง และยังมีพานที่เป็นรูปปั้นทหารชกฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

พานไหว้ครูที่โรงเรียนชุมพลโพนพิสัย

 

          เรื่องนี้ จึงทำให้สังคมไทยเกิดคำถามมากมาย โดยส่วนใหญ่ ไม่พอใจในท่วงทำนองผู้ใหญ่รังแกเด็ก

 

          จนกระทั่งฝ่ายรัฐ โดย พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงว่า เรื่องนี้ ทบ.ไม่ได้สั่งการ แต่อาจเป็นเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่

 

          ซึ่งก็สอดคล้องกับทางตำรวจโพนพิสัยที่ยอมรับว่ามีตำรวจเข้าไปในโรงเรียนจริง แต่เป็นการเข้าไปตรวจความเรียบร้อยตามปกติ โดยไม่ได้สั่งหรือข่มขู่นักเรียนให้ลบภาพออกแต่อย่างใด

 

          และยืนยันว่าไม่มีการข่มขู่หรือสั่งให้ลบภาพดังกล่าวออกจากโซเชียล เด็กๆ ได้ยินแล้วตอบพร้อมกันว่า..จ้า..

 

 

กระแสไปต่อ

 

          อย่างว่า ในบรรยากาศบ้านเมืองเวลานี้ ไม่มีเรื่องไหนน่าติดตามเท่าการเมืองแล้ว

 

          เมื่อมีพานไหว้ครูออกมา ล้อการเมือง” ในห้วงยามนี้ ย่อมถูกอกถูกใจคนไทยกลุ่มหนึ่ง โดยเสียงชื่นชมท่วงทำนองว่าเด็กมีความสนใจข่าวสารบ้านเมือง ก็น่าจะดี

 

          เช่น “เด็กเขาซึมซับ การเมืองไทยครับ เขาอยากแสดงออกไม่ผิดอะไรไม่ไช่หรอ หรือไปแทงใจดำใครเขาเข้า”

 

เฟซบุ๊ก คณะกรรมการสภานักเรียนโรงเรียนหอวัง

 

          “เด็กสื่อถึงความคิดที่สร้างสรรค์คนเป็นครูเขาส่งเสริมให้เด็กมีความคิดที่นอกกรอบการเรียน สิ่งที่เขาทำผิดตรงไหน”

 

          “พานไหว้ครู ในยุคปัจจุบัน ช่างต่างจากยุคเก่ามาก ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย คือคนพวกนี้ จะยอมรับความจริงไม่ได้”

 

          แต่เสียงเห็นต่างก็มีมาก เช่น “ต้องมีคนสั่งอยู่เบื้องหลัง ไม่งั้นไม่ออกมาพร้อมแบบนี้ ผอ.ต้องรับผิดชอบ...ปล่อยให้มีลัทธิแบบนี้ใน ร.ร.”

 

          “มันไม่สมควรเลยที่จะทำพานไหว้ครูล้อเลียนการเมือง ควรแยกแยะให้ได้ ไหว้ครูก็ควรไหว้ด้วยความเคารพ”

 

 

ล้างสมอง ปั่นหัว?

 

          ข่าวชาวบ้านจะมีความคิดเห็นประมาณนั้น แต่เมื่อมองไปยังความคิดเห็นของผู้ใหญ่ที่อยู่ในแวดวงผู้นำ ผู้ปกครอง ก็เข้มข้นขึ้นไปอีก

 

          เอาแค่ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังบอกเลยว่างานนี้คนคิดให้ เด็กทำเองไม่ได้หรอก !

 

          หรือ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ก็โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ในทำนองว่า น่าเป็นห่วงหากว่าเด็กรุ่นนี้ถูกล้างสมองด้วยแนวความคิดทางการเมืองที่ไม่เป็นผลดีกับประเทศ

 

 

          หนักๆ เข้าก็มีนักวิชาการออกมาแสดงความเห็นยาวไปถึง ยุวชนแดง" หรือเรดการ์ด ช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน ที่มีการปลุกระดมคนรุ่นใหม่ออกทำลายล้างรากเหง้าขนบประเพณีดั้งเดิม

 

          ร้อนถึง ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Wasana Wongsurawat” ตอบโต้ว่า เรดการ์ดเกิดจากการปลูกฝังตระเตรียมเป็นเวลานานของผู้มีอำนาจในรัฐบาลและกองทัพจีนต่างหาก !

 

          ขณะที่ฝ่ายพ่อของฟ้า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ระบุชัดเจนว่า นี่คือการแสดงออกทางการเมืองที่เป็นเรื่องปกติของทุกคนในสังคมปกติที่เป็นประชาธิปไตย แต่การที่ทหารเข้าแทรกแซงถึงโรงเรียนเช่นนี้คืออะไรกันแน่ ?

 

          ก็ไม่รู้เด็กไทยเวลานี้ จะไม่กล้าทำพานแบบใหม่ๆ ออกมาอีกในปีหน้าหรือเปล่า ภายในใจก็สงสัยว่าพานไหว้ครูเจ็บๆ คูลๆ มันสำคัญถึงขนาดเป็นประเด็นให้ผู้ใหญ่ของบ้านเมืองถกเถียงกันขนาดนี้เลยหรือ

 

 

          พอถามแบบนี้ ทุกคนตอบตรงกันไม่แย้งเลยสักนิดว่า “ใช่” เพราะอีกไม่กี่ปีพวกหนูก็จะมีสิทธิ์เลือกตั้งแล้วลูก...(ฮา)