คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวในพระราชสำนัก

กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงพระเมตตาชุมชนแนวคลองเปรมประชากร

16 สิงหาคม 2562 - 18:55 น.
กรมพระศรีสวางควัฒน,พระราชทานอุปกรณ์ปฐมพยาบาล,ศูนย์สุขภาพและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน,ชุมชนแนวคลองเปรมประชากร,กรมพระศรีสวางควัฒน คมชัดลึก
ข่าวในพระราชสำนัก

Shares :
เปิดอ่าน 2,775 ครั้ง

พระราชทานอุปกรณ์ปฐมพยาบาลแก่ศูนย์สุขภาพและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน


         เวลา 17.54 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานพระวโรกาสให้ผู้แทนชุมชนแนวคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่ และสำนักงานหลักสี่ เข้ารับพระราชทานอุปกรณ์ปฐมพยาบาลแก่ศูนย์สุขภาพและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน โดยมี คุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธ์ รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายบริหาร นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ พร้อมด้วยข้าราชการ เฝ้ารับเสด็จ ณ ห้องประชุม 1 ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

         เมื่อ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี  ประทับพระเก้าอี้ รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายบริหาร กราบบังคมทูลรายงานและเบิก นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ เป็นผู้แทนเข้ารับพระราชทานอุปกรณ์ปฐมพยาบาล แก่ศูนย์สุขภาพและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน กับชุมชนแนวคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่  ในการนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารีมีพระราชดำรัส ความว่า .....ข้าพเจ้ามีความห่วงใยประชาชนที่อยู่รอบๆ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และยินดีที่จะช่วยเหลือให้สภาพชีวิต คุณภาพของสุขภาพ และการดูแลเด็กเล็ก โดยที่จะจัดเครื่องมือต่างๆ ดังที่ให้ และถ้าสมมติว่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์เหล่านั้นหมดไป ก็ขอให้มาแจ้งกับคุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธุ์ จะได้จัดช่วยเหลือไปอีก....

         ทั้งนี้ นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงเห็นความสำคัญในการดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนพื้นที่ของเขตหลักสี่ ซึ่งชุมชุนในเขตหลักสี่ซึ่งอยู่ริมคลองเปรมประชากรมีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น คุณภาพชีวิตก็ค่อนข้างจะลำบากนิดหนึ่ง เนื่องจากมีผู้สูงอายุเยอะและผู้ป่วยเรื้อรังก็ยังมีอยู่ อาทิ ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ ต้องได้รับการตรวจสอบตลอดเวลา ดังนั้นอุปกรณ์เหล่านี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยในเบื้องต้น ซึ่งชุมชนมีอาสาสมัครสาธารณสุขที่ได้รับการอบรมมาจากศูนย์บริการสาธารณสุขของกรุงเทพมหานคร และมีความเชี่ยวชาญในการใช้อุปกรณ์อยู่แล้ว ก็เป็นการดูแลให้พี่น้องประชาชนในเบื้องต้นได้ แต่ในศูนย์คุณภาพชุมชนนั้นก็ยังขาดแคลนอุปกรณ์ต่างๆ ในการตรวจร่างกาย โดยเฉพาะร่างกายของพี่น้องประชาชน รวมทั้งเวชภัณฑ์ต่างๆ พระองค์ท่านก็ได้พระราชทานอุปกรณ์เหล่านี้ให้พี่น้องประชาชนในชุมชน ซึ่งหน่วยงานราชการเองโอกาสที่จะให้ความช่วยเหลือตรงนี้ งบประมาณอาจจะไม่มี พระองค์ก็พระราชทานดูแลตรงนี้
         อนึ่ง ชุมชนที่อาศัยอยู่ตามแนวคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่ มีประชากรประมาณ 2,000 คน รวม 16 ชุมชน แบ่งเป็นชุมชนตามแนวคลอง 13 ชุมชน และชุมชนข้างเคียงอีก 3 ชุมชน ประสบความขาดแคลนอุปกรณ์ด้านสุขภาพอนามัยต่าง ๆ อาทิ เครื่องตรวจวัดความดัน เครื่องวัดระดับน้ำตาล ตู้บรรจุเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย เช่น รถเข็นผู้ป่วย และอุปกรณ์ช่วยเดิน (Walker)  เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดความสูง อุปกรณ์สำหรับใช้ในการปฐมพยาบาล และยาสามัญประจำบ้าน พร้อมตู้บรรจุเวชภัณฑ์


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ