ข่าว

โพสต์สุดสะเทือนใจ โควิดคร่าชีวิต"หมอแอ้ม" ตามพ่อ-แม่ จี้ ออกกฎเอกชนนำเข้าวัคซีนได้

โพสต์สุดสะเทือนใจ โควิดคร่าชีวิต"หมอแอ้ม" ตามพ่อ-แม่ จี้ ออกกฎเอกชนนำเข้าวัคซีนได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอเตี๋ยว" น้องชาย โพสต์สุดสะเทือนใจ "โควิด-19" คร่าชีวิต"หมอแอ้ม" ตามพ่อ-แม่ จี้ เปิดทางเอกชนนำเข้าวัคซีนคุณภาพได้"มีมากดีกว่ามีไม่พอ"

จากกรณีที่ "หมอแอ้ม"  นาวาอากาศเอกหญิง แพทย์หญิงสรัญยา ฬาพานิช บุคลากรทางการแพทย์ของ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต ถึงแม้ว่าจะได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มไปแล้วก็ตาม ล่าสุด นายแพทย์สิทธิพงศ์ ฬาพานิช หรือ หมอเตี๋ยว ซึ่งเป็นน้องชายของ"หมอแอ้ม" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค AVELA Clinique สะท้อนเรื่องราวที่สะเทือนใจ และจี้หาทางออกการนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพ ว่า 

 

 

โพสต์สุดสะเทือนใจ โควิดคร่าชีวิต"หมอแอ้ม" ตามพ่อ-แม่ จี้ ออกกฎเอกชนนำเข้าวัคซีนได้

 

เคสพี่สาวผม (นอ หญิง ดร พญ สรัญยา ฬาพานิช) เป็นเเพทย์ที่เเม้จะฉีดวัคซีนไปแล้ว ก็ยังติดเชื้อโควิดและเสียชีวิต

ครอบครัวเราเสียชีวิตจากโควิด ตอนนี้ สามชีวิตครับ คือคุณแม่ เมื่อ 25/7 คุณพ่อ 31/7 แล้วก็พี่สาว เมื่อวานนี้(11 ส.ค.2564)

ผมคิดว่าผมมีสิทธิที่จะพูดความรู้สึก และความต้องการที่เห็นสถานการณ์โควิด ในประเทศปัจจุบันนี้ ผมเองไม่อยากจะโทษวัคซีนใด ๆ ว่าดีหรือไม่ดี เพราะหลายยี่ห้อ ฉีดครบก็มีเสียชีวิตครับ

แต่โดยหลักทางวิชาการที่ยอมรับในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกนั้น ชนิด mrna หรือ subunit protien น่าจะเป็นคำตอบที่ดีในเบื้องต้นนี้ครับ และเเม้ว่าวัคซีนที่น่าจะครอบคลุมทุกเชื้อ น่าจะเป็นล็อตของปีหน้า แต่เรารอเเบบนั้นไม่ได้นะครับ เราต้องมีวัคซีนที่มาตรฐานจำนวนมากกว่าที่มีตอนนี้ครับ

ปัญหาของเราคือ "กฎที่ออกว่า ใครจะซื้อต้องผ่านหน่วยงานรัฐ"

ผมเองไม่มั่นใจในเรื่องกฎหมายเท่าไรนัก

แต่ผมคิดว่า ถ้าเราสามารถออกกฎแบบที่ ราชกิจจานุเบกษา ที่ให้ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์นำเข้าได้ ก็น่าจะออกให้บรรดาโรงพยาบาลเอกชน หรือ องค์กรเอกชน สามารถนำเข้าได้

ถ้าไม่เชื่อใจโรงพยาบาลเอกชนที่ใด ก็ผ่านตัวสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ก็น่าจะเป็นสมาคมใหญ่ในระดับที่น่าเชื่อถือได้นะครับ

 

การนำเข้าวัคซีนที่ยอมรับในต่างประเทศมามากที่สุด เท่าที่ทำได้ ในทุก ๆ ทาง โดยไม่ต้องอาศัยกฎเกณฑ์ ผ่านหน่วยงานรัฐ น่าจะอนุโลมให้ใช้ในสถานการณ์ ที่คนไทยได้ฉีดวัคซีนเพียง 25% (นี่คือรวมเชื้อตาย และ mrna) ของประชากร

เพราะวัคซีนยิ่งเยอะ (โดยเฉพาะพวก mrna และ Subunit Protein) มันก็จะยิ่งดีไม่ใช่หรือครับ

มันน่าจะถึงเวลาที่เราควรแก้บางกฎ เพื่อให้คนไทยได้วัคซีน "ที่มาตรฐาน" ที่จะพอป้องกันตัวเองได้ อย่างน้อย เราก็พอมองเห็นทางสว่างข้างหน้าครับ

ผมเชื่อว่า ถ้าออกกฎที่แก้ได้ จะมีบริษัท หรือ โรงพยาบาลมากมาย หรือแม้แต่หน่วยงานใด ๆ ที่จะยินดีติดต่อเอง และเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะเราเสียเวลามามากเกินไปแล้วครับ กับคำว่ารอ วัคซีนที่มาตรฐาน ครับ

เปิดโอกาสให้องค์กรต่าง ๆ นำเข้าวัคซีนเองเถอะครับ มีมากดีกว่ามีไม่พอนะครับ

 

ที่มา : FB  AVELA Clinique

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง